Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Sắc màu văn hóa dân tộc ở Bảo tàng tỉnh

17/08/2019 07:00

LCĐT - Có thể ví Bảo tàng tỉnh như một “Tây Bắc thu nhỏ”, nơi đây không chỉ trưng bày, lưu giữ những hiện vật tĩnh, mà còn tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc Việt Nam.

Trong cuốn sổ nhật ký lưu giữ  những dòng cảm nhận của khách tham quan khi đến Bảo tàng tỉnh Lào Cai, có đoạn viết: “Ngày 30/5/2012, đến thăm bảo tàng có cảm giác được đắm mình trong không gian của núi, rừng, được trải nghiệm những lễ hội đặc sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc” - ký tên Lưu Văn Thao (80 tuổi). Thực sự, đó là cảm nhận chung của những ai có cơ hội đến thăm Bảo tàng tỉnh. Qua các khu trưng bày, du khách có thể cảm nhận những hoạt động văn hóa đặc trưng và đa dạng, những sinh hoạt đời thường mộc mạc, giản đơn của đồng bào vùng cao đã có từ ngàn đời. Đó là những chiếc gùi mây của các chị, các mẹ dùng gùi ngô, lúa trên nương mang no ấm về nhà; là những bộ váy áo bằng vải lanh, nhuộm chàm rồi được thêu họa tiết cầu kỳ, tinh tế để những cô gái mặc đi trảy hội xuân; đó là con dao dắt bên sườn những chàng trai để lên rừng săn bắt thú… Các hiện vật ở đây được trang trí thật đơn giản, không cầu kỳ, để người xem có thể cảm thụ nhiều nhất cái hay, cái đẹp, sự tinh tế của mỗi hiện vật rất bình dị, đời thường.

Du khách tham quan Bảo tàng.

Hướng dẫn viên Minh Trang dẫn chúng tôi lần lượt đi khám phá từng gian trưng bày tại Bảo tàng. Với giọng nói truyền cảm, chúng tôi như có cảm giác đang đi giữa bản làng vùng cao đầy sắc màu. Tại phòng trưng bày chuyên đề rộng hơn 400 m2 lưu giữ tất cả các hiện vật tái hiện quá trình hình thành, phát triển tỉnh Lào Cai từ thuở hồng hoang, cách trưng bày hấp dẫn, theo trình tự thời gian. Mỗi không gian đều có một điểm nhấn sinh động, để lần lượt tổ chức, giới thiệu, gắn kết hoạt động trưng bày với trải nghiệm, với các hoạt động văn hóa, từ truyền thống đến đương đại. Minh Trang cho biết: Khi nhắc đến bảo tàng, nhiều người thường nghĩ rằng đây là một nơi khô khan, không có mấy hoạt động thú vị. Tuy nhiên, Bảo tàng tỉnh Lào Cai lại có nhiều hiện vật văn hóa được trình bày sống động, đem đến cho người tham quan nhiều cảm xúc. Cảm xúc đầu tiên khi đặt chân đến bảo tàng đối với những người tham quan là được hòa mình vào không gian mang đậm nét văn hóa của các dân tộc vùng cao với những chiếc khèn, chiếc váy, khăn thổ cẩm trang trí bắt mắt. Những cảnh sinh hoạt, hoạt động văn hóa, văn nghệ, tín ngưỡng tâm linh được tái hiện thông qua những hình ảnh thực tế, sinh động khiến người tham quan phải ngỡ ngàng.

Bảo tàng còn có kho mở lưu giữ những hiện vật chia thành các nhóm: Dụng cụ lao động, trang phục dân tộc, đồ dùng hằng ngày, tôn giáo, tín ngưỡng, nhạc cụ truyền thống, tri thức dân gian… Bên cạnh trưng bày các hiện vật gốc tĩnh, nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc, như múa xòe, múa sạp, lễ cấp sắc, lễ hội lồng tồng hay các sinh hoạt tinh thần, tôn giáo, tín ngưỡng, tạo nên sự sinh động trong việc tái hiện những nét văn hóa riêng của các dân tộc.

Trải nghiệm công cụ tạo lửa.

Với hơn 14.000 hiện vật, Bảo tàng tỉnh là kho tư liệu quý về các giá trị văn hóa dân tộc, trở thành địa chỉ để du khách đến tham quan, nhiều trường học còn tổ chức những buổi học ngoại khóa hoặc nhiều gia đình đưa con tới thăm bảo tàng dịp cuối tuần, giúp con thêm yêu văn hóa Việt Nam. Để giúp khách tham quan, trong mỗi khu đều có nhân viên hướng dẫn hoặc tình nguyện viên rất thân thiện và cởi mở. Du khách có thể lưu lại những ấn tượng của mình vào cuốn sổ ghi cảm tưởng đặt tại mỗi địa điểm, hoặc có thể ghi lại những bức hình độc đáo tại chuyến tham quan.

Trong hệ thống các thiết chế văn hóa, bảo tàng ngày càng khẳng định được thế mạnh mang tính đặc trưng, được ví như là trường học văn hóa thích hợp đối với mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và nghề nghiệp. Chính sự kết hợp giữa tĩnh và động, quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và đương đại đã làm nên một bảo tàng gắn kết với đời sống, để ai đến trải nghiệm một lần cũng mong được trở lại với những câu chuyện văn hóa về các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất Lào Cai.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.