Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Văn Bàn: Tổ chức Liên hoan Hát Nôm Tày lần thứ hai - năm 2019

21/07/2019 08:56

LCĐT - Trong 2 tối 20-21/7, UBND huyện Văn Bàn tổ chức Liên hoan Hát Nôm Tày huyện Văn Bàn lần thứ hai - năm 2019. 12 đoàn diễn viên của 11 xã và thị trấn có đông đồng bào Tày cư trú trên địa bàn huyện tham gia liên hoan, chia thành 2 cụm thi: Cụm thi số 1 tại xã Hòa Mạc (gồm các đội: Minh Lương, Thẳm Dương, Dương Qùy, Hòa Mạc, Võ Lao, Làng Giàng); cụm thi số 2 tại xã Khánh Yên Trung (gồm các đội: Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Hạ, Khánh Yên Trung, thị trấn Khánh Yên, Liêm Phú, Chiềng Ken).

Tiết mục tham gia tại liên hoan tối 20/7.

Các đoàn diễn viên tham gia Liên hoan phản ánh các nội dung Hát Nôm Tày thông qua hình thức: Dân ca (bao gồm hát đơn hoặc hát đôi, hoạt cảnh, trích đoạn các nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày với các thể loại: Hát đơn ca, hát đối, hát ghẹo, hát đố); dân vũ (bao gồm các điệu múa truyền thống của dân tộc Tày tại địa phương). Trong 30 phút, mỗi đoàn tham dự được biểu diễn 3 tiết mục, với chủ đề chính là ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi quê hương Lào Cai, quê hương Văn Bàn đổi mới và phát triển, ca ngợi công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Văn Bàn trao giải cho các đoàn tại cụm xã Hòa Mạc.

Ở mỗi cụm thi, Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn có các tiết tham gia liên hoan đạt chất lượng cao; đồng thời trao giải tiết mục cho các tiết mục xuất sắc tại liên hoan.

Câu lạc bộ Khắp Nôm xã Khánh Yên Trung tham gia Liên hoan tại cụm thi số 2.
BOX: Hát Nôm theo tiếng địa phương là “Khắp Nôm”, là một làn điệu dân ca độc đáo của người Tày huyện Văn Bàn, biểu lộ tình cảm, trạng thái ứng xử giữa con người với cộng đồng, gắn liền với đời sống sản xuất, sinh hoạt của đồng bào Tày. Đây là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống người Tày ở Văn Bàn, được đồng bào gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc. “Khắp Nôm” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận và đưa vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.
Thanh Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.