Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Việt Nam quyết tâm bảo vệ và phát huy giá trị di sản

17/04/2012 07:27

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh điều này tại buổi khai mạc Hội nghị toàn thể các Thành phố lịch sử thế giới lần thứ 13, diễn ra tại TP Huế, ngày 16/4.

Huế là thành phố đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị các thành phố lịch sử ở khu vực Đông  Nam Á. Với chủ đề “Xác định các thách thức mang tính phổ quát của di sản và các giải pháp”, tại Hội nghị, hơn 300 đại biểu là các Thị trưởng, các chuyên gia và các đối tác của các thành phố lịch sử đã cùng trao đổi về những quan điểm trong việc xác định những thách thức mang tính phổ quát của di sản, từ đó tìm ra những giải pháp mang tính khả thi nhằm bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị di sản của các thành phố lịch sử và góp phần giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển trong quá trình phát triển, hội nhập.

         Hình ảnh rực rỡ tại Ngọ Môn- Hoàng thành Huế trong đêm khai mạc Festival Huế 2012.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Việt Nam hiện sở hữu nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên có giá trị đặc biệt. Các di sản này đang được bảo tồn, tôn vinh bằng nhiều hình thức khác nhau; UNESCO cũng đã công nhận 13 di sản vật thể, phi vật thể của nhân loại, 2 di sản ký ức và tư liệu, 8 khu vực dự trữ sinh quyển thế giới…

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, những tác động của quá trình đô thị hóa và tác động của thiên nhiên gây ra đang làm suy giảm giá trị của các di sản tại các thành phố lịch sử. Việt Nam hy vọng rằng Liên đoàn các thành phố lịch sử và các đại biểu tại hội nghị bằng kinh nghiệm của mình sẽ đóng góp nhiều ý kiến bổ ích để giúp cho Việt Nam nhân diện đầy đủ, chính xác nhưng thách thức đối với di sản nhằm bảo tồn bền vững các di sản của Việt Nam.

Trong 3 ngày hội nghị (16-18/4), lãnh đạo các thành phố, chuyên gia và giới trẻ sẽ cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có các diễn đàn Thanh niên với chủ đề “Nhận thức và hành động của giưois trẻ trong việc phát huy các giá trị di sản  văn hóa truyền thống”, Hội thảo “Những thách thức và rào cản đối với vấn đề di sản công nghiệp” và Hội thảo bàn tròn “Chính sách và hoạt động thực tiễn của chính quyền địa phương đối với di sản”.

Liên đoàn các thành phố lịch sử là một tổ chức quốc tế tập hợp các thành phố trên thế giới nhằm mục đích tăng cường trao đổi thông tin kỹ thuật, các chính sách, giải pháp kinh tế, xã hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử phục vụ cho công cuộc phát triển của mỗi thành phố thành viên cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của nhân loại.

Liên đoàn hiện có 91 thành phố thành viên đến từ 56 quốc gia với Ban chấp hành có 8 thành phố đại diện cho các khu vực trên thế giới do Thị trưởng thành phố Kyoto (Nhật Bản) Daisaku Kadokawa làm Chủ tịch.

Trở thành thành viên của Liên đoàn từ năm 2006, năm 2010, tại Hội nghị toàn thể của Liên đoàn các thành phố lịch sử lần thứ 12 tổ chức tại Nara (Nhật Bản), Thành phố Huế đã được Ban chấp hành của Liên đoàn chọn làm địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 13 của Liên đoàn vào năm 2012./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.