Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

“Siêu đám cưới”

08/12/2019 13:25

LCĐT - Thôn X sắp có đám cưới. Cô dâu vừa xinh đẹp lại là người có gia thế “khủng”, bao chàng trai hứa tặng biệt thự, siêu xe mà nàng không đổ, thế mà làm sao thằng Dền tán ba bảy hai mốt ngày đã thành công. Tôi chưa tiện hỏi bí quyết, nhưng luôn cảm thấy Dền như một Idol hạng A, ở hắn toát lên vẻ cao sang khó với được. Dù gì hắn cũng sắp là con rể của một gia đình danh gia vọng tộc.

Nhà Dền nằm trên một quả đồi thoai thoải. Gia đình có truyền thống nuôi lợn làm kinh tế. Bố Dền là tay nuôi lợn có tiếng cả vùng. Lợn nhà Dền lúc nào cũng to khỏe nhất. Cũng vì cái sự chóng lớn của đàn lợn mà 2 năm trước, gia đình hắn được một phen khiếp vía. Năm ấy tự nhiên lợn rớt giá sâu, có mười mấy nghìn một cân. Lợn nhà Dền toàn loại hơn tạ, có con đến gần hai tạ mà chẳng ai mua. Mà cái giống lợn đã to lại còn ăn khỏe, nuôi nó tốn, bán rẻ thì tiếc công. Trong một lần phẫn uất, bố Dền đã mở chuồng thả hết ra thề không nuôi lợn. Nhưng không nuôi lợn thì biết làm gì ra tiền ở cái đất trồng cây gì cũng bị sâu bệnh này? Còn một đống nợ phải trả nữa. Sau đợt thả lợn ấy, bố Dền đành cắn răng tái đàn gây dựng lại từ đầu.

Nuôi lợn thất bát, trong nhà Dền chẳng còn gì có giá trị, sổ đỏ cũng cắm ngân hàng. Dền đòi đi xuất khẩu lao động lấy tiền trả nợ cho bố, nhưng bố hắn không nghe, cứ bắt Dền ở nhà phụ giúp. Mà Dền ghét nhất là nuôi lợn, suốt ngày phải ngửi mùi phân thối hoắc, lũ lợn lên cơn đói kêu điếc cả tai, nhìn chung rất bẩn. Dền còn trẻ, muốn mặc đẹp đi đu đưa trà chanh với chúng bạn chứ không đành để thanh xuân trôi qua trong cái chuồng lợn tối như tiền đồ chị Dậu kia. Nhưng bố hắn là người gia trưởng, chỉ cần “bật lại” là ngay lập tức Dền bị bố xách cổ dìm vào thùng nước sau nhà nên hắn sợ lắm.

Dường như ông trời cảm thấu được sự phẫn uất của ông bố Dền sau bao lận đận với cái chuồng lợn. Dịch tả lợn châu Phi tràn vào thôn X như một cơn bão, đàn lợn trong thôn chết hết, còn mỗi chuồng lợn nhà Dền là vẫn trơ trơ. Bố Dền vỗ đùi cái đét, chạy lại ôm Dền đầm đìa nước mắt “đổi đời rồi Dền ơi”. Đúng như phán đoán của ông, chỉ vài ngày sau lợn tăng giá vù vù như đỉnh điểm của đồ thị hình sin mà chưa có dấu hiệu xuống dốc. 2 năm trước, bố Dền gọi điện khắp nơi vay tiền ai cũng không nhận anh em thì nay họ hàng nhà Dền tự dưng đông quá. Buổi tối, khách đến chơi chật nhà bắt tay bắt chân nói cười rôm rả. Lão Đông còn bảo bố Dền phất lên rồi đừng quên họ hàng, một người làm quan cả họ phải được nhờ.

Buồn cười nhất là cánh bạn trà chanh của Dền bỗng nhiên thân thiết lạ. Thằng Hưng nhà to nhất thôn trước luôn nhìn Dền với ánh mắt khinh khỉnh thì nay nó có phần nể nang, lúc nào cũng săn đón Dền như một ngôi sao điện ảnh. Lại còn em Loan, người từng bĩu môi khi Dền đến tán, nhưng đợt này suốt ngày nhắn tin hỏi thăm. Là con của nhà nuôi lợn cũng mệt mỏi lắm, sung sướng gì đâu!

Cuộc đời Dền đã chính thức bước sang một trang mới. Mỗi câu nói của bố Dền bỗng dưng trở thành lời vàng ý ngọc mấy tay khởi nghiệp hay trích đăng trên facebook. Bố Dền hứa bán xong lứa lợn này sẽ mua cho hắn siêu xe. Hôm lên tỉnh, Dền đang ngồi trà chanh thì thấy một em chân dài, da trắng, sang chảnh bước từ siêu xe xuống, em đi một đoạn rồi mà vẫn vương vấn mùi nước hoa. Thằng Hưng bảo em tên Diệu, con nhà giàu nhất ở phố tỉnh này, nhà em có cái lâu đài to đang xây dở đằng kia. Người đâu mà vừa đẹp vừa thơm, chỉ nhìn thôi đã muốn yêu rồi. Dền đứng lên, vờ va vào Diệu khiến em rơi cái túi xách màu mười giờ xuống đất. Dền xin lỗi, hắn hỏi:

- Em có đau ở đâu không?

- Hãy cho tôi biết tại sao tôi phải trả lời anh?

- Ừ, ông già anh chỉ là người nuôi lợn thôi mà.

Nói đoạn, em Diệu thay đổi ngay thái độ, lại còn chủ động xin số điện thoại của Dền nữa. Từ đấy đôi bạn trẻ dính lấy nhau. Bố Diệu sau khi nghe đồn con gái cành vàng lá ngọc yêu được con nhà nuôi lợn thì lấy làm hãnh diện lắm, ông gọi Diệu đến bảo cưới đi nếu nó không nghe thì “giăng bẫy”. 3 tháng sau, siêu đám cưới được tổ chức với sự hân hoan vui mừng của quan viên hai họ. Ai cũng phải xuýt xoa đám cưới này môn đăng hộ đối, một bên thì gia thế “khủng”, bên kia là “ông trùm” nuôi lợn. Lần đầu tiên thôn X có một đám cưới to như thế.

Khách mời hồi hộp được dự “siêu đám cưới”, sau khi nhận được thiệp mời ai cũng chụp một cái đăng phây. Nghe đâu mỗi khách mời được tặng hẳn một cân thịt lợn đem về. Đúng là “siêu đám cưới”, đến quà tặng cảm ơn khách cũng chất chơi, thịt lợn có giá lắm, một cân ba chỉ còn quý hơn vàng. Vàng ra tiệm là mua được chứ thịt lợn ngon đố ai tìm ra.

Thực đơn của “siêu đám cưới” Dền - Diệu mới thực sự ấn tượng, như thịt lợn luộc, thịt lợn rang, xương lợn hầm khoai tây, sườn xào chua ngọt… Kể đến đây là đủ biết đám cưới khủng đến mức nào. Sau đám cưới, bố Diệu cho hai đứa một căn “pen hao” ở phố tỉnh, còn ông bố Dền cũng không kém cạnh, ngoài chiếc siêu xe hứa mua sau khi bán đàn lợn, ông còn cho hai đứa mười con lợn làm của hồi môn. Đám cưới được cộng đồng mạng quan tâm, suốt ngày cử hành hôn lễ, khắp các trang mạng đâu đâu cũng thấy hot tít về siêu đám cưới Dền - Diệu với những mỹ từ ca ngợi sự môn đăng hộ đối, đôi lứa xứng đôi. Sau đám cưới, đôi bạn sẽ nghỉ tuần trăng mật ở tận “man đíp”. Tôi cũng được Dền mời, đến dự siêu đám cưới rơi ngay cái “ai phôn tổ ong” vào chuồng lợn, nhưng bù lại lúc về được tặng cân ba chỉ như thế là lãi chứ lỗ gì.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.