Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Gửi tình yêu qua những món ăn truyền thống

14/03/2019 15:29

LCĐT - Ðam mê ẩm thực truyền thống, chị Lương Thị Hoa, thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (Văn Bàn) đã chế biến nhiều món ăn ngon từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Các món ăn do chị chế biến nhận được nhiều lời khen của bà con và thực khách gần xa.

Chị Lương Thị Hoa nướng cá - món ăn đặc sản của đồng bào Tày.

Chị Hoa là người dân tộc Tày, từ nhỏ đã được bà và mẹ nấu cho nhiều món ăn ngon, hương vị món ăn truyền thống cùng tình yêu ẩm thực dần ngấm vào chị. Lớn lên, chị thừa hưởng sự khéo léo, đảm đang của mẹ, nên đã tự mày mò, học hỏi và thường xuyên chế biến các món ăn truyền thống cho người thân của mình. Chị Hoa tâm sự: Liêm Phú là mảnh đất còn lưu giữ nhiều phong tục, tập quán và nét văn hóa truyền thống của đồng bào Tày. Ẩm thực của đồng bào nơi đây cũng rất phong phú và đa dạng, nguyên liệu để chế biến luôn có sẵn. Nhiều du khách đến đây để trải nghiệm du lịch sinh thái, nhưng lại thiếu một nơi để thưởng thức các món ăn. Ban đầu, tôi chỉ nấu ăn cho người quen khi họ nhờ, sau đó mọi người truyền tai nhau và dành nhiều lời khen cho tôi, rồi ngày càng có nhiều người nhờ tôi nấu ăn khi có việc hoặc đến Liêm Phú khám phá. Được sự động viên của bà con và gia đình, tôi đã mở quán ăn để vừa thỏa mãn đam mê, vừa phục vụ nhu cầu của du khách.

Quán của chị Hoa chính là ngôi nhà sàn truyền thống mà gia đình sinh sống, bên cạnh dòng suối Nhù. Đến đây, du khách được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của dân tộc Tày mà hiếm nơi nào có như cá nướng, moọc cá, bánh chưng đen, thịt gác bếp, nộm rau dớn và các món ăn chế biến từ măng, rau rừng… Ngoài ra, du khách còn được trực tiếp chứng kiến chị Hoa chế biến các món ăn, được trải nghiệm không gian sống của người dân bản địa, có thể cùng chị lội suối bắt cá, lên rừng hái rau, hái măng… Vì vậy, nhiều du khách đến Liêm Phú không chỉ nhớ các món ăn chị nấu, mà còn nhớ về một đầu bếp nhiệt tình, niềm nở và mến khách. Toàn bộ nguyên liệu để chị chế biến món ăn là đồ tươi, ngon và trực tiếp có tại địa phương. Du khách muốn thưởng thức món ăn do chị nấu đều phải đặt trước. Những hôm quán đông khách, chị Hoa dặn trước người dân trong xóm đi bắt cá suối, lên rừng hái rau, măng từ sáng sớm hoặc chiều hôm trước để đủ nguyên liệu chế biến.

Trung bình mỗi ngày, quán nhỏ của gia đình chị phục vụ gần 20 thực khách. Quán của chị không quảng cáo, chủ yếu du khách đến thưởng thức, rồi truyền tai nhau.

Chế biến món ăn truyền thống để thỏa mãn đam mê, nên chị luôn nấu ăn cho khách như nấu cho chính người thân của mình. Có những món ăn chỉ cần được thưởng thức một lần là chị Hoa có thể nhận biết được món đó được chế biến từ những nguyên liệu gì. Chị có thể nấu nhiều món ăn, nhưng yêu thích nhất là nấu các món ăn truyền thống của đồng bào Tày, bởi với chị, ẩm thực của người Tày vừa phong phú, vừa thể hiện được tinh hoa văn hóa dân tộc. Chị Hoa cho biết thêm: Năm 2016, món ăn truyền thống do chị chế biến đã đoạt giải Nhì tại Liên hoan ẩm thực Tây Bắc. Từ đó, quán của chị càng được nhiều người biết đến, nhiều nhà hàng lớn ngỏ ý mời chị về làm đầu bếp và hứa trả lương cao, nhưng chị đều từ chối. Với chị, nấu được món ăn ngon còn phụ thuộc vào không gian, được gắn bó với quê hương, với nhà sàn, đồng ruộng và bà con chính là nguồn cảm hứng để chị chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Chị mong sẽ có thêm nhiều du khách đến với Liêm Phú, thưởng thức các món ăn do chị nấu, để đặc sản của địa phương được quảng bá rộng rãi.

   Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.