Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Viết ngắn

Bảo Thắng: Ngọt ngào mùa na “mở mắt”

31/08/2016 09:20

LCĐT - Bảo Thắng là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển cây ăn quả với sự đa dạng về chủng loại và tập trung về quy mô, diện tích. Một trong những giống cây ăn quả không thể không nhắc tới là cây na với sự phổ biến và giá trị kinh tế cao.

Bảo Thắng được thiên nhiên ưu đãi và sự bồi tụ của sông Hồng từ hàng ngàn năm đã mang bao phù sa bồi đắp cho đất đai, đặc biệt là dải đất phía tả ngạn sông Hồng thuộc các xã: Thái Niên, Xuân Quang, Phong Niên và thị trấn Phong Hải. Đây cũng là lợi thế để cây na, một loại cây ăn quả khá “khó tính”, nhưng lại bén rễ với vùng đất Bảo Thắng. Tính đến cuối năm 2015, toàn huyện Bảo Thắng có 160 ha na trồng tập trung, trong đó có 120 ha thuộc Dự án cải tạo và phát triển vùng sản xuất hàng hóa các loại cây nhãn, na trên địa bàn huyện Bảo Thắng giai đoạn 2013 - 2015; số diện tích còn lại thuộc các vùng đất có truyền thống trồng na lâu năm như xã Thái Niên và xã Xuân Quang.

Cây na đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình ở Bảo Thắng.

Theo giới thiệu của ông Đỗ Hồng Quân, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, chúng tôi tìm đến đất na Xuân Quang - địa phương có nhiều năm kinh nghiệm trồng na. Trong 3 năm trở lại đây, Xuân Quang tiếp tục được đầu tư thành vùng trồng na tập trung điển hình của huyện. Trong 2 năm (2013 và 2014), huyện Bảo Thắng đã cấp 74.670 cây na giống có nguồn gốc từ Lạng Sơn cho xã Xuân Quang và xã Phong Niên. Đến nay, toàn xã Xuân Quang có 74 ha trồng na, trong đó có 54 ha đã cho thu hoạch. Diện tích trồng na ở Xuân Quang tập trung nhiều tại các thôn: Nậm Dù, Thái Vô, Trang Nùng, Na Ó. Theo đánh giá, na là cây trồng có chi phí đầu tư thấp, nhưng đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, người dân Xuân Quang đang kỳ vọng về sự đột phá kinh tế hộ từ cây na.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Xuân Quang, chúng tôi đến thăm hộ ông Trần Bá Tứ, thôn Trang Nùng để tìm hiểu mô hình trồng na của gia đình. Ông Tứ nhận 600 cây giống do Dự án cải tạo và phát triển vùng sản xuất hàng hóa các loại cây nhãn, na trên địa bàn huyện Bảo Thắng giai đoạn 2013 - 2015 cấp. Ban đầu ông trồng na xen canh cây chuối ngự để na không bị cháy nắng. Sau khi cây na cao khoảng 1 m, ông thu hoạch toàn bộ diện tích chuối để cây na phát triển. Đến nay, trên 200 cây na của gia đình ông đã cho thu hoạch, tư thương mua na tại vườn với giá quả loại A là 35.000 đồng/kg (khoảng 250g/quả), quả loại B có giá 28.000 - 30.000 đồng/kg. Mới chỉ đầu vụ, ông Tứ đã thu 120 kg quả, thu về hơn 4 triệu đồng.

Còn với xã ven sông có diện tích đất bãi lớn như Thái Niên thì na cũng là cây trồng khá thích hợp. Na được trồng tập trung quy mô cấp hộ tại Thái Niên từ hàng chục năm về trước, đến nay xã có 21 ha na đang cho thu hoạch. Hầu hết diện tích na ở xã Thái Niên tập trung tại các thôn ven sông như: Báu, Múc, Thái Niên, Lạng, Quyết Tâm, Làng Giàng. Na Thái Niên có đặc trưng là vị ngọt sắc, mỏng cùi, hình thức quả to và đẹp, tươi lâu. Điển hình về phát triển cây na tại Thái Niên phải kể đến gia đình anh Đỗ Văn Kiện, thôn Báu với 500 cây, trong đó khoảng 200 cây đến tuổi thu hoạch, tạo nguồn thu từ 40 - 80 triệu đồng/năm. Ông Vũ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết, tùy theo sản lượng và chất lượng, ước tính mỗi năm người dân Thái Niên có nguồn thu từ 3 - 4,5 tỷ đồng từ trồng na. 3 năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng na giảm nhẹ, tuy nhiên, cây na vẫn đem lại nguồn thu ổn định cho người dân trồng. Chính vì vậy, xã Thái Niên tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây trồng này, nhất là tại những vùng đất phù hợp.

Năm 2016, các xã vùng trọng điểm na của huyện Bảo Thắng sẽ trồng mới hơn 20.000 cây na, tương đương với 33 ha. Với những vụ na bội thu, người dân Bảo Thắng tin tưởng và hy vọng na trở thành cây trồng tiềm năng, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thế Hoàn
Mã bảo mật

Các tin khác

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.