Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

TP Lào Cai: Phát huy hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ nghệ thuật

02/07/2012 10:43

LCĐT - Những năm gần đây, người dân thành phố Lào Cai có xu thế thích xem và thưởng thức văn nghệ, các hội thi, hội diễn do chính cán bộ, công chức, nông dân, công nhân, thiếu nhi… biểu diễn. Đêm biểu diễn của những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp không còn thu hút được nhiều khán giả như trước đây. Điều này cũng dễ lý giải, bởi các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay đã tới từng gia đình. Hằng ngày, hằng đêm, liên tục trên các kênh thông tin, có rất nhiều chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp. Mặt khác, người dân thành phố muốn được thưởng thức chính các sản phẩm văn hóa nghệ thuật thực sự bình dân.

              Một tiết mục văn nghệ của câu lạc bộ nghệ thuật ở thành phố Lào Cai.

Tại Nhà văn hóa Công nhân Công ty Apatít Việt Nam, nhiều buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng hoặc chương trình giao lưu giữa các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng, đều chật ních người xem, không còn một chỗ trống. Tiềm năng văn nghệ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Lào Cai rất phong phú và đa dạng. Năm 2009, thành phố Lào Cai quyết định thành lập 5 Câu lạc bộ nghệ thuật của 5 phường: Kim Tân, Pom Hán, Duyên Hải, Phố Mới, Cốc Lếu; 1 Câu lạc bộ của Hội Người cao tuổi, được đặt tên là "Câu lạc bộ 1/10". Năm 2011, thành phố lại có thêm "Câu lạc bộ Dân ca Hoa  Lan"...

Các câu lạc bộ đều có ban chủ nhiệm, thành viên là những người thuộc nhiều lứa tuổi, có năng khiếu về văn hóa - văn nghệ, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào. Nhằm nâng cao trình độ nghệ thuật và khả năng tự sáng tác, tự dàn dựng, đạo diễn chương trình… cho các thành viên câu lạc bộ, thành phố đã mời nghệ sỹ Thuý Cải (Đoàn Nghệ thuật Dân ca Quan họ Bắc Ninh), mời nghệ nhân, diễn viên Nhà hát Chèo Thái Bình, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về dân ca quan họ Bắc Ninh, hát chèo, hát chầu văn và dân ca các miền. Tổ chức cho các câu lạc bộ đi thăm và giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố (Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Yên Bái); thường xuyên giao lưu giữa các câu lạc bộ của thành phố với nhau. Đồng thời, các câu lạc bộ còn phối hợp với Trung tâm Văn hoá -TTá thành phố tham gia tập luyện và biểu diễn các chương trình văn nghệ giao lưu đối ngoại, gặp mặt do thành phố tổ chức.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của các câu lạc bộ nghệ thuật, ngoài các thành viên và cộng tác viên đang có, các câu lạc bộ nên tiếp tục thu hút các thành viên mới  như: lực lượng cộng tác viên trẻ có năng khiếu ở các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ về chuyên môn của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch tỉnh, Trung tâm Văn hóa - TT tỉnh và các văn - nghệ sỹ trong và ngoài địa phương.

Thời gian tới, thành phố Lào Cai chủ trương thành lập thêm Câu lạc bộ văn nghệ phường Bắc Cường, chuyên về dân ca, chèo và 2 Câu lạc bộ văn hóa bản sắc của 2 xã: Tả Phời, Hợp Thành. Đồng thời, thành phố tiếp tục mời một số nghệ nhân đến tổ chức các lớp tập huấn, truyền dạy thêm một số loại hình mới như: cải lương, chầu văn, hát xoan, hát then… Qua đó, hoạt động của các câu lạc bộ nghệ thuật trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày càng được nâng cao cả về chất lượng và hiệu quả xã hội.

Phạm Văn Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.