Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Viết ngắn

“Cây qua đông” trên đỉnh Ngải Thầu

18/12/2016 08:33

LCĐT - Ngược dốc lên các thôn Chin Chu Lìn, Ngải Thầu Hạ, Ngải Thầu Thượng, thuộc xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát, hiện ra trước mắt du khách là những cánh rừng tống quá sủ bạt ngàn. Những cây tống quá sủ cổ thụ, rêu phong đứng hiên ngang giữa sương gió, mây ngàn, tạo nên vẻ đẹp hoang sơ mà hấp dẫn.

Cây tống quá sủ  cổ thụ tô điểm cho vẻ đẹp bản vùng cao Ngải Thầu.

Tống quá sủ là loại cây thân gỗ rất quen thuộc với người dân vùng cao Lào Cai, đặc biệt là ở những thôn, bản có khí hậu quanh năm lạnh giá, sương mù. Cây tống quá sủ có lớp vỏ dày, xù xì, cây có thể to đến mấy người ôm và cao vài chục mét. Với sức sống mãnh liệt, tống quá sủ có thể sinh trưởng, phát triển tốt cả ở những nơi đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nhất. Minh chứng là ở những vùng đất lạnh giá, mùa đông có tuyết rơi, ít loại cây sống được thì lại là xứ sở của tống quá sủ. Loại cây này không mọc đơn lẻ, mà mọc thành rừng, cứ thế vươn cao, chống chịu với sương mù, giá lạnh, gió to, bão lốc. Theo tiếng dân tộc Mông, tống quá sủ có nghĩa là cây sống qua mùa đông khắc nghiệt (tống quá sủ là cây qua đông: Sủ là cây, tống là đông, quá là qua).

Trên các bản vùng cao của xã Ngải Thầu, đồng bào dân tộc Mông thường làm nhà đất trong rừng tống quá sủ cổ thụ. Gỗ tống quá sủ không phải là loại quý hiếm, nhưng lại có đặc tính bền, không cong vênh, mối mọt, có thể dùng làm cột nhà, xẻ thành ván mỏng để làm tường và thang gác nhà hoặc bàn ghế đơn giản. Đồng bào vùng cao cũng dùng những cây tống quá sủ to đục bỏ phần lõi làm thành máng ăn cho gia súc và còn sử dụng làm củi đun quanh năm, sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá. Rừng tống quá sủ trên đỉnh Ngải Thầu vừa làm thành “bức tường” kiên cố che chắn gió bão, bảo vệ cho thôn, bản người Mông, chống xói mòn đất, vừa làm cho khung cảnh vùng cao thêm đẹp và thơ mộng.

Lên các thôn Chin Chu Lìn, Ngải Thầu Hạ, Ngải Thầu Thượng vào mùa này, du khách sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp của những rừng tống quá sủ cổ thụ, rêu phong, ẩn hiện trong sương mây mờ ảo. Những ngày trời nắng như mật ong, hàng cây tống quá sủ vút cao cắt hình trên nền trời xanh thẳm tạo nên vẻ đẹp khỏe khoắn, tô điểm thêm sự hùng vĩ, hoang sơ cho núi rừng. Cả những cây tống quá sủ già cỗi quá đã chết, nhưng không hề đổ gục như những loại cây khác mà vẫn đứng sừng sững giữa đất trời, thân cành khẳng khiu, không khuất phục gió mưa, bão tố.

Cây tống quá sủ từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, sức sống bền bỉ và ý chí kiên cường vươn lên khỏi hoàn cảnh khó khăn của đồng bào vùng cao nơi đây.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.