Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Sao Mai - Điểm hẹn 2012: Sức bật nào cho vòng chung kết?

31/05/2012 07:47

Quy tụ 12 ca sĩ trẻ triển vọng của nhạc nhẹ nhằm đào tạo, hỗ trợ phát triển sự nghiệp của họ vẫn là mục đích chính của chương trình Sao Mai - Điểm hẹn (SMĐH) năm 2012 - diễn ra tại TP Huế bắt đầu từ ngày 9-6 tới. Song trước sức ép từ vô số chương trình truyền hình thực tế, SMĐH có thể đối diện nguy cơ tụt dốc.

Mùa giải năm nay có ít "người quen" hơn, ngoài 3 gương mặt được giải phong cách nhạc nhẹ Giải Sao Mai 2011 là Thúy Trang, Việt Anh và Huy Quyết, Nguyễn Trần Trung Quân cũng đã được Giải Triển vọng ở Sao Mai thì các ca sĩ còn lại khá mới. Đa số họ học thanh nhạc tại các trường nghệ thuật của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng cũng có "kẻ ngoại đạo" như kiến trúc sư Nguyễn Đình Thanh Tâm, nghệ sĩ tự do Duy Khánh, sinh viên các trường đại học "ngoài nghệ thuật" như Lưu Thanh Thanh, Nhật Trang, Đông Hùng. Điều đó phần nào tạo sắc thái mới mẻ cho sân chơi vốn đậm chất chuyên nghiệp này. Đây cũng là mùa SMĐH hiếm hoi mà ca sĩ nam chiếm số lượng áp đảo (9/12). Theo dõi các vòng tuyển chọn, quả thật năm nay các nam ca sĩ nổi hơn hẳn, nhất là về cá tính và khả năng đột phá. Thiên về hình ảnh và dòng nhạc giải trí có Trung Quân, Duy Khánh, Hà Anh. Nhẹ nhàng, chân chất là Đông Hùng, Huy Quyết. Độc đáo, giàu nội lực là Việt Anh, Phú Quý. Cá tính, phá cách và giàu tính nghệ sĩ là Thanh Tâm. Ba cô gái không hề yếu thế về cả giọng hát và phong cách. Ở Thúy Trang có sự say đắm, nồng nàn, Thanh Thanh có vẻ trong trẻo, thơ ngây còn Nhật Trang biết cách truyền nhiệt huyết đến khán giả.

Có sự nghi ngờ SMĐH đã nhàm, nay có thể "đuối" hơn trong bối cảnh các chương trình truyền hình thực tế về ca hát như Vietnam Idol, Giọng hát Việt đang rục rịch lên sóng. Tuy nhiên, Trưởng BTC chương trình SMĐH 2012, NSƯT Huyền Thanh cho rằng dàn ca sĩ năm nay khá "an toàn", cả về hình thức, giọng hát và cá tính. Hơn nữa, chương trình hướng tới chất lượng nghệ thuật nhằm chọn người có tố chất tốt cho con đường ca hát chuyên nghiệp chứ không phải là tìm kiếm tài năng đơn thuần. Vì thế, mỗi lần ca sĩ xuất hiện trên sân khấu sẽ được dàn dựng như một show diễn nhỏ của họ. Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ tư vấn chọn bài cho ca sĩ. Trong 4 tuần đầu tiên, ca sĩ hát từng phong cách với nhóm bè, nhóm nhảy. Giai đoạn 2 chỉ còn 6 ca sĩ, 4 do khán giả bình chọn và 2 do Hội đồng Nghệ thuật chọn (HĐNT - ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, nhà báo Phan Huyền Thư). Đêm cuối cùng dành cho 3 ca sĩ xuất sắc nhất và như NSƯT Huyền Thanh khẳng định, cả ba chắc chắn sẽ có giải, một của HĐNT, một của khán giả và giải còn lại là "Ca sĩ triển vọng" (nếu một người đoạt cả hai giải cao nhất thì hai người kia được trao giải triển vọng).

Mùa giải đầu tiên, SMĐH ra mắt với một lứa ca sĩ chất lượng cao, đồng đều, gồm Tùng Dương, Ngọc Khuê, Lưu Hương Giang, Mỹ Dung, Thái Thùy Linh, Phương Anh… Tất cả đã tạo được dấu ấn rõ nét trong hoạt động ca hát từ điểm khởi đầu này, giờ đều đã thành danh, có người thuộc số hàng đầu trong làng thanh nhạc Việt. Ở những mùa sau, cảm giác người dự SMĐH đuối hơn. Mùa giải 2010, chương trình có sự đổi mới trong cách tổ chức song không có nhiều ca sĩ nổi bật. Năm nay, chương trình lên sóng VTV2, VTV4, VTV6 vào thứ bảy, dù là vào giờ "vàng" - 20h nhưng vẫn không dễ thu hút bằng VTV3. NSƯT Huyền Thanh cho biết, năm nay, BTC quan tâm đến phần dàn dựng, âm thanh, ánh sáng để tạo cảm giác cho khán giả như xem một chương trình ca nhạc đẳng cấp.

Hy vọng sự đổi mới và chất lượng thí sinh tốt sẽ giúp một chương trình thuần Việt bật lên trong làn sóng truyền hình thực tế "ngoại nhập" ngập tràn như hiện nay.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.