Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Di tích chiến thắng đồn Dương Quỳ

30/05/2019 07:58

LCĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích địa điểm chiến thắng đồn Dương Quỳ, thuộc thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Di tích đồn Dương Quỳ cách trung tâm huyện Văn Bàn 15 km về phía Tây. Đây là 1 trong 16 đồn của thực dân Pháp được xây dựng kiên cố ngay từ khi chúng đặt chân đô hộ tại châu Văn Bàn vào đầu thế kỷ trước. Đồn Dương Quỳ là một thiết chế quân sự lợi hại của thực dân Pháp thời ấy, có vị trí chiến lược quan trọng, ngoài việc bao quát cả vùng thung lũng rộng lớn, chặn tuyến đường đi Lai Châu - cửa ngõ giao thoa giữa các tỉnh phía Tây và phía Đông dãy Hoàng Liên, đồn còn được sử dụng là cơ sở giám sát, cố vấn và khống chế chính quyền phong kiến của châu Văn Bàn làm tay sai bóc lột nhân dân, vơ vét của cải phục vụ mục đích đô hộ của chúng.

Lối lên di tích.

Thấy được mưu đồ của thực dân Pháp, lực lượng vũ trang, du kích trong huyện được Huyện ủy Văn Bàn xây dựng đủ tầm đã phối hợp tiến đánh các đồn Pháp trên địa bàn huyện. Tại đồn Bảo Hà, đồn Ken, địch thua trận rút quân về đồn Coóc. Khi thấy lực lượng của ta đang thế mạnh, chỉ huy Pháp tại đồn Coóc đã đưa quân di chuyển vào đồn Dương Quỳ để bảo toàn lực lượng và an thần binh lính. Sau khi hoàn thành sứ mệnh giải phóng vùng Võ Lao, Đại đội 97 của ta đi dọc suối Nậm Chăn lên, kết hợp với Đại đội 85 giải phóng vùng Khánh Yên, còn có sự tham gia hiệp đồng của lực lượng du kích và nhân dân các dân tộc thuộc các xã phía Tây của huyện.

Ngày 16/11/1950, quân ta tổ chức đánh đồn giặc tại Dương Quỳ. Thời điểm này, lực lượng địch tập trung tại đồn Dương Quỳ đông nhưng đang trong tình thế lộn xộn. Với sức mạnh hiệp đồng của ta, giặc Pháp ở đồn Dương Quỳ phải rút quân về phía Minh Lương để sang Than Uyên. Tuy nhiên, trên đường rút, bị mắc suối Nậm Xây, giặc phải dừng lại, ta tấn công địch và tại đây diễn ra trận chiến đấu quyết liệt. Các lực lượng của ta vây địch theo thế gọng kìm, cuối cùng bắt gọn đại đội địch, thu hơn 100 cây súng. Trận đánh đồn Dương Quỳ là chiến thắng quyết định sự thắng lợi để giành chính quyền của ta. Ngày 16/11/1950, chiến thắng đồn Dương Quỳ cũng là ngày giải phóng Văn Bàn.

Di tích địa điểm chiến thắng đồn Dương Quỳ ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại huyện Văn Bàn. Chiến thắng năm xưa đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi của vùng đất Văn Bàn, trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Việc xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với địa điểm chiến thắng đồn Dương Quỳ có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân Văn Bàn, vì không những góp phần bảo tồn giá trị vật chất còn lại của di tích, mà còn phát huy giá trị lịch sử, văn hóa nhằm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, chống giặc ngoại xâm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Nguyễn Hoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.