Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Trải nghiệm thu hoạch lê tai nung tại xã Y Tý (Bát Xát)

07/07/2018 15:03

LCĐT - Sáng 7/7, tại xã Y Tý (Bát Xát), UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Chương trình trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2018.

Các đại biểu dự chương trình.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bát Xát cùng đông đảo người dân và du khách.

Rất đông người dân và du khách đến trải nghiệm.

Bát Xát là huyện có nhiều khu vực khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp cho việc phát triển các loại cây ôn đới, trong đó có lê Tai nung (VH6). Năm 2010, huyện Bát Xát đưa cây lê Tai nung vào trồng thử nghiệm tại một số xã vùng cao, sau 3 năm trồng cây bắt đầu cho quả với chất lượng ngon, ngọt, mùi thơm đặc trưng. Xác định đây là loại cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu các xã Nậm Pung, Y Tý, Pa Cheo, huyện đã đầu tư mở rộng diện tích lên trên 200ha. Đến nay, diện tích cho thu hoạch đạt gần 30ha, năng suất trung bình 7 - 8 tấn/ha, giá bán khoảng 40 nghìn đồng/kg, thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí đạt khoảng 120 - 150 triệu đồng/ha. Nguồn thu từ lê Tai nung đang góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu trải nghiệm vườn lê Tai nung.

Sau Lễ khai mạc chương trình, các đại biểu, người dân và du khách đã được trực tiếp trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức những trái lê sạch, tươi ngon tại các vườn lê tai nung thuộc thôn Lao Chải 3; tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì tại các hộ dân thôn Lao Chải 1, Choản Thèn (xã Y Tý); chứng kiến cảnh sinh hoạt đời thường và tham gia chế biến những món ẩm thực của người dân nơi đây…

Du khách thích thú khi được trực tiếp hái và thưởng thức lê.

Chị Lý Trinh, xã Bản Qua (Bát Xát) cho biết: Mặc dù là người địa phương nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm hái và thưởng thức lê tại vườn - một trải nghiệm hết sức thú vị. Tôi nghĩ huyện Bát Xát cần nhiều hơn nữa những sự kiện như thế này để thu hút không chỉ du khách trong nước mà hướng đến là những du khách nước ngoài.

Tham quan và trải nghiệm làm bánh dày cùng người Hà Nhì.

Việc tổ chức Chương trình trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2018, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch huyện Bát Xát và các sản phẩm nông nghiệp địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.