Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Triển lãm ảnh “Chùa Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Pháp

10/11/2018 08:31

Tối 9/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, đã khai mạc Triển lãm ảnh “Chùa Việt Nam”. Tại đêm khai mạc, khách tham quan triển lãm có cơ hội giao lưu với nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet để hiểu rõ hơn về những bức ảnh của ông.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet (phải) chia sẻ về hình ảnh "chùa Việt Nam" của mình với khán giả.

Triển lãm trưng bày khoảng 50 bức ảnh nghệ thuật về các ngôi chùa ở khắp Việt Nam, như: Trấn Quốc, Bút Tháp, Phổ Minh, Keo, Tây Phương, Một Cột...

Đi theo hành trình từ bắc vào nam, cuốn sách giới thiệu những ngôi chùa "lớn" của đất nước, những đền thờ và những nơi thờ cúng của người dân bản xứ. Những hình ảnh trong suốt năm chương của tác phẩm cho người đọc một cái nhìn đa dạng về kiến trúc truyền thống đền chùa, đồng thời chú trọng vào các chi tiết nghệ thuật của một di sản giàu có mà đôi khi còn chưa được biết đến của đất nước này. Như trong tất cả các tác phẩm của Nicolas Cornet, cuộc sống đời thường cũng xuất hiện ở đây, bổ sung cho câu chuyện được kể bằng nhiếp ảnh, qua đó thể hiện tình cảm gắn bó của tác giả với Việt Nam từ hơn ba mươi năm nay.

Nhiếp ảnh gia tái hiện sinh động hình ảnh lễ bái của người dân Việt Nam.

Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là một phần trong cuốn sách ảnh của tác giả Nicolas Cornet. Ông chia sẻ: “Tôi muốn góp phần lưu giữ lại những nét đẹp của di sản văn hóa Việt Nam. Qua những bức ảnh này, công chúng có thể nhận thấy sự tác động của quá trình phát triển kinh tế, xã hội đối với di sản kiến trúc”.

Nicolas Cornet là tác giả của nhiều cuốn sách về Việt Nam. Thông qua các bức ảnh và hình ảnh trong cuốn sách, ông đề cập đến các vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh phóng sự, kể chuyện bằng nhiếp ảnh, phóng sự ảnh cho báo chí và xuất bản.

Triển lãm ảnh thu hút đông đảo khán giả tham quan.

Như trong tất cả các tác phẩm của Nicolas Cornet, cuộc sống đời thường cũng xuất hiện ở đây, bổ sung cho câu chuyện được kể bằng nhiếp ảnh, qua đó thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc của tác giả với đất nước và con người Việt Nam từ hơn ba mươi năm nay. Nhân dịp này, ông sẽ giới thiệu cuốn sách mới nhất của mình Chùa Việt Nam.

Trong ba thập kỷ qua, tác giả Nicolas Cornet thường xuyên lui tới Việt Nam, chứng kiến những thay đổi quan trọng nhiều mặt trên dải đất hình chữ S. Ông nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt bị cuốn hút bởi những câu chuyện lịch sử, văn hóa, đặc biệt là sự đổi khác của không gian linh thiêng, cũng như ý nghĩa của chúng trong đời sống của người dân Việt Nam”.

Trước đó, vào tháng 6, Triển lãm “Chùa Việt Nam” đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm kéo dài từ ngày 9/11 đến 31/12.

Theo Báo Nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.