Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Vấn đề điện ảnh làm 'nóng' họp báo quý 4/2019 Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch

03/01/2020 15:02

Việc phim "Ròm" chưa được cấp phép phát hành vẫn chiếu tại LHP Busan 2019 đã làm “nóng” của cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịc (VHTT&DL) diễn ra ngày 3/1 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL chủ trì buổi họp báo.

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL đã thông tin tóm tắt kết quả công tác VHTT&DL trong năm 2019. Đại diện Bộ cũng đã dành phần lớn thời gian họp báo để trả lời những câu hỏi liên quan đến những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Đặc biệt bộ phim Ròm của Công ty CP Sản xuất Phim Hoan Khuê tiếp tục được đề cập đến khi phim này tham dự LHP Quốc tế Busan 2019 mà chưa có Giấy phép phổ biến phim. Bộ VHTT&DL khẳng định việc đơn vị này tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP đã vi phạm pháp luật hiện hành.

Người phát ngôn của Bộ cũng cho rằng, việc báo chí lên tiếng mạnh mẽ cũng sẽ góp phần tạo áp lực, cảnh tỉnh đối với nhà sản xuất cần có định hướng, hành động đúng đắn, tuân thủ luật pháp.

“Trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện Luật Điện ảnh cho phù hợp tình hình thực tiễn, Bộ VHTT&DL sẽ tham mưu để có những quy định xử phạt nghiêm khắc, đủ sức răn đe đối với những hành vi cố tình vi phạm pháp luật như trường hợp phim Ròm...”, ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ VHTT&DL đã bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2019.

Trong năm 2019, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng, thể chế, chính sách trong lĩnh vực di sản văn hóa tiếp tục được hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý vững chắc, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực di sản văn hóa. Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong lĩnh vực thể thao, Việt Nam đã đạt được những thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế. Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc giành vị trí thứ 2 SEA Games 30. Với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh sân cỏ vững vàng, chiến thuật hợp lý, đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam đã thi đấu kiên cường, cống hiến những trận bóng đá hấp dẫn cho người hâm mộ và chiến thắng thuyết phục để giành tấm HCV SEA Games đầu tiên trong lịch sử.

Năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 18 triệu lượt. Việt Nam được bình chọn là Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á hai năm liên tiếp; Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á... Năm 2019 là một năm gặt hái giải thưởng quốc tế của ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ được ghi nhận ở khu vực châu Á mà hình ảnh Việt Nam đã được ghi dấu đậm nét trên bản đồ du lịch thế giới.

Sau khi tổng hợp kết quả, Bộ VHTT&DL sẽ chọn 10 sự kiện nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất và công bố trong thời gian tới.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố logo Năm ASEAN 2020. Theo đó, mẫu được chọn là của tác giả Phạm Ngọc Thương (Long An). Logo ASEAN 2020 thể hiện hai nội dung: “Gắn kết và Chủ động thích ứng” (tiếng Anh: Cohesive and Responsive).

Định hướng ưu tiên Năm ASEAN 2020 của Việt Nam là tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN, duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết khu vực và kết nối, hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm. Năm ASEAN 2020 cũng đề cao bản sắc ASEAN; thích ứng hiệu quả, tận dụng thành quả của công nghiệp 4.0; đối tác vì hoà bình, phát triển bền vững, tăng cường năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Theo TTXVN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.