Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Phim “Cô Ba Sài Gòn” đoạt giải Cánh diều Vàng

16/04/2018 07:23

Chương trình trao giải Cánh diều 2017, diễn ra vào 20 giờ ngày 15-4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài THVN.

Hạng mục phim truyện điện ảnh luôn thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng. Giải thưởng Cánh diều Vàng năm nay thuộc về phim “Cô Ba Sài Gòn”, đạo diễn Lộc Trần, Kay Nguyễn, do Công ty TNHHMTV Cung cấp Tài năng Việt (VAA) và Công ty TNHH Thời trang Thủy Nguyên sản xuất. Giải Cánh diều Bạc thuộc về hai bộ phim: “Em chưa 18’’ của đạo diễn Lê Thanh Sơn và “Cô gái đến từ hôm qua” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao giải Cánh diều Vàng cho đại diện đoàn làm phim “Cô Ba Sài Gòn”.

Điện ảnh Quân đội đạt 3 giải thưởng: Ở hạng mục Phim tài liệu, giải Cánh diều Vàng thuộc về phim “Ngày về” của đạo diễn Thanh Hùng và Phim “”Bẩy Cồ Đồng Tháp’’ của đạo diễn Phạm Hồng Thắng được Bằng khen; phim “Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình bỏng” của đạo diễn Hà Xuân Trường đạt Cánh diều Bạc hạng mục phim khoa học (không có Cánh diều Vàng); 

Ngoài ra, giải Cánh diều Vàng thuộc về một số tác phẩm điện ảnh như: Phim hoạt hình “Người anh hùng áo vải’’; Giáo trình bậc đại học “Phim tài liệu’’ của tác giả PGS,TS Trần Thanh Hiệp; phim truyền hình “Thương nhớ ở ai’’...

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện điện ảnh thuộc về Kiều Minh Tuấn, vai Uông Việt Hoàng của phim “Em chưa 18”; diễn viên Nhã Phương vai Phương trong phim “ Yêu đi đừng sợ” đạt giải nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh; Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh: Lê Thanh Sơn phim “Em chưa 18”.

Lễ trao giải Cánh diều hàng năm là dịp tôn vinh các nghệ sĩ, những người đã dành cả cuộc đời, tài năng, tâm huyết để sáng tạo ra những tác phẩm điện ảnh có giá trị, đóng góp vào sự phát triển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Mở đầu chương trình trao giải Cánh diều năm nay là phần tôn vinh 2 NSND: Nguyễn Đăng Bảy và NSND Trần Thế Dân.

Đại diện Điện ảnh Quân đội nhận Cánh diều Vàng phim tài liệu “Ngày về”.

Phát biểu tại lễ trao giải, NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nhấn mạnh: Nhìn lại hoạt động điện ảnh năm qua, đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ của những đơn vị, nhà sản xuất phim... Các ban giám khảo đều có chung nhận xét, phim tham dự giải Cánh diều năm nay khá phong phú và đa dạng về đề tài, truyền thống cách mạng và cuộc sống đương đại, song nhìn lại hoạt động điện ảnh những năm qua, giải Cánh diều thiếu vắng những tác phẩm phim truyện điện ảnh về đề tài truyền thống cách mạng, kháng chiến cũng như sự nghiệp đổi mới. Dù vậy, những người làm điện ảnh nguyện sẽ đoàn kết sát cánh bên nhau, cố gắng sáng tạo nhiều hơn nữa để cho ra đời những tác phẩm điện ảnh thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt Nam, tạo ra một thị trường điện ảnh năng động, đa dạng, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng.

Là một thành viên trong Ban giám khảo phim ngắn, NSND, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đánh giá: Số lượng phim ngắn dự thi năm nay tương đối nhiều, hơn 30 phim. Năm nay, kỹ năng thực hiện phim ngắn ngày càng hoàn chỉnh hơn, cả về hình ảnh, âm thanh, chất lượng tốt hơn.

Tôi thấy các em học sinh của Trường Đại học sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh  sự tiến bộ đồng đều hơn các đơn vị khác. Tuy nhiên, các phim ngắn hơi thiên quá nhiều về các thân phận nghèo và tệ nạn xã hội. Điều này không phải xấu các em cũng cần phải quan tâm hơn vào những vấn đề học đường, gia đình. Các thành viên ban giám khảo cho rằng, mảng phim tài liệu năm nay tươi tắn, gần gũi với cuộc sống hơn nhiều so với phim truyện ngắn.

Diễn viên Nhã Phương vai Phương trong phim “ Yêu đi đừng sợ” đạt giải nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh.

“Đặc biệt năm nay có một bộ phim hoạt hình kết hợp giữa hình 3D cắt dán với bối cảnh thật, con người thật, đây là tìm tòi độc đáo, sáng tạo mới có ở Việt Nam. Đây có thể coi là một điểm sáng thay đổi toàn bộ quan điểm của chúng tôi. Tôi mong muốn từ năm sau xuất hiện nhiều phim có tính độc đáo như vậy”, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết.

Theo nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, tính kể chuyện trong một số phim của các hãng tư nhân làm chưa nhất quán, chuyên nghiệp...

Là một đạo diễn nhưng đánh giá phim Việt Nam với tư cách của khán giả và người quan sát, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn cho biết: Tôi đã chấm nhiều mùa giải Cánh diều nhưng năm nay tạo nhiều xúc cảm mạnh. Nhìn chung các phim tạo ấn tượng tốt với khán giả. Dòng phim thị trường khi ra rạp mang diện mạo hoàn toàn mới so với những phim năm trước.

Một mùa giải Cánh diều đã khép lại nhưng mở ra một trang mới cho những người làm điện ảnh nước nhà tiếp tục cống hiến, phát huy tài năng để cánh diều điện ảnh Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa.

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.