Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

An toàn lao động để sản xuất hiệu quả

18/05/2019 07:05

LCĐT - Nhiều người dân xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ tai nạn lao động cách đây 1 năm tại số nhà 083 đường Điện Biên, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai đã cướp đi tính mạng 3 người dân của xã.

Vào ngày 14/4/2018, tại địa điểm trên đã xảy ra vụ sạt lở đất công trình kè chống sạt lở của gia đình ông Kim Văn Khai khiến người bị vùi lấp, trong đó 3 nạn nhân bị chết là người dân thuộc xã Kim Sơn, 1 nạn nhân bị thương trú tại thành phố Lào Cai. Mặc dù mục đích làm kè để chống sạt lở phía sau nhà của ông Kim Văn Khai là việc làm chính đáng, tuy nhiên do không có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động nên đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Thực tế, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều lao động tự do tham gia làm những công việc nặng nhọc, chỉ thỏa thuận hợp đồng bằng miệng và không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Một khi xảy ra tai nạn lao động thì họ lại là những người thiệt thòi nhất, khoản đền bù nhận từ chủ sở hữu lao động cũng không cao. Theo đại diện của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay, việc hiểu biết pháp luật về quyền và lợi ích của lao động tự do còn hạn chế. Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để lao động khi đi làm cần có hợp đồng, thỏa thuận và cam kết trách nhiệm, để người lao động có biện pháp bảo vệ chính bản thân mình.

Đảm bảo an toàn lao động góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trong khi đó, lực lượng lao động làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà máy, khu sản xuất, chế biến thường xuyên được trang bị kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động. Trong sản xuất, kinh doanh đều có những quy trình an toàn nghiêm ngặt, đòi hỏi người lao động phải tuân thủ để không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà còn đảm bảo an toàn cho cơ sở vật chất, trang - thiết bị phục vụ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Dù vậy, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 31 vụ tai nạn lao động làm 31 người bị tai nạn, trong đó có 5 vụ tai nạn khiến 5 người chết; 32 vụ cháy làm 1 người bị thương... Thiệt hại do tai nạn lao động và cháy nổ trong năm 2018 là gần 3 tỷ đồng. So với năm 2017, số vụ tai nạn tăng 5 vụ và tăng 4 người bị thương, chủ yếu do tai nạn giao thông được tính là tai nạn lao động; số vụ tai nạn lao động chết người giảm 3 vụ và giảm 3 người. Khu vực không có quan hệ lao động xảy ra 22 vụ tai nạn lao động làm 22 người chết và 6 người bị thương. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra sự cố tràn và vỡ đập bãi thải Gyps của Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và thiệt hại tài sản của người dân.

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động, sự cố, cháy nổ... là do người lao động và người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ; còn chủ quan, vi phạm quy trình, quy phạm; biện pháp làm việc thiếu an toàn.

Ông Đoàn Xuân Thêm, Phó trưởng Phòng Lao động, Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Toàn tỉnh hiện có 2.050 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng 66.000 lao động. Phần lớn doanh nghiệp đã chủ động triển khai, thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ gắn với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. 100% doanh nghiệp nhà nước và nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đã thành lập hội đồng an toàn, vệ sinh lao động, bố trí cán bộ làm công tác an toàn lao động. Đồng thời, các doanh nghiệp đã xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phòng, chống cháy nổ; tổ chức huấn luyện và khám sức khỏe định kỳ, phân loại sức khỏe người lao động làm cơ sở bố trí công việc phù hợp; tổ chức khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại, có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động, quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện lao động, sử dụng thiết bị, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động và bảo đảm an toàn cho người lao động. Năm 2018, có hơn 13.800 lượt người lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, trong đó có hơn 7.500 người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được cấp thẻ an toàn lao động. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là hơn 107 tỷ đồng.

“Công tác an toàn, vệ sinh lao động là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, là một yêu cầu, nhiệm vụ của mọi hoạt động sản xuất, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. An toàn lao động không chỉ đảm bảo tính mạng, tài sản, mà còn là thước đo cho hiệu quả sản xuất, kinh doanh” - ông Đoàn Xuân Thêm nói.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.