Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Sổ tay phóng viên: “Săn tin” ông chủ Facebook thăm Sa Pa

20/06/2012 16:15

LCĐT - Do không muốn thân chủ bị giới truyền thông bám sát ghi lại các hoạt động của mình, nên các vệ sỹ của ông chủ Facebook luôn ngăn cản các nhà báo để họ không thể chụp ảnh, quay phim sếp của mình và bạn gái du hý ở vùng du lịch nổi tiếng Sa Pa khi tới thăm Việt Nam cuối năm 2011. 

Săn được tin tức của ông chủ Facebook và bạn gái cùng đoàn tùy tùng du hý bí mật ở Sa Pa không phải là việc dễ đối với báo chí. Các tay máy ảnh chuyên nghiệp lo nhất là làm sao tiếp cận và ghi lại được hình ảnh tỷ phú trẻ thứ 2 nước Mỹ Mark Zuckerberg, đồng thời là ông chủ Facebook và cũng là "Nhân vật năm 2010" do báo chí quốc tế bình chọn, sẽ đi bộ cùng bạn gái và đoàn tùy tùng trên đường mòn Thanh Kim, hay thử cưỡi trâu ở Thanh Phú, cùng chơi trò bịt mắt bắt dê ở Bản Hồ...

Có nhà báo đã phải nhờ mối thân tình với những người có trách nhiệm để tiếp cận thông tin từ khách sạn Topas Sa Pa - "đại bản doanh" ông chủ Facebook ăn ở trong mấy ngày liền khám phá, trải nghiệm ở vùng núi phía Nam Sa Pa, nhưng đều thất bại. Lý do họ đưa ra là không được phép rò rỉ thông tin theo hợp đồng đã ký với đoàn du khách đặc biệt, dù họ rất muốn nhân sự kiện này quảng bá rộng rãi cho doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch của mình.

 Ông chủ Facebook (người thứ tư phía trái ảnh) và bạn gái cùng đoàn tùy tùng đi bộ thăm bản làng Thanh Kim, Thanh Phú (Sa Pa).        Ảnh: Hoàng Tùng

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Tùng, một tay máy săn ảnh nghệ thuật khá nổi danh ở Lào Cai và vùng Tây Bắc, đồng thời là ông chủ một nhà hàng chuyên phục vụ khách nước ngoài ở phố cổ Sa Pa. Vì tình nghĩa với anh em báo chí, anh Hoàng Tùng đã tự lái xe ô tô sang trọng của mình bám theo đoàn xe của Công ty Du lịch Đức Minh chở ông Facebook đi thăm thú làng bản Sa Pa với mong muốn chụp bằng được những tấm ảnh về chuyến du hý của ông chủ Facebook cùng bạn gái ở vùng du lịch nổi tiếng Sa Pa.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Tùng đã có chùm ảnh độc về tỷ phú Mark Zuckerberg  cùng bạn gái đi bộ thăm bản làng Thanh Kim, Thanh Phú đăng trên báo Lào Cai điện tử ngày 26/12/2011, nhưng anh đã bị vệ sỹ của Facbook gây khó dễ khi đang chụp ảnh và suýt nữa bị xóa toàn bộ dữ liệu ảnh đã chụp lưu trong máy.

Dù rất mệt và bị bực mình do vệ sỹ của tỷ phú Mỹ gây ra, nhưng khi Báo Lào Cai yêu cầu anh chuyển ngay loạt ảnh này tới Báo Lào Cai điện tử để biên tập đăng báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Tùng đã thực hiện ngay trong đêm khuya mà không phàn nàn một câu. Ngay sau đó, Báo Tuổi trẻ và Báo Dân trí điện tử cũng đã dùng ảnh của Hoàng Tùng chụp kèm với các bài tường thuật thăm làng bản Sa Pa của ông chủ Facebook sáng  26/12/2011.

 Nhà báo Quốc Hồng - phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào Cai đã bỏ cả bữa cơm chiêu đãi nhân khởi công công trình lớn ở địa phương để lên Sa Pa chụp ảnh, viết bài về ông chủ Facebook và anh đã bị vệ sỹ xóa cả file ảnh sau khi chụp ảnh tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg thích thú đi trên cầu treo Bản Hồ. May mà anh có mẹo khôi phục lại ảnh bị xóa nên bức ảnh ông chủ Facebook cười tươi qua cầu treo Bản Hồ xuất hiện ngay trang nhất báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh phát hành sáng 27/12/2011.

Trong giới báo chí săn tin ông chủ Facebook và bạn gái du lịch Sa Pa họ thích nhất bức ảnh CEO Facebook hồi hộp cưỡi trâu Việt Nam ở làng người dân tộc Tày, xã Thanh Phú đăng trên báo điện tử... do phóng viên Lê Hiếu chụp. Có lẽ đây là tấm ảnh độc nhất và đặc sắc nhất trong chuyến thăm Việt Nam của Mark Zuckerberg. Nghe đâu tác giả đã phải giấu mình trên mái nhà ven đường mà ông chủ Facebook cưỡi trâu đi qua mới có góc chụp độc và không bị vệ sỹ "sờ gáy" như các đồng nghiệp khác. 

Cũng lại vì say săn ảnh ông chủ Facebook và bạn gái rời Sa Pa về Hà Nội bằng máy bay trực thăng trưa 27/12/2011 từ Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, nhà báo Phạm Ngọc Triển - Báo Lào Cai và nhà báo Quốc Hồng - phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào Cai lại bị vệ sỹ Mỹ đuổi và kiên quyết ngăn cản không cho tiếp cận thân chủ chụp ảnh khi đang từ xe ô tô lên máy bay trực thăng. Khi đó các nhà báo sợ nhất, nếu bị vệ sỹ của ông chủ Facebook đuổi theo và giữ được máy ảnh, chắc chắn ảnh của họ chụp được sẽ bị xóa trắng.

Tuy nhiên, bằng nhiều cách khác nhau các nhà báo vẫn có những hình ảnh về đoàn du lịch của CEO Facebook đi xe ô tô của Công ty Du lịch Đức Minh xuống bãi đỗ ở thành phố Lào Cai, nơi hai chiếc trực thăng chờ sẵn từ 3 ngày trước để đưa ông chủ và bạn gái trở lại Hà Nội .

 Từ những hình ảnh và tin tức cập nhật của các phóng viên gửi về tòa soạn, một thời gian ngắn sau đó trên báo Lào Cai  điện tử và là báo điện tử đầu tiên của cả nước đã đưa tin, ảnh ông chủ Facebook cùng bạn gái kết thúc chuyến thăm vùng du lịch Sa Pa trở lại thủ đô Hà Nội trong vòng vây săn đón của báo chí.

Những thông tin này sau đó được nhiều tờ báo điện tử lớn trong nước đưa tin lại và chúng tôi rất vui khi biết tin từ các doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch cho biết: Địa danh du lịch Sa Pa và tỉnh Lào Cai được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến sau chuyến du hý của ông chủ Facebook cùng bạn gái sang thăm Việt Nam cuối năm 2011.

Phạm Ngọc Triển
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.