Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Có một công viên mang tên Bác

22/05/2020 08:58

LCĐT - Để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, tỉnh Lào Cai đã đặt tên một công viên tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai là Công viên Hồ Chí Minh. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, lịch sử và văn hóa, là tình cảm đặc biệt của đồng bào các dân tộc Lào Cai đối với Bác Hồ.

Để nắm rõ hơn thông tin về công viên đặc biệt này, chúng tôi đã tìm gặp nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Văn Vãn, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai (thời kỳ 1996 - 2005). Theo tư liệu của ông Vãn, để tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đầu năm 1998, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra Chỉ thị về việc tổ chức chuỗi hoạt động, xây dựng các công trình chào mừng 40 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/1998). Một trong những công trình đó là “Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ lên thăm Lào Cai”, nay khuôn viên quanh Nhà bia tưởng niệm được lấy tên là Công viên Hồ Chí Minh.

Các cháu Trường Mầm nong Duyên Hải (TP Lào Cai) thăm công viên Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi có quyết định xây dựng công trình, Tỉnh ủy đã tổ chức một đoàn công tác do đồng chí Đỗ Thành Am, khi đó là Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn đi tham quan, tìm hiểu thực tế tại những địa phương có công trình Nhà tưởng niệm Bác Hồ để tìm mẫu thiết kế trước khi trình Tỉnh ủy phê duyệt. Đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, ngày 23/9/1998, tại địa điểm Bác Hồ từng đặt chân đến thăm công nhân Nhà máy điện Lào Cai, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã xúc những xẻng đất đầu tiên, đánh dấu sự kiện khởi công xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ lên thăm Lào Cai.

Công trình xây dựng trên diện tích hơn 1.000 m2 với giá trị xây lắp khi đó là gần 2 tỷ đồng. Năm 2012, công trình được đổi tên thành Công viên Hồ Chí Minh, tổng diện tích công viên được mở rộng lên 2 ha, đến năm 2015 có thêm một số hạng mục được xây dựng mới, tôn tạo như nâng cấp hồ sen, cải tạo các bậc dẫn lên nhà bia, lát lại nền đài báo công…
Theo ông Vãn, điểm nhấn của toàn bộ công trình khiến tất cả mọi người khi bước vào công viên là hình ảnh bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tạc bằng hợp kim đồng, chân đế tượng là khối đá cao gần 2 m được đặt trong đài báo công. Phía sau tượng Bác Hồ là bức trướng bằng thạch cao và hoành phi bằng đồng khắc hoa sen. Bao quanh toàn bộ khuôn viên này là đường dạo được xây bằng gạch chỉ với diện tích 927 m2. Để thu hút nhiều người tham quan, vãn cảnh công viên mang tên Bác, Ban Quản lý đã cho trồng thêm nhiều cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh.

Công trình mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Lào Cai nói riêng, tỉnh Lào Cai và du khách thập phương nói chung. Bà Vũ Thị Bắc, trú tại phường Lào Cai tâm sự: Lần nào ra công viên, tôi cũng thắp hương tại Đài tưởng niệm để bày tỏ lòng thành kính với Người!

Với thế hệ trẻ, Công viên Hồ Chí Minh là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần tự tôn dân tộc và thể hiện sự biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu. Trò chuyện với chúng tôi, chị Trương Thị Vân Anh, Phó Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Từ năm 2014, Thành đoàn Lào Cai đã lựa chọn Công viên Hồ Chí Minh làm địa điểm kết nạp đoàn viên mới cho cụm phường phía Bắc thành phố và làm lễ báo công Bác trước thềm Đại hội Đoàn, Đại hội Hội đồng Đội của Thành đoàn Lào Cai. Bên cạnh đó, mỗi khi tổ chức các đợt cao điểm thi đua chào mừng sinh nhật Bác 19/5, ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày thành lập Đoàn 26/3… Thành đoàn đều phối hợp với Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức các chương trình “Tiếp lửa truyền thống”, “Tuổi trẻ Lào Cai nhớ lời Di chúc theo chân Bác”… Thành đoàn, các cơ quan, đoàn thể của thành phố Lào Cai đều tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm Bác Hồ. Hoạt động này nhằm tiếp tục khơi dậy niềm tự hào và phát huy sức mạnh truyền thống lịch sử văn hiến, giáo dục truyền thống cách mạng, thể hiện sự biết ơn của đồng bào các dân tộc Lào Cai với Bác Hồ kính yêu và các anh hùng dân tộc.

Ngày nay, cùng với các địa danh lịch sử của tỉnh, Công viên Hồ Chí Minh là điểm tựa tinh thần, sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm của nhân dân các dân tộc Lào Cai một lòng, một dạ theo Đảng, theo lời dạy của Bác.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.