Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Những khúc ca ngân lên giai điệu đẹp

02/01/2017 07:30

LCĐT - Khác hẳn với vẻ đĩnh đạc lúc gặp mặt ban đầu, trong câu chuyện với nhạc sỹ trẻ Vũ Đình Trọng, tôi như nhìn thấu nỗi niềm đau đáu, da diết với mảnh đất anh đang gắn bó, yêu thương. Nơi mà mỗi lần đến, anh lại thấy cuộc sống bình dị ấy ngân lên những giai điệu đẹp, khiến người nghệ sỹ bật lên những ca từ trên khuông nhạc với cảm xúc dạt dào.

Niềm vui bất ngờ nhưng cũng là sự ghi nhận tài hoa của một nhạc sỹ và đánh dấu sự lao động nghiêm túc trên bước đường đam mê nghệ thuật khi anh Vũ Đình Trọng đoạt giải A tại Liên hoan Âm nhạc khu vực Tây Bắc trong năm 2016. Ca khúc của anh đoạt giải đơn giản là viết về quê hương Văn Bàn, nơi có di sản văn hóa phi vật thể, làn điệu Khắp Nôm đang được bảo tồn. Ca khúc được anh viết xong chỉ sau một đêm, khi trái tim người nhạc sỹ đã đủ chất chứa tình người của quê hương Văn Bàn và ấm tình với giai điệu hát Nôm rất đẹp.

Nhạc sỹ trẻ Vũ Đình Trọng.

Một lần được nghe học viên hát bài hát Nôm trong lớp tập huấn tuyên truyền về văn hóa do anh đứng giảng, những ca từ, giai điệu đẹp, cuốn hút cất lên đã gợi mở cho người nhạc sỹ trẻ sáng tác ca khúc về vùng đất này… Vậy là, những giai điệu ngọt ngào cứ tuôn chảy trên khuông nhạc trong sự thăng hoa của người nghệ sỹ. Để rồi, bài hát “Về với em quê hương điệu hát Nôm” đã mê hoặc người nghe ngay từ lần đầu tiên được phối khí. Có lẽ, đã rất lâu, người Văn Bàn mới tìm được một khúc ca mang giai điệu đẹp về quê hương, đậm bản sắc văn hóa sau “Văn Bàn quê em nghĩa tình” của nhạc sỹ Minh Sơn…

Dường như, mảnh đất biên cương Lào Cai là cái nôi cho rất nhiều nhạc sỹ thành danh, trở thành miền đất “màu mỡ” cho rất nhiều ca khúc hay ra đời, được biểu diễn thành công trên sân khấu. Đó chính là những giai điệu quê hương ngọt ngào, da diết để người dân Lào Cai mỗi khi đi xa đều nhớ về như một niềm an ủi… Do đó, khi gắn bó với mảnh đất biên cương giàu bản sắc văn hóa dân tộc, nhạc sỹ Vũ Đình Trọng hiểu rằng, dù mảnh đất này không phải nơi anh sinh ra, nhưng đã nuôi dưỡng tâm hồn anh, tạo cho anh rất nhiều mạch cảm hứng để sáng tác. Anh cũng như nhiều tác giả, nhạc sỹ đã có những chiều lên biên giới bạt ngàn lau chín, những lần lãng đãng trong sương giăng mây phủ chốn Sa Pa huyền thoại, dập dìu trong sắc màu chợ phiên, hay bồng bềnh trong câu dân ca có tự thuở nào… Sau những lần “đi một ngày đàng” ấy, anh vỡ vạc ra nhiều điều, bởi quê hương Lào Cai rộng dài lắm, thân thương lắm, khiến cho những người nghệ sỹ như được trải rộng tâm hồn, thu tất cả những gì yêu thương nhất, những cảm xúc lắng đọng nhất. Và, khi mở cửa trái tim thì những giai điệu quê hương, giai điệu của tình yêu, của lòng trắc ẩn, tự khắc mà ngân nga, mà lưu luyến trong từng ca khúc…

Tôi đã từng nghe nhiều lần những ca khúc của Vũ Đình Trọng, dù anh không có nhiều sáng tác, nhưng cũng đủ là “tài sản” để mỗi khi nhắc đến cái tên Vũ Đình Trọng, công chúng yêu âm nhạc hẳn sẽ “điểm mặt chỉ tên” vài ca khúc khá ấn tượng của anh. Một “Dòng sông hoa gạo” đắm say, hay “Giữa Y Tý đại ngàn” lãng đãng, một “Tây Bắc hòa điệu” da diết gọi mời…và mới đây nhất, ca khúc “Về với em quê hương điệu hát Nôm” đã làm nên tên tuổi của Vũ Đình Trọng bởi những ca từ mộc mạc nhưng đầy chất thơ… Chỉ cần bấy nhiêu thôi, cũng đủ phác họa về người nhạc sỹ trẻ đã gieo những vần điệu bằng thanh âm, ca từ về quê hương Lào Cai, mà anh tha thiết gọi là quê hương thứ hai của mình.

Thường thì mỗi ca khúc Vũ Đình Trọng sáng tác đều được nhen nhóm và có ý tưởng từ trước, rồi chắp nối dần qua trải nghiệm; sau những chuyến đi về cơ sở, anh “gom dần” cảm  xúc…để rồi khi có một khoảng thời gian thư thái, anh sẽ viết một mạch từ những chất liệu đã chắt chiu. Có những ca khúc anh phải  gom nhặt ca từ, giai điệu qua rất nhiều năm tháng. Với Vũ Đình Trọng, không gì hạnh phúc bằng đi trên con đường sáng tác từ cảm xúc,  từ tình người và thẩm thấu qua trái tim người nghệ sỹ.  

Cũng bởi lẽ đó mà những ca khúc của Vũ Đình Trọng sáng tác đi vào lòng công chúng một cách tự nhiên, không gò ép. Qua một thời gian sáng tác, hầu hết các ca khúc của anh đều được công chúng đón nhận, điều đó đã tiếp thêm “lửa” cho người nhạc sỹ, để rồi anh đam mê hơn, khát khao hơn, cháy bỏng hơn và ấp ủ những giai điệu mới. Mặc dù, hiện giờ vừa giữ cương vị của Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh vừa là Chi hội phó Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai, bận rộn rất nhiều, nhưng Vũ Đình Trọng vẫn có nhiều dự định sáng tác. Anh “tiết lộ”, trong thời gian tới, anh sẽ tham gia những chuyến đi về cơ sở, sử dụng chất liệu dân ca, dân vũ của các dân tộc thiểu số làm nền nhạc cho mình. Anh sẽ tiếp tục “chinh phục” những giai điệu độc đáo trong dân ca, dân vũ của các dân tộc Pa Dí, Tu Dí, Hà Nhì…  kết hợp hài hòa giữa âm nhạc dân gian và dòng nhạc đương đại để viết những ca khúc đặc sắc, được công chúng yêu nhạc đón nhận...

Câu chuyện giữa chúng tôi tạm gác lại, khi anh Vũ Đình Trọng có lịch hẹn đến giờ phối khí cho chương trình nghệ thuật chào năm mới. Tôi chợt nhớ đã từng được nghe tác phẩm nhạc dân tộc hòa tấu “Tây Bắc vào hội mùa xuân” gồm 3 chương do Vũ Đình Trọng phối khí, phát trên chương trình “Giai điệu quê hương” của Đài Tiếng nói Việt Nam…Đó là những sản phẩm giúp người nghệ sỹ như anh thêm yêu nghề, yêu âm nhạc. Chi hội phó Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai lại tất bật lên đường, với những chương trình âm nhạc mới.  

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.