Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Tết đã về ngoài phố

19/01/2020 09:24

LCĐT - Đã 25 tháng Chạp, tiết trời đang oi nồng bỗng chuyển lạnh với những cơn gió se se. Ngoài phố, không khí tết đã rộn ràng. Từng dòng người hối hả về mọi ngả mua sắm chuẩn bị tết. Thành phố Lào Cai rực rỡ sắc màu. Lòng người chộn rộn hướng về đất mẹ. Những lao động mưu sinh nơi xa đang thu xếp nốt công việc còn dang dở để sớm bắt chuyến tàu, xe về đoàn tụ với gia đình.

Xúng xính áo dài chơi chợ hoa xuân.
Diện quần áo đẹp đi sắm tết.

Những ngày này, đường phố đông hơn hẳn. Qua ngày ông Công ông Táo, nhà nhà chuẩn bị mua sắm cho một cái tết đủ đầy. Trước hết là ra phố, đến những điểm bán đào chọn một cây đào, cành đào nhiều nụ, lộc lá xum xuê về trang hoàng cho ngôi nhà ngày tết. Đào từ bao đời là biểu tượng của tết, người Việt quan niệm rằng cành đào càng đẹp, nhiều nụ, tươi sắc thì cả một năm gia đình sẽ may mắn, thuận hòa. Thế nên, sau ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, gia đình nào dù bận rộn đến đâu cũng sẽ gác lại mọi công việc để nhanh nhanh chọn về một cành đào đẹp nhất.

Phố phường rực rỡ sắc màu.
Nhiều gia đình đã chọn được cành đào ưng ý về trang hoàng nhà cửa.

Ngoài chợ hoa, từng nhóm người chị em xúng xính áo dài dạo chơi, mua sắm. Các cô gái điểm phấn tô son e ấp bên cành đào, nụ mai ghi lại khoảng khắc thanh xuân tươi đẹp. Tự bao giờ, chụp ảnh tại chợ hoa xuân trở thành thói quen của nhiều người mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nhìn thấy những tà áo dài thướt tha trên phố là đủ hiểu Tết đã cận kề.

Nhưng điều khiến người dân thành phố Lào Cai cảm nhận được tết chính là những cuộn lá dong, những bó lạt giang đã nối nhau xuống phố. Tại các chợ, người dân háo hức chọn cuộn lá đẹp nhất về để chuẩn bị gói bánh chưng. Vài nhà đụng một con lợn, rồi lấy thịt ngon để gói bánh. Vẫn còn rất nhiều gia đình thành phố tự gói bánh chưng thay vì đặt mua ngoài chợ. Với họ, gói bánh mới có không khí tết. Khi gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, kể cho nhau câu chuyện từ xưa đến nay hẳn là vô cùng thú vị, qua đó còn giáo dục con cháu, những thế hệ sau về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Trên khắp các con phố, hàng hóa phục vụ tết đủ đầy, từ bao lì xì cho đến chai rượu ngoại, từ cân thịt lợn cho đến quất, đào. Hàng xóm đã mua sắm hết rồi, nhà mình cũng phải ra phố thôi, nghĩ thế nên dòng người ngoài kia càng tấp nập. Nhịp sống ngày áp tết hối hả, gấp gáp. Giữa phố xá chật hẹp, những mảnh đời mưu sinh vẫn lặng lẽ với công việc của mình.

Đây là khoảng thời gian vất vả mưu sinh của những người làm nghề xe ôm và bán hàng.
Rửa lá dong chuẩn bị gói bánh.

Bác xe ôm thường trực ở chợ hoa, chỉ cần một cuộc gọi là có mặt chở hàng cho chủ cửa hàng. Đồng bào vùng cao đem sản vật xuống, tìm một chỗ đông người qua lại ngồi đó bày bán những mong kiếm thêm vài đồng mua bộ quần áo mới cho con. Cô lao công mệt mỏi hơn ngày thường bởi thời gian này là cao điểm thu gom rác thải. Người bán hoa trải vài mảnh bìa xuống đất ngả tạm cái lưng sau mấy đêm thức trắng.

Nhịp sống hối hả đan xen. Tết đã cận kề ngoài ngõ phố. Những gia đình có thành viên ở xa đã hồi hộp mong ngóng lắm rồi. Điện thoại chỉ xung quanh câu hỏi “hôm nào về ăn tết”, chuyện phiếm của hàng xóm cũng để hỏi thăm “tết này ở đây hay về quê”. Dù giàu hay nghèo, đi ô tô hay xe đạp, là kỹ sư hay phụ hồ đều chung mong ước tết đoàn viên bên gia đình cùng đón năm mới bình an, hạnh phúc.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.