Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Mời đón đọc Báo Lào Cai Xuân Ðinh Dậu - 2017

06/01/2017 09:06

LCĐT - Báo Lào Cai Xuân Đinh Dậu - 2017 gộp 4 số báo thường kỳ và 1 số báo cuối tuần được in trên giấy trắng, trình bày đẹp với nội dung phong phú và hấp dẫn.

Xây dựng Lào Cai phát triển nhịp độ cao, gắn với hội nhập mạnh (phỏng vấn của nhà báo Hải Xuyên với đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh) nêu rõ: Mục tiêu tổng quát của năm 2017 là tiếp tục xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhịp độ cao, toàn diện, bền vững, gắn với hội nhập mạnh. Với chủ trương tiếp tục hướng mạnh về cơ sở; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để phát triển nhanh và bền vững, các cấp, các ngành tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm...

Trong Lời thơ chúc Tết cuối cùng của Bác Hồ (Nguyễn Văn Thanh) có đoạn viết: Đón Xuân Đinh Dậu 2017, đọc lại từng câu, từng chữ những lời thơ chúc Tết cuối cùng và Di chúc thiêng liêng của Người viết cách đây 48 năm (Kỷ Dậu 1969), ta thấy lý tưởng của Bác, tình cảm của Bác vẫn còn mãi với non sông, đất nước.

Con tàu lớn đang rẽ sóng ra khơi (Hồng Minh), tác giả khẳng định: Lào Cai hôm nay tiếp tục phát huy những thế mạnh lịch sử, tiếp tục phát huy vai trò trong giao thương quốc tế, vươn lên để trở thành một thành phố công - thương nghiệp, du lịch năng động, hiện đại; là cửa ngõ giao thương quan trọng, đưa Lào Cai trở thành khu kinh tế động lực của khu vực Tây Bắc nước ta.

Sức sống Trường Sa (Tùy bút của Đức Hoàng) hướng tình cảm của độc giả đến vùng biển, đảo của đất nước: Trường Sa kiên trung nơi đầu sóng, ngọn gió, trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người dân đất Việt. Sức sống Trường Sa cũng chính là sức sống mãnh liệt, trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Chào Tổ quốc từ ngã ba sông (Hữu Huỳnh) khiến độc giả bồi hồi xúc động: Thiêng liêng và tự hào biết bao khi đứng dưới quốc kỳ ngay bờ sông biên giới, điểm mốc xác định chủ quyền lãnh thổ quốc gia... Tôi đưa tay lên chào Tổ quốc, hùng hồn cất vang lời Quốc ca quen thuộc. Trái tim tôi rung lên những nhịp đập tự hào về vùng đất biên cương đang náo nức vào xuân.

Vượt núi đến với Rừng hồng trà trên núi thiêng (Tuấn Ngọc): Ngắm hồng trà trên đỉnh Ma Cha Va, làm tôi nhớ đến loài hoa hải đường rất đỗi quen thuộc với người dân vùng trung du và đồng bằng châu thổ sông Hồng. 

Yên bình Kềm Chù Bông (Tất Đạt) phản ánh cuộc sống mới của người dân thôn Sủng Hoảng 2, Phìn Ngan - Bát Xát vượt lên sau thiên tai: Trong ánh điện, cả khu tái định cư hiện ra như một khu phố thu nhỏ.

Tìm lại dấu xưa Lao Dì Phàng (Phạm Vũ Sơn) tiếp tục đưa độc giả ngược dòng lịch sử đến thành cổ Lao Dì Phàng: Sau hàng trăm năm, trải qua thăng trầm lịch sử, nhiều dấu tích ở khu thành cổ Lao Dì Phàng đến nay vẫn còn dù không nguyên vẹn. Nhưng cũng đủ để thấy và cảm nhận được hào khí của nghĩa quân Giàng Chẩn Hùng và khí phách kiên cường của người Lùng Sui.

Mạch nguồn tâm hồn (Thu Ngọc) lại cho độc giả thấy trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, bộn bề, vẫn còn nhiều người đang nuôi dưỡng trong tâm hồn tình yêu các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc mình và ngày ngày truyền dạy cho các thế hệ trẻ.

Độc giả có thể cảm nhận được mùa xuân về qua bước chân tuần tra của cán bộ, chiến sỹ biên phòng trong bài viết Xuân về muôn nẻo đường biên (Thành Phú): Xuân đã về trên khắp nẻo biên cương, hoa mận, hoa mơ, hoa đào thi nhau khoe sắc. Trong khi mọi người hân hoan, quây quần bên gia đình đón tết thì đâu đó nơi thôn, bản xa xôi, những người lính biên phòng vẫn âm thầm băng rừng, vượt dốc, vững tay súng để bảo vệ từng tấc đất biên cương.

Báo Lào Cai Xuân Đinh Dậu - 2017 còn có các bài viết về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của các tác giả: Phạm Đức, Cao Cường, La Văn Tuất, Tô Dung, Kim Thoa, Phương Thảo, Đức Phương, Thúy Phượng, Đức Toàn...

Đặc biệt, trong ấn phẩm Báo Lào Cai Xuân Đinh Dậu - 2017 đăng truyện ngắn Cỏ mùa xuân của nhà văn Ma Văn Kháng, truyện Bánh giày ngày Tết của nhà văn Mã A Lềnh; thơ và tản văn của các nhà văn, tác giả: Pờ Sảo Mìn, Đoàn Hữu Nam, Mã Anh Lâm, Tống Ngọc Hân, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Hưng Hải, Hải Thanh, Mai Mơ, Xuân Phượng, Công Thế... Mời quý độc giả đón đọc!

Tòa soạn Báo Lào Cai
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.