Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Cần quản lý chặt hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Lào Cai

12/07/2012 09:44

Trong 2 năm trở lại đây, tình trạng vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật vẫn tiếp tục xảy ra mặc dù Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tăng cường các hoạt động quản lý, giám sát các đoàn nghệ thuật đến biểu diễn tại địa phương.

Tháng 3/2010, Công ty Cổ phần Truyền thông và Điện ảnh Phương Nam đã bị xử phạt 10 triệu đồng do hành vi quảng cáo mạo danh nghệ sỹ (mạo danh diễn viên "cá sấu chúa" Quỳnh Nga) và thực hiện không đúng nội dung đã ghi trong giấy phép.

Gần đây nhất, chương trình nghệ thuật "Đồ Rê Mí" của Công ty Cổ phần Truyền thông và sự kiện Hiệp hội ca sĩ Việt Nam biểu diễn tại Lào Cai cuối năm 2011 cũng xảy ra sai phạm. Mặc dù đã cam kết thực hiện đúng các quy định hiện hành, tuy nhiên công ty này đã bán vé ồ ạt tại các trường mầm non, trường tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai, nên nhiều phụ huynh và em nhỏ dù đã mua vé nhưng không thể vào xem vì không còn chỗ. Nhiều em đã khóc nức nở khiến cha mẹ các em bất bình. Không những vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ biểu diễn cũng không được đảm bảo. Phần biểu diễn của ca sỹ Long Nhật trong chương trình kết hợp với người đi bán đĩa, làm che khuất tầm nhìn của khán giả, khiến nhân dân càng bức xúc hơn. Trước sai phạm trên, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Lào Cai đã kịp thời có văn bản đề nghị Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa (đơn vị cấp giấy phép công diễn) thu hồi giấy phép công diễn của Công ty Cổ phần Truyền thông và sự kiện Hiệp hội ca sĩ Việt Nam cũng như đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty.

Một hiện tượng đáng chú ý nữa trong quản lý hoạt động biểu diễn ở Lào Cai thời gian qua là việc giả mạo hồ sơ biểu diễn chương trình ca, múa, nhạc, xiếc với danh nghĩa Đội nghệ thuật trẻ em thiệt thòi do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai cấp để đến các cơ quan trong tỉnh và các tỉnh khác xin tiền quyên góp ủng hộ. Ngay sau khi nhận được thông tin của phòng văn hóa - thông tin các huyện trong tỉnh và của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phản ánh 2 đối tượng Dương Công Tuyến, Đinh Văn Trung mang danh Đội trưởng Đội nghệ thuật trẻ em thiệt thòi đi liên hệ quyên góp tiền và xin tiếp nhận biểu diễn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai đã gửi thông báo xác nhận đó là bộ hồ sơ giả mạo để các tỉnh, thành phố cảnh giác với chương trình nghệ thuật này. Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng thông báo trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, đồng thời chỉ đạo phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố báo cho các cơ quan, xã phường, thị trấn nêu cao cảnh giác, phối hợp với lực lượng công an sở tại để kiểm tra, xử lý.

Qua những sự việc trên, có thể thấy hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở Lào Cai nói riêng và trong cả nước nói chung rất cần có hành lang pháp lý chặt, đủ mạnh để quản lý. Khi mà "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" (ban hành theo Quyết định số 47/2004/QĐ-BVHTT ngày 2/7/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin) sau gần 10 năm thực hiện đã lỗi thời, không theo kịp thực tế thì cần phải ban hành một văn bản thay thế với những quy định cụ thể, ràng buộc chặt trách nhiệm, quyền hạn của các bên tham gia hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp.

Tại các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang xảy ra tình trạng ăn mặc phản cảm thì cần quy định mức phạt thích đáng đối với các nghệ sỹ, diễn viên vi phạm chứ không phải mức phạt thấp như một vài trường hợp vi phạm gần đây. Nên xem xét tái cấp "Thẻ hành nghề" cho nghệ sỹ, diễn viên để tránh tình trạng mạo danh hoặc yếu về chuyên môn nhưng vẫn được tham gia vào hoạt động nghệ thuật, từ đó hạn chế vi phạm, lập lại trật tự cho "ngành nghề biểu diễn". Trong khâu duyệt chương trình công diễn nên yêu cầu ghi hình, chụp ảnh nghệ sỹ biểu diễn kèm trang phục để tránh quảng cáo mạo danh, ăn mặc phản cảm. Cần bổ sung hình phạt cấm biểu diễn từ 6 tháng - 1 năm nếu để xảy ra sai phạm. Việc quy định chế tài xử lý các đơn vị tổ chức biểu diễn, như rút giấy phép, không cho tổ chức biểu diễn trong thời gian nhất định cũng là biện pháp nâng cao trách nhiệm của đơn vị tổ chức biểu diễn.

Trong thời gian chờ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Lào Cai sẽ tiếp tục thẩm định kỹ hồ sơ đề nghị cấp phép; kiểm duyệt chặt nội dung, hình thức các chương trình biểu diễn trước khi cấp phép biểu diễn, tiếp nhận giấy phép biểu diễn. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm các đơn vị tổ chức biểu diễn cũng như nghệ sĩ vi phạm, theo đúng chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại Chỉ thị số 65 ngày 16/4/2012 về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang./.

Đinh Thị Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.