Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Đơn vị tổ chức, nghệ sĩ vi phạm hoạt động biểu diễn sẽ bị nêu tên rộng rãi

07/07/2012 13:54
Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản số 2204/TB-BVHTTDL thông báo Kết luận của Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn tại cuộc họp phân công các đơn vị thuộc Bộ triển khai Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL. Theo đó, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn vừa yêu cầu các cơ quan cấp phép nêu danh các công ty biểu diễn, ca sỹ, người mẫu đã vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
 

Theo yêu cầu của Bộ VHTT&DL, các cơ quan quản lý phải cập nhật thường xuyên tên của những đơn vị, cá nhân vi phạm và nêu tên trên các phương tiện truyền thông (Ảnh: Thu Minh, Minh Hằng từng bị xử phạt vì mặc phản cảm).

Để tránh việc cấp phép nhầm cho những đơn vị, cá nhân vi phạm, Thứ trưởng yêu cầu các Sở VHTT&DL thiết lập đường dây nóng tại địa phương từ tháng 8/2012. Các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ được Sở VHTTDL gửi báo cáo về Cục Nghệ thuật biểu diễn cập nhật, tổng hợp sau đó hàng tháng gửi thông báo tới tất cả các địa phương, kết hợp với việc chỉ đạo, định hướng nghệ thuật để tránh các công ty tổ chức biểu diễn đi vòng giữa các địa phương. Đề nghị các cơ quan cấp phép nêu danh các công ty biểu diễn, ca sỹ, người mẫu đã vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Bộ cũng đề nghị Sở VHTTDL các tỉnh/thành thống kê các trường hợp vi phạm trong 3 năm gần đây gửi Thanh tra Bộ tổng hợp, đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra tại các đơn vị, công ty, cá nhân có sai phạm hệ thống. Từ tháng 8 tới, các Sở VHTT&DL phải thiết lập đường dây nóng tại địa phương để kịp thời nhận thông tin phản ánh về vi phạm. Như vậy, với việc cập nhật liên tục những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm, các cơ quan quản lý sẽ có hẳn một “sổ đen” ghi rõ những trường hợp vi phạm để dễ bề xử lý.

Bộ VHTT&DL cũng giao Cục Nghệ thuật Biểu diễn thành lập và triển khai 3 Tổ công tác do 3 đồng chí lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn làm Tổ trưởng phối hợp với Thanh tra Bộ tiến hành kiểm tra công tác quản lý, chấp hành pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại một số địa phương trọng điểm như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Thanh Hoá… trước 30/8.

Trong thời gian tới, Vụ pháp chế và Vụ Đào tạo phối hợp với Cục NTBD tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng hàng năm để quán triệt quy định của pháp luật về nghệ thuật biểu diễn và định hướng thẩm mỹ nghệ thuật đối với các công ty tổ chức biểu diễn, ca sỹ, người mẫu. Trong đó, đặc biệt phải chú trọng tới các đối tượng trẻ, hành nghề tự do, tăng cường đào tạo đội ngũ nghệ sỹ chuyên nghiệp. Trước mắt, các cơ quan này phải lập kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng 5 tháng cuối năm 2012, năm 2013 và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Cục NTBD chủ trì nghiên cứu đề xuất Đề án tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề ca sĩ, người mẫu… và khẩn trương hoàn thiện Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; phát hành, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu để báo cáo lãnh đạo Bộ trước 15/7.

Để tăng mức phạt, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ Pháp chế sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá theo hướng tăng chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm, báo cáo lãnh đạo Bộ theo kế hoạch, lộ trình của Luật Xử phạt vi phạm hành chính./.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.