Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Đại lễ Vesak 2019: Mãn nhãn chương trình nghệ thuật của 8 quốc gia

13/05/2019 15:52

Trong chương trình "Đại lộ di sản" tại chùa Tam Chúc - Hà Nam, 8 quốc gia đã mang tới 8 tiết mục độc đáo mang bản sắc văn hoá của mình

Tối 12/5 tại Chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Đại lộ di sản"

Có 8 đoàn nghệ thuật của 8 nước châu Á cùng 300 tăng ni, 120 diễn viên Việt Nam tham gia chương trình. Đây là sân khấu nghệ thuật có bối cảnh lớn nhất trong các kỳ Vesak.

Các đoàn nghệ thuật đã mang đến những tinh hoa nghệ thuật của quốc gia mình, mỗi tiết mục đều ẩn chứa một câu chuyện về tôn giáo, xứ sở và con người của những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xưa cho đến nay.

Tam Chúc là nơi lý tưởng để các nghệ sĩ “chơi” nghệ thuật ánh sáng và âm thanh cùng phong cách dàn dựng mới lạ.

Phần 1 của chương trình Đại lộ di sản với chủ đề Việt Nam – Đất Phật ngàn năm được mở màn bằng đoàn rước từ từ đi lên từ mặt nước. Không gian chùa Tam Chúc vô cùng lung linh với hình ảnh ánh sáng chiếu rọi vào 6 quả núi và hơn 2 vạn hoa đăng.

Sân khấu nổi lên vô cùng huyền bí, cảm giác như một ngôi chùa đang mọc lên từ biển cả bao la. 300 tăng ni từ từ tiến vào sân khấu cùng các ca sĩ Ngọc Sơn, Quách Tuấn Du, Đông Hùng, Ngọc Khuê, Khánh Linh thể diện bài hát Việt Nam Phật giáo rạng ngời và màn múa Cờ Phật.

Màn hình hiện lên là nền đá nham thạch miêu tả các sự tích của Đức Phật tại khu du lịch Tam Chúc cùng với bài ca cổ "Chuyện Phật Thích Ca giáng trần"  được soạn lời mới từ Thượng toạ Thích Nhật Từ, khiến người xem đều muốn một lần được đặt chân tới ngôi chùa tuyệt đẹp này.

Màn múa Khai giác khiến người xem trầm trồ với phần trình diễn của hơn 100 diễn viên múa chuyên nghiệp, được dàn dựng bởi biên đạo múa Trần Ly Ly.

Phần 2 của Đại lộ di sản, tại sân khấu của ngôi chùa lớn nhất thế giới Tam Chúc, khán giả được hoà mình vào không khí lễ hội đậm đặc màu sắc văn hoá được các nước. Tiết mục Nirvana do đoàn nghệ thuật Aniruddha Das & Group biểu diễn thể hiện nét đặc sắc của văn hoá Ấn Độ - quê hương của Phật giáo.

Đoàn nghệ thuật Sampath Rangayathanaya - Sri Lanka.

Múa Onden Onden do đoàn nghệ thuật Indonesia biểu diễn.

Màn múa Lục cúng hoa đăng của nước chủ nhà Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen ngợi của bạn bè quốc tế.

“Lục cúng hoa đăng” là một điệu múa nằm trong hệ thống các vũ khúc cung đình của triều Nguyễn.

“Lục cúng hoa đăng” là 6 lần cúng, tương ứng với mỗi lần cúng là dâng lên một thứ lễ vật: Hương, Hoa, đăng, trà, quả, thực.

Tiết mục The Defeat of Mara do đoàn nghệ thuật biểu diễn Bộ Văn hóa Thái Lan.

Tiết mục múa Awa Odori và các nhạc cụ do đoàn nghệ sĩ Nhật Bản - KINARI biểu diễn. Điệu múa “Awa Odori” truyền thống thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo.

Tiết mục Suo Nan Zhi đoàn nghệ thuật Trung Quốc.

Điệu múa Cham Bhutan - một điệu nhảy truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo. Các vũ công đeo mặt nạ và nhảy múa trên nền nhạc truyền thống được chơi bởi các nhà sư. Điệu Cham thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn.

Với Đại lộ di sản, âm nhạc, nghệ thuật như một thứ tín ngưỡng chia sẻ tâm tư, tình cảm, ước mơ của con người. Màn hoà tấu của dàn nhạc dân tộc Việt Nam và màn pháo hoa đã kết lại chương trình thật đẹp và để lại nhiều xúc cảm cho người xem.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.