Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Lào Cai - một dải biên thùy

13/03/2019 09:25

Trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Công an vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng (1959 - 2019), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật Lào Cai tổ chức ra mắt cuốn sách “Lào Cai - một dải biên thùy”, với sự tham gia của các tác giả: Đoàn Hữu Nam, Mã Anh Lâm, Nguyễn Thành Long, Phạm Công Thế, Nguyễn Văn Cự…

Bìa cuốn sách.

Cuốn sách: “Lào Cai - một dải biên thùy” gần 250 trang là tấm lòng bày tỏ, là tiếp nối khơi mở, dẫn đường bạn đọc tới khám phá dải biên cương của miền biên viễn Lào Cai. Sau mấy chục ngày lúc xe, lúc bộ, lúc xúc động, nghiêm trang chào cờ bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, lúc được tận mắt chứng kiến những thành quả của những người lính áo xanh đã làm cho bản, cho dân, cho cả miền biên giới, lúc cảm nhận, suy ngẫm cùng những người dân các dân tộc bền bỉ bám đất, bám bản, kiên cường bảo vệ mình, bảo vệ biên giới quê hương… Những việc tai nghe mắt thấy, những hồi ức bùng lên làm cho các tác giả sôi lên cảm hứng sáng tác, ai cũng mong làm được một cái gì đó cho những người âm thầm “đứng mũi chịu sào” nơi biên giới.

Trước cuốn sách “Lào Cai - một dải biên thùy” là núi, sông, suối, rừng, nương, ruộng, là lịch sử oai hùng, song cũng đẫm máu và nước mắt của cha ông, là những người dân đời nối đời làm “cột mốc sống” gìn giữ biên cương, là những người lính gạt bỏ mọi toan tính riêng tư để vững lòng ngày đêm canh giữ từng tấc đất của Tổ quốc. Trong cuốn sách là những con người, truyền thuyết, huyền thoại từ vùng đất kiên cường trong giữ nước, kiên cường trong dựng xây cuộc sống. Đó là gặp lại con đường lịch sử giành chính quyền về tay nhân dân của lớp cha anh. Đó là hình ảnh, nghĩ suy cùng những việc làm cụ thể của những người tiếp bước cha anh làm phên dậu của đất nước.

Lào Cai có gần 184 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử, để có được sự tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, cùng nhau xây dựng, gìn giữ biên giới hòa bình, hữu nghị, chúng ta đã phải trải qua bao phen binh lửa, biết bao máu đổ đầu rơi mới xác lập được dải đường biên rõ ràng, mang tính pháp lý quốc tế như hiện nay.

Dải biên cương Lào Cai hùng vỹ thấm máu cha ông nay được trao lại cho thế hệ chúng ta. Giữ cho biên giới được bình yên, bảo đảm được chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, góp phần đột phá trong phát triển kinh tế là nhiệm vụ, mong ước, là khát khao, là niềm tin của đất nước vào những con người đang ngày đêm canh giữ, sinh sống trên mảnh đất này, trong đó có trách nhiệm nặng nề của những người lính biên phòng. Viết về những hy sinh, gian khổ của họ trong thời chiến cũng như thời bình là ước mong, là khát vọng trả nghĩa của tất cả những người sáng tạo văn học nghệ thuật của đất nước, trong đó có lực lượng văn nghệ sỹ Lào Cai.

Đoàn Hữu Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.