Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Nên hay không cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ?

03/07/2012 07:52

Việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu một lần nữa lại được “xới” lên trong cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) với các đơn vị trực thuộc Bộ về việc triển khai Chỉ thị 65. Nhiều ý kiến bảo lưu quan điểm nên cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ để dễ bề quản lý, nhưng số khác lại tỏ ra nghi ngại.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ sẽ giúp họ nâng cao ý thức với công chúng, tránh được những phản cảm trong thời gian vừa qua.

Bộ VHTT&DL vừa giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) làm lại đề án cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2012. Việc cấp thẻ hành nghề từng được thực hiện vào năm 1999, nhưng chỉ sau 3 năm, Chính phủ yêu cầu bãi bỏ vì cho rằng, thẻ hành nghề cho nghệ sĩ giống như một loại “giấy phép con”. Sau đó, rất nhiều lần Cục NTBD đề nghị cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ nhưng nhận được những phản hồi trái chiều và cuối cùng vẫn không thực hiện lại.
Trong buổi làm việc với Bộ VHTT&DL bàn thảo về vấn đề này, NSND Lê Ngọc Cường, nguyên Cục trưởng Cục NBTD (người từng có ý định cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ), cho rằng, việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh hoạt động biểu diễn hiện nay có khá nhiều vấn đề bất cập. Nhiều ca sĩ, người mẫu không có thực tài mà lại chuyển sang điện ảnh và ngược lại, khiến cho đôi khi chất lượng nghệ thuật không đảm bảo. Việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ sẽ tiện cho việc quản lý và xử phạt khi nghệ sĩ vi phạm.

Ông Cường cho biết thêm, trước kia để được cấp lại thẻ hành nghề, nghệ sĩ phải qua nhiều lần tập huấn, nâng cao ý thức pháp luật, ý thức trách nhiệm với nghề và cộng đồng. Theo ông, việc cấp thẻ hành nghề như một chứng chỉ hành nghề để nghệ sĩ ý thức, trách nhiệm hơn với bản thân mình và công chúng.
Trái ngược với quan điểm của NSND Lê Ngọc Cường, nhạc sĩ Quốc Trung lại tỏ ra ái ngại. Theo anh, không nên có sự phân biệt giữa nghệ sĩ tự do với nghệ sĩ làm việc trong nhà nước. Hiện nay, các nghệ sĩ hoạt động động lập khá nhiều và nhiều người trong số họ có ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của công chúng. Nhạc sĩ Quốc Trung cũng băn khoăn, nếu cấp thẻ hành nghề thì dựa theo tiêu chí nào?
Hiện nay, việc có nên cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu hay không đang được Bộ VHTT&DL xem xét. Tính khả thi của việc này đến đâu sẽ được Cục NTBD lập đề án. Nếu việc cấp thẻ được thực hiện lại, cơ quan quản lý sẽ phải có quy chuẩn cụ thể để tránh gây ra những tranh cãi, hiểu lầm, mất đoàn kết trong giới nghệ sĩ.

Hoạt động biểu diễn trong nước trong nhiều năm qua có nhiều bất cập gây nên nhiều phản ứng trong công chúng. Vì thế, việc xiết chặt quản lý trong hoạt động biểu diễn là cần thiết. Trước việc này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn khẳng định, giải pháp cụ thể trong thời gian tới sẽ là tăng chế tài xử phạt, xiết chặt khâu thẩm định, cấp phép, hậu kiểm, thanh tra, lập tổ công tác 65, cấp thẻ hành nghề ca sĩ, người mẫu, cơ quan truyền thông, không cổ xúy những sai phạm, định hướng giáo dục thẩm mỹ...

Theo Báo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.