Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

30/05/2019 08:54

LCĐT - Có lẽ trên thế giới ít có vị lãnh tụ nào mà kết tinh bao vẻ đẹp như Bác Hồ kính yêu. Nhà thơ Tố Hữu đã viết về Người: “Người là Cha, là Bác, là Anh - Trái tim lớn lọc trăm dòng máu đỏ”; và “Ôi người cha - Đôi mắt mẹ hiền sao”. Đặc biệt, trong bài thơ “Bác ơi” Tố Hữu viết năm 1969, khi Bác Hồ mất, có hai câu thơ đúc kết bao nỗi niềm: “Nhớ đôi dép cũ, nặng công ơn - Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”. Nhà thơ nhắc đến hình ảnh đôi dép cao su, đôi dép lốp mà “Bộ đội Cụ Hồ” đã vượt Trường Sơn đi đánh giặc. Đôi dép vừa giản dị, vừa gần gũi trong hành trình của Bác “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, hay “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Tháng Năm về, chúng ta lại càng bâng khuâng nhớ Bác, nhớ ngày sinh của vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Người đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc, ấm no, hạnh phúc, hòa bình của nhân dân. Trong toàn bộ di sản người để lại, bản Di chúc của Bác Hồ có giá trị bất tử, thiêng liêng, kết tinh hồn sông núi với trí tuệ, trái tim bao la của Người. Người luôn trăn trở vì lo nỗi nước nhà với một ham muốn tột bậc: “Đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành!”.

Hình ảnh Bác Hồ với bộ quần áo kaki giản dị với ngôi nhà sàn lộng gió, với “Sữa để em thơ, lụa tặng già” (Tố Hữu). Bác đã đi xa, nhưng hình ảnh của Người vẫn sống mãi. Bác về thăm quê làng Sen thân yêu, tìm theo lối ngõ quen; Bác về Cao Bằng thăm lại hang Pắc Bó; về với cội nguồn núi Các Mác, suối Lê-nin; Bác cũng đã từng chống gậy lên non xem trận địa; Bác thăm các pháo thủ bộ đội phòng không, Người còn dành nhuận bút viết báo của mình để mua nước uống cho bộ đội giữa mùa hè; Người đi thăm người gánh nước thuê trong đêm giao thừa lúc mọi ngươi tưng bừng đón tết. Trong mỗi ngôi nhà của người dân Việt Nam dù biên giới hay hải đảo đều có hình ảnh của Bác ung dung trông xuống dịu dàng.

Cả cuộc đời của Bác đều dành hết tình cảm cho mọi người, cho dân tộc. Cây vú sữa của đồng bào miền Nam tặng trong vườn Bác bây giờ vẫn ra quả ngọt, vẫn lưu lại hình ảnh Bác tưới cây. Đàn cá bơi lội tung tăng trong “Ao cá Bác Hồ” bây giờ vẫn chờ tiếng vỗ tay của Người để lên ăn. Nhịp hành khúc “Kết đoàn” mà Bác là người nhạc trưởng vẫn là truyền thống “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”. Cuộc sống của Bác giản dị biết bao, tâm hồn vĩ đại biết chừng nào!

Tháng Năm về nhớ Bác, lại nhớ đến cuộc sống giản dị, tiết kiệm của người đứng đầu đất nước chúng ta, càng hiểu sâu sắc rằng, bất cứ ai trên cương vị nào, lứa tuổi nào cũng cần phải học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác “Nâng niu tất cả chỉ quên mình” (Tố Hữu). Bởi chính Người, bằng cả cuộc đời hoạt động cách mạng đã nêu một tấm gương sáng ngời tự rèn luyện liên tục, như Bác đã từng dạy “Có lỗi không xấu, mà xấu khi có lỗi không sửa”.

Tháng Năm, về quê Bác, bồi hồi xúc động trước những ao sen ngào ngạt tỏa hương thanh khiết. Mới biết, nơi sinh ra một vĩ nhân vĩ đại như Bác Hồ kính yêu lại là làng quê thuần Việt mang tên làng Sen. Ở đó, từ cánh võng đay chung chiêng đến hàng rào hoa râm bụt nở, những hàng cau, những luống khoai cũng thật giản dị. Mới biết, tâm hồn của Bác lộng gió nhân văn thời đại nhưng lại bắt đầu từ nguồn mạch của những câu ca dao, câu hò ví dặm để những ngày tháng Năm này chúng ta lại càng nhớ Bác “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn - Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” như nhà thơ Tố Hữu đã viết. 

Nguyễn Ngọc Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.