Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Sau cơn mưa

17/06/2019 14:18

LCĐT - Những ngày qua, cơn mưa mùa hè bất chợt đến cứ tầm tã như trút nước. Mấy cây xoài trước ngõ đang độ quả chín gặp mưa lớn rơi rụng đầy gốc. Mưa to và nhiều đến nỗi nước dềnh lên mang theo rác tràn vào ngõ phố khiến ai đi qua cũng khó chịu. Những chiếc ô tô phóng vội vã trong cơn mưa như chạy trốn ai; những người đi xe đạp, xe máy trùm áo mưa chịu đựng những làn mưa quật rát như roi khi di chuyển trên đường. Mọi thứ đều nhếch nhác, ẩm ướt. Có tiếng ai đó than: “Lúc mong mãi thì không thấy mưa, khi mưa lại thối đất, thối cát thế này”. Và mọi người lại mong những ngày nắng lên.

(Ảnh minh họa)

Sau cơn mưa, nắng lang thang đâu đó bỗng trở về, sáng bừng và bình yên đến lạ. Bản giao hưởng của âm thanh, ánh sáng, sắc màu rộn rã trong từng hình hài cây lá. Những chiếc lá non cựa mình tí tách, thỏa sức tắm gội trong nắng. Mẹ con nhà mèo đuổi nhau ra sân, nằm ngáp dài, mắt liu riu tận hưởng chút ánh nắng sau mấy hôm biệt tăm. Tiếng chim hót trong veo líu lo bên hiên nhà. Những ô cửa sổ mở toang thay vì đóng khép im im trong những ngày mưa, giờ tưng bừng giao cảm với khoảng không trước mặt.

Sau cơn mưa, bao gương mặt ùa ra khỏi nhà sau những ngày mưa gió, phơi phới áo quần, rộn rã xuống phố. Trời trong hơn, xanh hơn. Những con phố nằm dài ủ ê bỗng tỉnh giấc, chan bừng nhựa sống. Hàng quán lại được dịp trang hoàng để đón khách sau mấy ngày ế ẩm. 

Sông như dài thêm hơn, rộng ra. Người nông dân rủ nhau ra ruộng, ra vườn dặm lại mấy luống rau bị mưa to quật ngã, đắp lại bờ ao cá và thửa ruộng lầy lội, sụt lún trong những ngày mưa. Tiếng nói cười râm ran hỏi thăm nhau về mùa vụ. Lúa mùa bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, đâu đó có tiếng thở dài trước đám lúa vừa vào độ chín đã bị đổ rạp bởi mưa lớn tràn về: “Nếu cứ mưa vài ngày nữa khéo thóc nảy mầm hết, may quá, trời đã nắng lên”.

Sau cơn mưa, nắng thật dịu dàng vào ngọt ngào, nhưng tôi thấy mình thật bé nhỏ trong nhựa sống đang tràn đầy vạn vật, trong sự bừng tỉnh rạo rực hân hoan của cây lá. Con phố thân quen trải qua mấy cơn mưa bỗng trở nên xa lạ khi nắng nhảy nhót trên từng mái ngói, cành cây.

Sau cơn mưa, tôi cứ thế thả hồn tươi mới dưới ánh mặt trời, hít hà hương vị của trời đất. Tôi không dám chớp mắt khi thấy mây biếc hơn, lá non hơn trong ngày nắng. Những cơn gió thổi nhẹ sợi tóc đã pha sương lòa xòa trước trán như đùa giỡn. Dường như gió đang khẽ khàng lật mở từng lớp áo linh hồn tôi, xới tung bao rung động, lôi chút cô đơn, sự cằn cỗi dưới đáy tâm hồn tôi mang ra phơi nắng. Tôi bỗng thấy mình như trẻ lại, thơ thới bước vào ngày mới, bỏ lại sau lưng những bộn bề lo toan của những ngày qua. Dắt xe ra đường, tôi hòa vào dòng người hối hả để bắt đầu những công việc trong ngày với tâm trạng tươi vui.

Có phải khi hồn ta là nắng, sau cơn mưa, ngày mới thực sự có nắng lên?

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.