Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Mùa nước trời

10/07/2020 10:03

LCĐT - Năm nào cũng vậy, cứ tầm tháng Năm, tháng Sáu là đất trời miền Bắc bắt đầu những đợt nắng giòn tan như chiếc bánh đa nướng đều trên chảo lửa. Cả ngày trời, ánh nắng cứ nhảy nhót từ sớm tinh mơ đến tận chiều tà. Cứ nghe dự báo thời tiết có đợt nắng nóng tăng cường là người người lắc đầu ngao ngán, chỉ mong sao có những giọt nước trời tưới mát trần gian. Và đúng là “nắng lắm, mưa nhiều”, oi nồng đến ngột ngạt thì trời cũng làm mưa. Những giọt mưa mát lành của mùa nước trời.

Ảnh: Nguồn Internet

Nghe mẹ kể tôi chào đời cũng vào một ngày mưa. Có lẽ vì thế mà cho đến tận bây giờ, mưa luôn đem đến trong tôi những niềm riêng kỳ lạ. Có những lúc trên đoạn đường xa, bất chợt ập đến những cơn mưa mồ côi, người người vội vã tránh mưa, còn tôi lại đón nhận với tất cả niềm thân thương. Tôi thích chạy xe chầm chậm dưới mưa, mặc cho nước táp đều trên mặt, nghe những giọt nước mát ngấm qua kẽ môi lành lạnh, ngọt ngào. Và thích cả những ngày mưa rảnh rỗi ngồi trong phòng đọc sách, uống ly trà mật ong thơm lừng, chợt thấy bao lo toan, muộn phiền tan biến theo từng giọt thánh thót.

Tôi nhớ ngày còn bé, mỗi khi mưa kéo nước về là lũ trẻ con chúng tôi lại được đủ trò nghịch mưa, nhảy nhót, hò hét ầm ĩ. Đặc biệt là ngày mưa rào, nước ào ào đổ, chúng tôi có cả một bữa tiệc mưa. Mưa xuống, những đôi tay nhỏ vội đi tìm giẻ lau, cây que chặn vội những lối thoát mưa ở các góc sân gạch để tạo thành bể bơi. Khi nước sâm sấp mặt sân, các vũ công nhí bắt đầu trổ tài, nào là trượt băng nghệ thuật, múa ba lê, múa rối nước. Đứa nào đứa ấy mình trần như nhộng, tay chân khua khoắng hất nước té nhau, rồi ngửa cổ lên cười khanh khách. Có đứa còn nằm xuống sân, dang rộng tay chân mặc cho những nàng mưa nhảy nhót khắp cơ thể.

Lâu lắm rồi hôm nay trời mới lại đổ mưa sau những ngày dài nắng rát. Những dòng mưa trong như nước suối cứ xối xả rớt xuống từ bầu trời. Cơn mưa rào đến thật nhanh và cũng đi thật nhanh, nhưng cũng đủ để mảnh đất cằn khô thêm tươi tốt.

Lang thang sau cơn mưa, chợt thấy lũ trẻ đầu tóc sũng ướt, có lẽ cũng vừa tắm mưa, lúi húi, rúc rích bên khu đất trống đầy cỏ. Vội ghé vào chung vui, tuổi thơ dữ dội chợt ùa về với những lỗ dế dài hun hút. Lũ trẻ chân tay lấm lem bùn đất, cứ thi nhau vục sâu tìm dế. Rồi đáy hang cũng lộ ra, dế mùa mưa béo tròn. Bọn chúng khoái chí reo hò, la hét rồi khanh khách cười.

Ước gì còn bé dại để được lăn vào đùa nghịch cho vơi bớt nhớ nhung!

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.