Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Nâng cao đời sống văn hóa trong cộng đồng

14/06/2018 08:55

LCĐT - Những năm qua, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh luôn quan tâm, duy trì các hoạt động của nhà văn hóa, cải tạo, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa trong cộng đồng.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà đã huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nhà văn hóa. Mặc dù đời sống người dân vùng cao Bắc Hà còn nhiều khó khăn, nhưng khi có chủ trương làm nhà văn hóa, mọi người đều đồng tình hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp tiền, ngày công. Nhờ đó, nhiều nhà văn hóa trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng khang trang. “Việc xây dựng nhà văn hóa đã trở thành phong trào của cả cộng đồng, được người dân trên địa bàn huyện chung sức thực hiện” - ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà cho biết.

Nhà văn hóa là nơi sinh hoạt của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ.

Chúng tôi đến thôn Na Áng B, xã Na Hối (Bắc Hà) để “mục sở thị” nhà văn hóa thôn rộng 240 m2, với tổng số tiền xây dựng gần 120 triệu đồng. Theo đó, mỗi hộ trong thôn đóng góp 1,4 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa và mua sắm trang - thiết bị như bàn, ghế, micro, tăng âm, loa, đài, quạt trần. Từ khi có nhà văn hóa, hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân trở nên thuận lợi hơn. Bà con trong thôn đã có nơi để hội họp, học tập, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đây còn là nơi vui chơi của trẻ em vào những ngày lễ, tết và là địa điểm tổ chức thi đấu thể thao của thôn. Ông Sền Văn Dũng, Trưởng thôn Na Áng B cho biết: Trước kia, chúng tôi phải tổ chức các cuộc họp thôn tại nhà dân. Từ khi có nhà văn hóa, việc này đã được giải quyết, đồng thời phong trào văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là phong trào thể thao trong thôn phát triển mạnh.

Từ nhiều năm nay, nhà văn hóa xã Dương Quỳ (Văn Bàn) không chỉ là chỗ hội họp, mà còn là nơi giải trí, vui chơi của người dân trong xã. Đây cũng là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Cùng với đó, nội dung sinh hoạt tại nhà văn hóa xã ngày càng phong phú, đa dạng, thu hút đông người dân đến tham gia. Xã Dương Quỳ hiện có 11 nhà văn hóa thôn, tuy nhiên, nhiều nhà văn hóa được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp. Một số nhà văn hóa thôn đang được sử dụng để làm lớp học. Thời gian tới, xã Dương Quỳ tiến hành sáp nhập thôn, dự kiến sẽ thiếu khoảng 3 nhà văn hóa để các thôn hoạt động. Hầu hết nhà văn hóa thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị. Ông La Văn Toan, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quỳ cho biết: Cơ bản các nhà văn hóa của xã đang hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, nhu cầu sinh hoạt tại nhà văn hóa của người dân ngày càng cao, trong khi cơ sở vật chất của các nhà văn hóa chưa đáp ứng đủ, nên cần được nâng cấp trong thời gian tới.

Người dân cùng nhau xây dựng nhà văn hóa thôn.

Để góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, xã. Công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của nhà văn hóa được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Chính quyền các cấp cũng tích cực huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, chung tay xây dựng nhà văn hóa. Tính riêng năm 2017, toàn tỉnh có thêm 147 nhà văn hóa được xây mới, 15 nhà văn hóa được sửa chữa, nâng cấp. Hiện, 1.347/1.652 thôn có nhà văn hóa (đạt 81,5%), 61 nhà văn hóa cấp xã (đạt 42,6%). Từ khi các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở được đầu tư, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể thao trong nhân dân phát triển mạnh. Từ chỗ chỉ có một vài câu lạc bộ hoạt động, với số lượng thành viên hạn chế, đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.000 câu lạc bộ văn nghệ và 977 câu lạc bộ thể thao được duy trì hoạt động thường xuyên, thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Nhà văn hóa hoạt động hiệu quả, cùng với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đi vào chiều sâu đã góp phần tăng tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa hằng năm. Năm 2017, có 131.823/195.631 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (chiếm 82,6%). Ông Phạm Thanh Đồng, Phó trưởng Phòng Nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí để xây mới 9 trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã, 39 nhà văn hóa thôn, trong đó ưu tiên nguồn lực cho các xã đăng ký “về đích” nông thôn mới năm 2018. Bên cạnh đó, đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội để nâng cấp, sửa chữa các nhà văn hóa đã xuống cấp, mua sắm, đầu tư trang thiết bị cho các nhà văn hóa đã được đưa vào sử dụng.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa, cần có sự chung tay của chính quyền địa phương, ngành chức năng và người dân trong công tác xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn hơn.                    

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.