Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Australia tái tạo thành công virus corona trong phòng thí nghiệm, mở ra cơ hội chế tạo vaccine

29/01/2020 11:10

Sau người Trung Quốc, các nhà nghiên cứu Australia vừa trở thành những khoa học gia đầu tiên tái tạo thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm.

Thành công này tạo bước ngoặt quan trọng mở đường cho việc nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm phổi cấp đang khiến người dân trên toàn thế giới lo ngại.

Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) của virus corona. (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty tại bang Queensland của Australia vừa công bố kết quả nghiên cứu mang tính đột phá trong cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona (nCoV-2019) khi lần đầu tiên phát triển thành công phiên bản virus này trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ bào chế vắc-xin cũng như thuốc điều trị chống lại virus nguy hiểm này.

Tiến sĩ Julian Druce của Viện Peter Doherty ngày 28/1 cho biết: “Chúng tôi có bệnh nhân đầu tiên vào thứ sáu và phát triển thành công virus từ bệnh nhân đó trong phòng thí nghiệm. Virus này có thể được sử dụng làm công cụ kiểm soát tích cực cho các phòng thí nghiệm tại Australia và sẽ được chuyển đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như các phòng thí nghiệm khác ở châu Âu để nghiên cứu nhằm phát hiện và chẩn đoán bệnh do nó gây ra”.

Các tác giả cũng cho biết, kết quả nghiên cứu trên sẽ giúp phát triển một thử nghiệm để xác định người nhiễm virus khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Tỷ lệ tử vong do virus corona đến thời điểm này không cao như bệnh SARS hay MERS. Mọi người cần cảnh giác nhưng không đến mức báo động đối với virus corona. Australia đã được chuẩn bị tốt để đối phó với các loại dịch bệnh như virus này.

Theo ông Brendan Murphy, Giám đốc Y tế Australia, tại Australia hiện không có sự lây truyền virus corona từ người sang người nên người dân không cần quá lo lắng. Những người mắc bệnh đang bị cách ly và tất cả đều trong tình trạng ổn định.

Hiện tại, các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại Australia đều được xét nghiệm tại bệnh viện, sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Peter Doherty để xác nhận có nhiễm loại virus này hay không.

Theo vtc.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.