Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Viết ngắn

Vội vã chiều cuối năm

07/02/2016 15:40

LCĐT – Khi nhà nhà đang chuẩn bị mâm cơm đoàn tụ cuối năm, cũng là lúc ánh mắt ngóng trông của mẹ, của bà đợi chờ những sinh viên xa quê trở về nhà kịp đón Tết.

18 giờ 30 phút chiều 28 tết, cậu sinh viên Bàn Văn Thanh vội vã, hối hả lấy hành lí trên chuyến xe khách chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai để kịp trở về nhà. Trước khi rời khỏi bến xe, chàng sinh viên người Dao đang theo học Đại học Lâm nghiệp đã dành ít phút cùng chúng tôi chia sẻ câu chuyện của bản thân. Thanh đang là sinh viên năm thứ  3, việc học trở lên vất vả hơn khi vào học môn chuyên ngành, nhưng bạn vẫn sắp xếp thời gian để đi làm thêm, trang trải cho việc học.

Những chuyến xe cuối cùng của năm vào bến, đưa sinh viên xa nhà kịp về quây quần cùng gia đình.

Là sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ làm nông vất vả nên khi bước vào năm thứ 3, Thanh đã tranh thủ ngoài giờ học đi làm thêm để có tiền trang trải, đỡ phần nào gánh nặng cho gia đình. Kể từ khi nhập học, em đã phải sớm tự mình đi tìm những công việc làm thêm ở Hà Nội, từ công việc bưng bê, bồi bàn đến trông xe ...

Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng không vì thế mà Thanh tự ti, buồn lòng. Chàng sinh viên năm thú 3 với ánh mắt và giọng nói đầy quyết tâm, hào hứng nói với chúng tôi: “Được đi học đại học là ước mơ, là điều may mắn của em, có tấm bằng đại học sẽ giúp em đổi đời, có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, dù khó khăn, em vẫn muốn được theo đuổi đến cùng. Kỳ nghỉ tết năm nay, em ở lại Hà Nội tranh thủ làm thêm vì giáp tết người ta trả lương cao, em muốn mua ít quà cho em gái và bố mẹ”. Sau khi đồ đạc được chất lên xe khách, Thanh chào chúng tôi vội vã để lên đường về Bát Xát.

Cũng như Thanh, bạn Phạm Hồng Ngọc ở thành phố Lào Cai, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội trở về nhà trong khoảng thời gian giao thừa được đếm ngược. Ngọc vừa học, vừa làm thêm ở một công ty chuyên về kinh doanh hàng hóa qua mạng. “Em vừa đi học, vừa làm thêm để tích lũy cho bản thân cho những kinh nghiệm, vốn sống và những kỹ năng giao tiếp, để sau nay sẽ có ích cho bản thân”, Ngọc nói.

Sống ở thành phố, Ngọc được gia đình tạo điều kiện tốt để yên tâm học tập, nhưng không vì thế mà bạn ỷ lại, trông chờ, em lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành mình theo học, thời gian đi làm giúp bạn hiểu nhiều hơn về cuộc sống, cũng từ đó bạn thấu hiểu hơn về nỗi vất vả của cha mẹ mình. Chiếc nồi nướng là món quà tết bạn mang về cho gia đình sử dụng trong dịp tết này. Khi được hỏi lí do vì sao không về Lào Cai mua, Ngọc trả lời: “Em sợ mẹ em thương con đi làm vất vả, lại tìm lí do để không mua, giữ tiền cho em. Năm nay, em đã có thể mua quà và có tiền mừng tuổi cho gia đình rồi, dù ít nhưng đó là thành quả lao động mà em tự mình làm ra”.

Hòa vào dòng người hối hả về quê ăn tết, những sinh viên cũng mang niềm vui về cho gia đình, cha mẹ. Nhưng có lẽ món quà đặc biệt mà các bạn tặng cho người thân đang mong chờ chính là sự trưởng thành, biết suy nghĩ biết vươn lên trong cuộc sống. Chia tay những sinh viên về quê ăn tết muộn, tôi thầm chúc cho các bạn một năm mới an lành, vui vẻ và luôn thành công trong học tập.

Quỳnh Trang – Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.