Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Huyện Bảo Yên khai thác tiềm năng du lịch văn hóa cộng đồng

13/04/2012 08:38

LCĐT - Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền huyện Bảo Yên coi trọng phát triển kinh tế du lịch, trong đó huyện chủ trương xây dựng dự án du lịch văn hóa cộng đồng tại Nghĩa Đô.

                               Nghĩa Đô thanh bình.                                                                       Ảnh: PV

Xã Nghĩa Đô là điểm hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, gắn với văn hóa dân tộc. Do là xã có nền nông nghiệp thuần túy lâu đời nên có nhiều nét sinh hoạt văn hóa, văn nghệ truyền thống được xuất phát từ lao động, sản xuất, tín ngưỡng của dân tộc: Lễ hội Lồng tồng (xuống đồng), các làn điệu dân ca, dân vũ, như hát Cọi, hát Then, hát Lượn, múa cày cấy bên các nhạc cụ đàn tính, sáo trúc, trống, kèn... Từ lâu đời, người Tày sinh sống trong những nếp nhà sàn truyền thống; có những món ăn dân tộc phong phú, như măng luộc, măng cuốn gà, vịt lam, xôi bảy màu...

Nghĩa Đô còn là nơi lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa: Thành cổ Nghị Lang, Đồn Nghĩa Đô, di tích Đình Nghĩa Đô. Mặt khác, Nghĩa Đô là điểm nhấn của tuyến du lịch đang trong quá trình xây dựng từ Hà Giang đi Bắc Hà - Lào Cai - Sa Pa.

Vẻ đẹp của con người, của thiên nhiên nơi đây vô cùng độc đáo và đặc sắc, sẽ là một khu văn hóa du lịch điển hình của huyện dành cho du khách và là cơ hội cho phát triển du lịch của huyện. Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của  vùng quê, điều du khách thích thú nhất là được nghỉ tại nhà dân, tham gia sinh hoạt cùng dân, trải nghiệm những nét thú vị trong phong tục, văn hóa của người bản địa.

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững của du lịch Nghĩa Đô - Bảo Yên. Không chỉ hướng dẫn đồng bào các hoạt động đón tiếp, bố trí nơi nghỉ cho du khách có nhu cầu tham quan, du lịch khám phá thiên nhiên, phong tục, tập quán sinh hoạt, lao động, sản xuất của đồng bào dân tộc Tày ở địa phương mà dự án còn hướng dẫn người dân làm du lịch một cách bài bản, như vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đón khách, kỹ năng giao tiếp, thành lập các đội văn nghệ ngay tại thôn, bản biểu diễn phục vụ du khách. Dự án còn khuyến khích các hộ dân trong thôn bảo tồn và phát triển một số ngành nghề truyền thống: Thêu, dệt thổ cẩm, đồ thủ công gia dụng, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc. Các nét đẹp truyền thống, như dệt vải, hát then, đàn tính của đồng bào sẽ được khôi phục, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu phong tục, tập quán của du khách.

Hiện nay, huyện Bảo Yên đã mời Công ty Kairor nghiên cứu, khảo sát, tư vấn xây dựng dự án du lịch văn hóa cộng đồng tại Nghĩa Đô. Bước đầu, làm thí điểm tại Bản Kem có phế tích Đồn Nghĩa Đô; Bản Nà Đình có di tích Đình Nghĩa Đô; Bản Hốc có thác nước đẹp, phong cảnh nguyên sơ; Bản Hón có nhiều nhà sàn nguyên bản được xây dựng ven cánh đồng lúa, đẹp lung linh khi đêm về; Bản Làng có thành cổ Nghị Lang. Tại các bản này sẽ mời một số hộ tham gia hoạt động du lịch, cung cấp sản phẩm du lịch, cung cấp hướng dẫn viên, một số hộ là nơi cho du khách nghỉ qua đêm.

Dự án Phát triển du lịch cộng đồng Nghĩa Đô dự kiến khởi công tháng 4/2012. Khi hoàn thành, hứa hẹn sẽ là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi đồng bào Tày còn bảo lưu khá toàn vẹn văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện đậm nét ngay trong kiến trúc nhà cửa cũng như nếp sinh hoạt thường ngày của người dân. Trong xóm là những nếp nhà sàn cột nghiến, cột lý, mái lợp cọ, nhiều ngôi nhà vẫn còn giữ được cầu thang 9 bậc và bể nước nhỏ để rửa chân trước nhà. Điểm nhấn cho sinh hoạt cộng đồng ở đây là bà con duy trì các nghề truyền thống. Người dân Nghĩa Đô vẫn thường xuyên mặc những bộ trang phục truyền thống khi đi làm đồng hay đi chợ ngày chủ nhật; sản phẩm từ những nghề thủ công truyền thống có thể trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững. Với tiềm năng, thế mạnh, Nghĩa Đô có triển vọng phát triển nhiều loại hình du lịch văn hoá, kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái, nghỉ dưỡng. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, với nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú và độc đáo tại địa phương. Hy vọng, dự án được triển khai thực hiện để cùng với Nghĩa Đô đang triển khai đề án xây dựng nông thôn mới là đòn bẩy tạo ra sức bật mới, tạo bước chuyển biến trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào Tày nơi đây./.

Phạm Anh Tuấn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.