Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Nhiều hoạt động đặc sắc trong ngày 1/5 tại Sa Pa

02/05/2016 08:25

LCĐT – Nằm trong các hoạt động của Tuần Văn hóa – Du lịch Sa Pa năm 2016, trong ngày 1/5 đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.

* Đặc sắc chương trình văn nghệ chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa

Tối 1/5, tại thị trấn Sa Pa, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh phối hợp với huyện Sa Pa tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2016.

Tiết mục múa theo bản sắc của người Dao đỏ địa phương. 
Múa Sắc màu Sa Pa.

Chương trình văn nghệ với sự tham gia của hơn 40 ca sĩ, diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh đã đem đến cho khán giả 15 tiết mục văn nghệ hát, múa được dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc các dân tộc địa phương như: Múa sắc màu Sa Pa, Thắng cố chợ phiên, Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời… cùng các bài hát về đất và người Sa Pa như: Tiếng chim họa mi hót trên đỉnh Fansipan, Sa Pa mùa xuân, tình yêu Fansipan, dáng đứng sa mu, Sa Pa thành phố trong sương…

Đêm văn nghệ thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan.

Chương trình văn nghệ chào mừng Tuần Văn hoá - Du lịch Sa Pa là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm phát huy và tôn vinh các giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Đây cũng là dịp để Sa Pa quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong và ngoài tỉnh, du khách trong nước và nước ngoài về tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

* Độc đáo Lễ cấp sắc người Dao đỏ Sa Pa

Cũng trong ngày 1/5, tại sân Quần thị trấn Sa Pa đã diễn ra chương trình tái hiện lại “Lễ cấp sắc của người Dao đỏ”. Đây là chương trình được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm bởi nét độc đáo của người dân tộc Dao đỏ tại địa phương.

Cấp sắc là nghi thức đặt tên âm và công nhận một người đã trưởng thành của dân tộc Dao đỏ. Người được cấp sắc có nghĩa là đã được cộng đồng công nhận có đủ uy tín để đảm đương công việc lớn của gia đình và bản làng. Theo quan niệm của người Dao đỏ, lễ cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu đối với mỗi người đàn ông dân tộc Dao đỏ.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ có tính giáo dục rất cao, thể hiện ở các điều giáo huấn ghi trong sắc cấp người thụ lễ tuyệt đối không được làm điều ác, điều xấu.

Chuẩn bị cho nghi lễ cấp sắc.
Thầy cúng làm phép trong nghi lễ cấp sắc.
Các thầy mo trèo lên ma đài xin thần linh ban cho người được cấp sắc mạnh khỏe và trưởng thành.
Điệu múa dâng các vị thần linh.
Làm lễ tế thần linh.
Đức Toàn - Ngọc Bằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.