Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Bắc Hà diễn tập ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn

27/11/2019 15:26

LCĐT - Sáng 27/11, tại xã Lùng Cải, UBND huyện Bắc Hà tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Tham gia buổi diễn tập có đại diện các cơ quan Ban Chỉ đạo ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn của huyện và các xã khu vực thượng huyện.

Diễn tập giai đoạn 1 tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Thời gian qua, công tác phòng cháy, ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, số vụ và diện tích rừng bị cháy giảm so với những năm trước, đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sản xuất và các nguồn tài nguyên, thiên nhiên phục vụ đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ý thức phòng cháy và chữa cháy rừng của một số nhân dân còn thấp, dẫn đến vẫn còn xảy ra những vụ cháy rừng trong tháng 5/2019 tại các xã Tả Van Chư, Bảo Nhai gây thiệt hại 1,7 ha rừng. Để hạn chế tình trạng cháy rừng và nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân trên địa bàn, UBND huyện Bắc Hà đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn các xã phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, tích cực, khẩn trương, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và diện tích rừng bị cháy.

Diễn tập phần thực binh chữa cháy rừng.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức hội nghị bất thường Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng xã Lùng Cải; hội nghị giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng chỉ thị bảo đảm cho các lực lượng ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; thông báo tình hình cháy rừng đang diễn ra trên địa bàn; giao nhiệm vụ hiệp đồng cho các lực lượng tham gia chữa cháy rừng... Giai đoạn 2, thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, với tình huống giả định: Do sơ suất của người dân đi đốt nương, đã làm cháy lan sang khu rừng phục hồi thôn Hoàng Trù Ván, xã Lùng Cải; gió thổi mạnh có nguy cơ cháy lan vào nhà dân. Trước nguy cơ của đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân trong thôn tham gia chữa cháy, dập lửa ngăn chặn đám cháy lan rộng vào rừng. Đồng thời, thông tin cho các thôn lân cận huy động lực lượng sử dụng phương tiện, máy cơ động lên địa điểm tập kết gần khu rừng đang xảy ra cháy tham gia chữa cháy, phát đường băng cản lửa. Lực lượng tại chỗ của huyện, kiểm lâm, quân sự, công an làm công tác đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản cho nhân dân... Phần thực hành với sự tham gia của trên 200 người gồm lực lượng quân sự, công an, kiểm lâm và nhân dân địa phương.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá cuộc diễn tập xếp loại giỏi.

Lê Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.