Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

18 người chết và mất tích do sạt lở núi tại Tân Lạc (Hòa Bình)

12/10/2017 08:57

Lúc 1 giờ sáng nay (12-10) một vụ sạt núi đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) khiến 7 hộ gia đình tại đây bị xóa sổ hoàn toàn. 18 người chết và mất tích. Đến 4 giờ sáng, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 7 người, hiện còn 11 người vẫn mất tích.

Ngay sau khi vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra, các lực lượng chức năng, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của xã, huyện và tỉnh Hòa Bình đã có cơ động ngay trong đêm đến hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn.

Tại hiện trường, một vạt núi đất đá với hàng nghìn khối đã vùi lấp hoàn toàn những căn nhà của người dân nơi đây. Đây là những hộ đồng bào người dân tộc Mường đã sinh sống lâu đời ở khu vực này.

Là một trong những người có mặt làm công tác cứu hộ sớm nhất ở đây, anh Bùi Văn Huyên, dân quân xã Phú Cường cho biết: “Tôi nghe thấy tiếng núi lở, nổ như bom giữa đêm khuya. Tất cả người dân gần đó chạy ra thì thấy đất đá đổ xuống ầm ầm. Toàn bộ những ngôi nhà trong khu vực đó đã bị xóa sổ”.

Có mặt tại hiện trường từ rất sớm, Đại tá Vũ Thành Nam, Phó chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình cho biết, Bộ CHQS tỉnh đã điều động nhiều lực lượng đến hiện trường cứu hộ.  Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, công tác cứu hộ đang được tiến hành rất khẩn trương, 6 thi thể đầu tiên đã được đưa lên khỏi khối đất đá khổng lồ. Tuy nhiên, do trời còn rất tối nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn.

Hiện đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và giải quyết hậu sự cho những nạn nhân đã tử vong. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa các máy xúc lớn vào hiện trường. Công tác cứu nạn đang được đẩy nhanh do trời tại đây còn tiếp tục mưa. Trước mắt, UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ mỗi người chết và mất tích 3 triệu đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình còn nhiều xã, huyện bị cô lập. Tại huyện Đà Bắc, đường bộ đã bị cắt đứt hoàn toàn do sạt lở đường. Đường lên Đà Bắc bây giờ chỉ còn duy nhất là đường ngược sông Đà, vì thế công tác tìm, khắc phục hậu quả mưa lũ tại đây gặp nhiều cản trở.

Theo Báo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.