Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Tự hào nghề báo

20/06/2012 15:46

LCĐT - Hiện Báo Lào Cai mỗi tuần xuất bản 3 số báo thường kỳ, 1 số báo cuối tuần và 10 ngày một số dành cho đồng bào các dân tộc. Riêng báo Lào Cai điện tử ngày nào cũng cập nhập tin tức thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, để có được các ấn phẩm Báo Lào Cai đến bạn đọc, những người làm báo rất vất vả, từ việc lấy tư liệu, sáng tạo tác phẩm đến biên tập, dàn dựng và xuất bản.

Nội dung của từng số báo đều được khởi nguồn từ phóng viên. Các phóng viên của Báo Lào Cai được phân công theo dõi các khối: Chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng, thường xuyên đi cơ sở chụp ảnh,  lấy tư liệu về cơ quan viết tin, bài, gửi về toà soạn theo kế hoạch. Phóng viên viết tin, bài phản ánh, phóng sự, ghi nhanh… đã đi sâu phân tích các nội dung quan trọng đăng tải trên các số báo, để người đọc dễ dàng tiếp nhận. Nhà báo "lão làng" Quang Trung tâm sự: Mỗi lần đi cơ sở, phóng viên phải luôn phát huy kỹ năng nghề nghiệp, không ngại khó, ngại khổ. Ngoài ra, phải có mối quan hệ "anh em" với cơ sở thật tốt, thông qua đó mới thu thập được đầy đủ tư liệu để viết được tin, bài đúng, trúng với yêu cầu của tờ báo. 

               Phóng viên tác nghiệp tại Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà.

Biên tập là một trong công đoạn bắt buộc để có được một số báo hoàn chỉnh. Đây là công việc thường ngày, nhưng luôn bề bộn, vất vả, đòi hỏi sự chuyên nghiệp của biên tập viên. Tin, bài, ảnh của phóng viên và cộng tác viên, được biên tập viên phân loại biên tập, sắp trang theo chủ đề từng số báo. Việc này tốn rất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi biên tập viên phải "lao tâm khổ tứ", đến khi báo xuất bản báo không có ý kiến của bạn đọc thì lúc này biên tập viên mới thở phào. Đặc thù công việc toà soạn là phải xử lý tin, bài, ảnh theo chuyên trang, đảm bảo phù hợp cả về hình thức và nội dung, do vậy yêu cầu dàn dựng một số báo làm sao phải thật rõ ràng, khoa học và ấn tượng. Nếu để xảy ra sai sót thì hệ lụy khôn lường, bởi mỗi bức ảnh, tin và bài viết của tác giả đều mang tính định hướng dư luận. Chính vì thế, nguyên tắc là không được để xảy ra sai sót cho dù là nhỏ nhất.

 Sự gian truân nghề báo còn thể hiện rõ đối với những người làm báo Lào Cai điện tử. Đội ngũ làm báo điện tử phải thường xuyên có mặt, khi ở cơ quan, khi ở hiện trường, đảm bảo thông tin nhanh, chính xác nhất đến với bạn đọc. Lượng bạn đọc truy cập ngày càng nhiều thì uy tín của tờ báo càng tăng, dẫn đến áp lực lớn về tin tức đối với những người làm báo điện tử 

Với những cố gắng của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Lào Cai, 5 tháng đầu năm nay, Báo Lào Cai xuất bản được 105 số báo. Báo Lào Cai Thường kỳ và Cuối tuần phát hành khoảng 500.000 tờ, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2011; Báo dành cho đồng bào các dân tộc phát hành khoảng 45.000 tờ; Báo Lào Cai Điện tử có trên 3 triệu lượt người truy cập. Những con số trên thể hiện vị thế của báo Lào Cai, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.