Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Mường Khương:

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

28/07/2020 08:45

LCĐT - Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Mường Khương đã có sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Là một trong những điểm sáng thực hiện phong trào ở huyện Mường Khương, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, người dân xã Bản Xen đặc biệt chú trọng đến phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Trong đó, phong trào thể thao quần chúng ở xã được phát triển rộng khắp và nhiều người dân tham gia các đội văn nghệ thôn, bản. Vừa qua, xã đã thành lập Câu lạc bộ thể thao truyền thống với sự tham gia của 18 thành viên thôn Na Nối. Các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên tập luyện các môn như đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn, kéo co. Hằng ngày, sau những giờ lao động, các thành viên lại cùng nhau tập luyện.

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ văn nghệ thôn Na Vai A (xã Bản Xen).

Anh Lý Văn Dũng, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Việc thành lập câu lạc bộ thể thao truyền thống không chỉ tạo sân chơi bổ ích mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức mạnh tập thể, đồng thời gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong cộng đồng dân cư. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhiều môn thể thao truyền thống đã được đưa vào thi đấu tại các giải của huyện. Thông qua các hoạt động đó đã giúp các địa phương tìm ra những nhân tố triển vọng để huấn luyện và tham gia các giải đấu lớn.

Ông Trần Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Xen cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được lồng ghép với các phong trào, cuộc vận động khác có liên quan đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2019, xã có 881/892 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, bằng 98,76% so với số hộ đăng ký. Xã Bản Xen có 3 năm liền đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Cùng với Bản Xen, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đạt nhiều thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, UBND huyện đã chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được làm thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức nhằm khơi dậy, giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống, phát triển văn hóa theo hướng tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Khương cho biết: Nhờ cách làm phù hợp và sáng tạo nên phong trào được người dân trong huyện hưởng ứng, tạo hiệu quả chính trị - xã hội sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Phong trào đã góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc như tinh thần “tương thân, tương ái”, “tình làng, nghĩa xóm” được phát huy, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa. Các phong tục, tập quán lạc hậu từng bước được xóa bỏ, thay vào đó là thực hiện lối sống lành mạnh, văn minh...

Phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Đến nay, tỷ lệ người dân tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên chiếm 33,2% dân số; số gia đình thể thao đạt 22,2%. Việc khôi phục, khuyến khích phát triển một số môn thể thao dân tộc đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ… được nhiều địa phương quan tâm đầu tư. Thường xuyên 2 năm 1 lần, huyện Mường Khương tổ chức Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc, thu hút nhiều nghệ nhân và vận động viên tham gia. Cùng với đó, việc huy động các nguồn lực đầu tư thiết chế văn hóa đạt kết quả khả quan, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Tính đến hết năm 2019, huyện Mường Khương đã xây dựng 154 nhà văn hóa thôn và 7 nhà văn hóa trung tâm xã.

Trong thời gian tới, huyện Mường Khương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa; làng, bản, khu phố văn hóa... Đồng thời, tăng cường công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa và đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, gắn kết việc phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với chương trình xây dựng nông thôn mới...

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.