Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Giải mã bí ẩn “hốc nước thần”

20/06/2012 11:08

LCĐT - Đang là nguồn cung cấp nước dồi dào cho đồng bào dân tộc Dao và Nùng ở Bản Xen (Mường Khương), nhưng kể từ khi người dân phát hiện xác một con trâu nổi lềnh bềnh, hốc nước trở nên vắng bóng người qua lại. Cũng từ đó, biết bao câu chuyện ly kỳ xung quanh hốc nước bí ẩn này được thêu dệt…

Hốc nước và những chuyện ly kỳ

Theo cách gọi của người Nùng, hốc nước có tên là Bổ Bang Cha (hốc nước tự nhiên không bao giờ cạn). Hốc nước nằm khuất sâu trong một lùm cây thuộc thôn Na Nối, xã Bản Xen. Theo một số già làng kể lại, hốc nước trước đây là khu vực cấm. Không ai biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi họ sinh ra thì nó đã tồn tại từ rất lâu và không bao giờ cạn, kể cả vào mùa khô khi mương máng, ao hồ xung quanh đều cạn. Không có nước phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt, người dân bản địa đã tìm đến đây lấy nước mang về dùng. Không chỉ có vậy, nơi đây còn có rất nhiều cá vần (người Nùng gọi là Ba Lai) nên nhiều người sau khi lấy nước còn lội xuống bắt cá. Rồi đến một ngày, dân bản bàng hoàng khi phát hiện xác một con trâu chết nổi trên nước. Từ đó, hốc nước trở nên vắng vẻ và ngày càng nhiều câu chuyện ly kỳ, khó hiểu xảy ra.

                                                   "Hốc nước thần"  trên núi.

Theo Trưởng thôn Nông Văn Lài, hốc nước này trước đây vốn trong vắt, dân bản thường lấy về sử dụng. Nhưng có một điều lạ, là hàng năm vào giữa tháng Chạp, nước lại đùn lên dữ dội, chuyển sang màu đục ngầu và sau khoảng 3 - 4 ngày mới trở lại trạng thái bình thường. Hốc nước có độ sâu khoảng 4 - 5m, có tất cả 3 mạch, mạch cuốn là cha, mạch khe là mẹ, mạch đùn lên là con, do đó người dân gắn kết đây là mạch gia đình.

Cụ Lù Bả Tỷ, một cao niên trong bản đã 85 tuổi cho biết: Hốc nước là nơi ngự của "Thần Trâu". Xưa kia, bà được nghe các cụ truyền lại là hốc nước rất hung dữ, chuyên bắt người. Vào buổi tối, người dân trong bản thường nghe thấy tiếng ùm ùm vang vọng xung quanh hố nước này. Trong làng, nhiều trẻ em lại gần khu vực hốc nước đều bị mạch bố nhấn chìm, chết một cách đầy "bí ẩn".

Nhiều chuyện hoang đường cứ nối tiếp nhau, bà con nơi đây đã mời thầy cúng cao tay về giải hạn. Mọi người trong bản yên tâm vì đã trừ được điềm gở, nhưng một lần em bé người Dao sau khi vào đây lấy nước tưới mạ đã bị chết đuối. Gần đây nhất, năm 2007, anh Vàng Văn Ngưn, thôn Na Nối bị cuốn vào khe nước, cũng vì thế hốc nước ngày càng vắng bóng người, trở thành những nỗi khiếp sợ cho những ai đến gần...

Đi tìm lời giải

      Nông Văn Lài mô tả sức hút ở hốc nước.

Để kiểm tra thực hư, chúng tôi nhờ một người bản địa dẫn đường tới hốc nước. Theo quan sát của chúng tôi, hốc nước nằm khuất sâu sau lùm cây rừng, dùng sào đo có độ sâu khoảng 4,5 mét, được phủ kín bởi lớp bèo dày đặc. Đúng như lời người dân, xung quanh hốc nước có nhiều khe nhỏ, nước chảy ra các khe có độ hút, bất kỳ vật gì rơi xuống gần cửa khe đều bị nước hút biến mất.

Theo lời lý giải của anh Mà Văn Bình (người dân trong thôn), dưới hốc nước là một mạch cuốn, từ trước đến nay, không ai dám tới gần mạch nước này, bởi như có một lực hút kéo người xuống. Cách đó khoảng 2 - 3m là một mương nước chảy xiết. Do hốc nước nằm ở trên một ngọn đồi cao, trong khi đó các mạch của nó đều chảy xuống các vị trí thấp hơn, nên lực hút rất lớn. Ông Mà A Khai, một người dân chia sẻ: Từ khi sinh ra đã thấy mạch nước ngầm chảy từ hốc nước xuống gần bản, cả thôn Đội 8 hiện vẫn đang sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt. Lý giải về các hiện tượng lạ xảy ra ở hốc nước trên núi, ông Khai khẳng định: "Trước những chuyện kỳ bí liên tục xảy ra, đã có nhiều người đi tìm nguyên nhân và cuối cùng cũng tìm ra lời giải. Đó chỉ là do sơ suất của những người đến gần hốc nước và không may bị chết đuối, chứ không có chuyện "ma mãnh bắt người" kỳ bí như lời đồn thổi.

Sau khi sự thật về hốc nước bắt người được hé mở, giờ đây nó đã trở thành nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân Bản Xen.

Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.