Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Sôi động vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018

08/06/2018 13:25

LCĐT – Sáng 8/6, vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ XII, năm 2018 với chủ đề “Vó ngựa cao nguyên trắng” đã diễn ra sôi động, hấp dẫn tại sân vận động huyện Bắc Hà.

Mặc dù đây là vòng đấu loại, nhưng từ sáng sớm đã có hàng nghìn du khách đến sân vận động Bắc Hà để chứng kiến và cổ vũ cho các nài ngựa và ngựa đua.

Rất đông khán giả, du khách đến cổ vũ vòng loại giải đua ngựa năm nay.

Tham dự giải năm nay, có 76 ngựa đua thi đấu; trong đó huyện Bắc Hà có 67 ngựa, huyện Si Ma Cai có 3 ngựa và huyện Xín Mần (Hà Giang) có 6 ngựa tham gia tranh tài.

Các nài ngựa đến sớm để chuẩn bị tranh tài.

Theo quan sát của phóng viên, các nài ngựa tham gia giải có mặt từ rất sớm để làm các thủ tục cần thiết, sẵn sàng bước vào cuộc đua quyết liệt. Giải đua năm nay, vẫn có những nài ngựa quen thuộc đã nhiều năm tham dự và đạt thành tích cao như: Vàng Văn Huỳnh, Vàng Văn Cương, Vàng Văn Quyết, Lâm Văn Nùng (xã Na Hối), Sùng Seo Dùng (xã Tả Van Chư), Vàng Văn Sinh, Ma Văn Ba (Si Ma Cai)...

Sau lễ diễu hành vòng quanh sân, các kỵ mã bước vào tranh tài. Vòng loại giải đua năm nay có tổng số 18 lượt đua, thành tích tính theo thời gian ngựa chạy. Ban Tổ chức chọn ra 32 ngựa có thành tích tốt nhất vào tham dự vòng chung kết diễn ra vào sáng 9/6.

Xuất phát lượt đầu tiên vòng loại giải đua ngựa năm 2018.

Ngay từ lượt đua đầu tiên, các kỵ mã đã cống hiến cho khán giả những pha bứt phá đẹp mắt và hấp dẫn. Sau tiếng còi hiệu, 4 chú ngựa bắt đầu tung vó trên đường đua. Các kỵ sĩ đầu đội mũ bảo hiểm, tay cầm cương, chân thúc ngựa chạy trong cung đường đua. Vận động viên mang số áo 61- Thèn Văn Thương (huyện Si Ma Cai) là người cán đích đầu tiên với thành tích 2 phút 57 giây 64 trong tiếng hô vang cổ vũ của hàng nghìn khán giả.

Những lượt đua tiếp theo diễn ra kịch tính và hấp dẫn khi lượng du khách đến cổ vũ càng đông hơn. Sức nóng trên trường đua không ngừng tăng với tiếng hò reo vang dội, các ngựa đua bám đuổi nhau trên đường chạy vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, nhiều tình huống bất ngờ “không có trong kịch bản” diễn ra trên sân thi đấu càng làm cho vòng loại trở nên thú vị hơn.

Lượt thi đấu thứ 13 chứng kiến cuộc bám đuổi quyết liệt của các ứng cử viên vô địch.

Hấp dẫn và kịch tính cho đến tận lượt đua thứ 13 với sự tham gia của 4 nài ngựa: Vàng Văn Huỳnh (giải Nhất năm 2011), Vàng Văn Quyết (đương kim vô địch năm 2017) (xã Na Hối); Vàng Văn Sinh (huyện Si Ma Cai) giải Nhì năm 2015), nài ngựa Vàng Văn Thân (xã Na Hối). Đây cũng là lượt đua được khán giả trông đợi và cổ vũ sôi động nhất tại vòng loại năm nay. Các nàu ngựa và ngựa đua của mình bám đuổi nhau quyết liệt trên đường đua. Kết quả lượt đua thứ 13, nài ngựa Vàng Văn Huỳnh (số 26) về đích đầu tiên với thành tích 2 phút 39 giây 94, về thứ 2 là Vàng Văn Sinh (số 67) với thành tích 2 phút 41 giây 25, nài ngựa Vàng Văn Quyết về đích thứ 3 với thành tích 2 phút 43 giây 22; Vàng Văn Thân (xã Na Hối bỏ cuộc).

Thành tích tốt nhất của vòng loại giải đua ngựa năm nay thuộc về nài ngựa số 54 – Vàng Seo Vư, xã Thải Giàng Phố với thành tích 2 phút 39 giây 81.

Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ XII năm 2018 sẽ diễn ra vào sáng mai (9/6), hứa hẹn những cuộc đọ sức đầy kịch tính, thu hút ngày càng đông du khách đến với “Cao nguyên trắng” Bắc Hà.

Dưới đây là một số hình ảnh tại vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ XII năm 2018:

Các nài ngựa tham gia diễu hành trước khi bước vào tranh tài.
Kỵ sỹ nhí tham gia diễu hành.
Các kỵ sỹ bám đuổi nhau quyết liệt trên đường đua.

Cuộc so tài gay cấn của các ứng cử viên vô địch.
Ngựa số 54 của nài ngựa Vàng Seo Vư, xã Thải Giàng Phố với bước chạy đẹp có thành tích tốt nhất tại vòng loại.
Một vài chú ngựa “bất kham” khiến cuộc đua thêm phần thú vị.
Kỵ sỹ nữ duy nhất Vàng Thị Va – số 33, xã Na Hối tại vòng loại năm 2018; tuy nhiên, khi bước vào thi đấu, chú ngựa của chị lại không hoàn thành phần đua của mình.
Mặc dù thời tiết khá nóng nhưng rất đông khán giả tới cổ vũ cho giải đấu.
Ba Zin – Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.