Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Lợn cũng có “duyên tình”

09/02/2019 15:00

LCĐT - Năm ấy, sau khi bàn với mẹ, bố tôi tìm mua một con lợn cái “choai choai” về nuôi. Thả con lợn vào chuồng xong ông bảo chúng tôi: Ngoài giờ học, các con giúp đỡ mẹ nuôi con lợn cho tốt. Nó là giống lợn Mường Khương thuần chủng đấy các con ạ!

Con lợn được cả nhà chăm nên một thời gian sau đã lớn phổng đẫy đà, lông đen mượt, óng ả, trông ra dáng một lợn nái thực thụ. Cả nhà đang khấp khởi mừng thầm thì bỗng dưng nó đốc chứng quậy phá, biếng ăn. Có hôm nó bỏ ăn chỉ tìm cơ hội thoát ra ngoài, có lúc lại nằm im, thở hổn hển. Nghi lợn bị ốm, mẹ tôi lo lắng mở cửa chuồng xem sự thể ra sao, rồi quay vào nhà lấy thuốc dự phòng tìm cách cho nó uống. Nhân cơ hội cửa chuồng không đóng, con lợn vùng dậy phi thẳng một mạch vào rừng khiến mẹ tôi không hiểu sự tình ra sao.

Ảnh minh họa.

Con lợn nái bỏ vào rừng đã hai ngày đêm không thấy về, nghĩ rằng chỉ có phép màu mới giúp nó thoát khỏi nanh vuốt của thú rừng, mẹ tôi thở dài tiếc nuối. Thế rồi “phép màu” thực sự đã xảy ra. Giữa lúc cả nhà tôi đinh ninh con lợn bị thú rừng ăn thịt thì nó bất thình lình xuất hiện trước cửa chuồng làm mẹ tôi mừng quýnh. Bà giục mấy anh chị em mau chóng nhóm bếp, nấu cám. Cám chín, mẹ tôi bưng đổ vào máng trong chuồng, nó sán lại xốc bồm bộp một lát hết veo rồi lặc lè tha cái bụng no căng vào bới rơm trong ổ ngủ ngon lành như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Kể từ hôm đó, con nái nhà tôi trở nên ngoan ngoãn hơn, tính nết thay đổi hẳn, hễ cứ ăn xong lại vào ổ rơm ngủ, người nó cứ ngày một đẫy đà, bụng xệ xuống, kềnh càng, đi lại ục ịch, mẹ tôi mừng lắm, bà đoán nó đang mang bầu. Chừng hơn ba tháng sau thì sự việc lặp lại, bỗng dưng nó cậy cửa chuồng biến mất. Đợt này nó đi khá lâu, dễ đến bốn, năm ngày, cả nhà không còn một tia hy vọng nào thì nó lại đột nhiên trở về. Chuyến này nó không về một mình mà còn đưa cả một đàn 6 con lợn con. Bất chợt bắt gặp cảnh tượng ấy, cả nhà tôi không ai tin nổi, mừng muốn reo lên, thế nhưng mọi người kịp trấn tĩnh lại, ra hiệu im lặng vì sợ bầy lợn con hoảng sợ chạy vào rừng, chỉ mình mẹ tôi cầm nắm ngô hạt ra nhử đàn lợn vào chuồng. Khi 6 con lợn con cùng lợn mẹ vào chuồng, mẹ tôi đóng cửa chuồng cẩn thận rồi mới gọi mấy anh em tôi vào xem. Ngắm nhìn đàn lợn con ủn ỉn đứng quanh mẹ, con nào con nấy có sọc trắng từ đầu đến đuôi, hệt giống lợn rừng mà bố tôi hay kể, anh em chúng tôi vô cùng thích chí, cứ muốn ngắm mãi không thôi.

Bố tôi thì cười vui nói đùa với mẹ tôi: Lần đầu nó bỏ vào rừng có lẽ là đi tìm bạn tình và may mắn gặp được “anh chàng” lợn rừng tốt bụng nên có tình cảm với nhau. Cũng chính vì tình mà đến ngày sinh nở, con nái nhà mình lại vào rừng để tìm bạn tình che chở lúc vượt cạn. Khi con nái đã “mẹ tròn con vuông”, đàn con giống bố thì “chàng” lợn rừng đồng ý để “nàng” lợn nhà đưa đàn con trở về với chủ nhân đã từng yêu thương, chăm sóc nó.

Hóa ra lợn cũng có “duyên tình”!

Quang Bích
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.