Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Bảo Thắng quan tâm đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở

09/03/2020 14:00

LCĐT - Thời gian qua, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Bảo Thắng được quan tâm đầu tư và phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huyện Bảo Thắng có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao sôi nổi. Để có được điều này phải kể đến việc khai thác, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn. Những năm qua, huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, như hỗ trợ kinh phí và huy động xã hội hóa để đầu tư xây dựng và sửa chữa nhà văn hóa, mua sắm trang - thiết bị; tuyên truyền, vận động người dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng các công trình cộng đồng; phát triển các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao...

Hệ thống thiết chế văn hóa cấp huyện được quy hoạch tổng thể với tổng diện tích hơn 10.500 m2, gồm: Hội trường, trụ sở làm việc, sân bãi phục vụ biểu diễn nghệ thuật và các công trình phụ trợ. Ngoài ra, toàn huyện hiện có 7 nhà thi đấu cầu lông có mái che, 1 sân tennis, 1 sân vận động có khán đài, 13 sân cầu lông ngoài trời, 8 sân bóng chuyền, 6 phòng tập bóng bàn, 2 khu thể thao ngoài trời; tại 2 tiểu công viên thuộc thị trấn Phố Lu được trang bị dụng cụ tập luyện, đáp ứng nhu cầu rèn luyện, nâng cao sức khỏe của người dân.

Nhà văn hóa thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao được xây dựng khang trang.

Tính đến cuối năm 2019, 12/15 xã, thị trấn của huyện có nhà văn hóa kiêm hội trường với diện tích xây dựng trung bình từ 250 đến 400 m2/nhà văn hóa, chủ yếu được bố trí từ nguồn ngân sách của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trang - thiết bị được đầu tư tương đối đầy đủ, phục vụ các hoạt động hội họp, biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Toàn huyện hiện có 200/203 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa (3 thôn, tổ dân phố nằm trong vùng quy hoạch của các nhà máy hoặc nằm trong vùng di dời dân cư). Theo đánh giá của địa phương, các nhà văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước đây, khi chưa có nhà văn hóa, việc họp hành của người dân thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao gặp nhiều khó khăn, bất tiện do phải nhờ nhà dân. Đến năm 2005, nhà văn hóa thôn được xây dựng và đưa vào sử dụng đã góp phần giải quyết bất cập này. Không chỉ là nơi hội họp, nhà văn hóa còn diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương như giao lưu văn nghệ, thể thao. Bà Đỗ Thị Dùng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lợi cho biết: Từ khoản tiền khen thưởng của các tổ chức, đoàn thể thôn trong thực hiện các phong trào thi đua, mới đây, chúng tôi mua sắm bàn ghế mới, đồng bộ để các hoạt động chung của thôn diễn ra thuận lợi hơn.

Bà Lê Hải Thanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Thắng cho biết: Thời gian qua, các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư và ngày càng phát huy hiệu quả. Việc khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa đã tạo đà cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao ở cơ sở phát triển; công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân cũng được đẩy mạnh.

Huyện Bảo Thắng hiện có 195 thôn, tổ dân phố có các đội văn nghệ, thể thao. Hằng năm, các địa phương, đơn vị đều tổ chức hoạt động thể thao, văn nghệ nhằm duy trì và phát triển phong trào ở cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đối với cấp huyện, mỗi năm huyện tổ chức 3 - 4 giải thể thao truyền thống, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Bảo Thắng hiện còn một số vướng mắc, bất cập như: Một số thiết chế văn hóa, thể thao được xây dựng từ nhiều năm trước, quy mô nhỏ, quỹ đất hạn hẹp nên chưa đảm bảo về diện tích hoạt động; việc kêu gọi xã hội hóa, hỗ trợ những nhà văn hóa thôn của các xã đã “về đích” nông thôn mới còn khó khăn. Bên cạnh đó, nhà văn hóa ở khu vực vùng sâu, vùng cao chưa được sử dụng thường xuyên, chủ yếu phục vụ hội họp, chưa tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Việc sáp nhập thôn, tổ dân phố khiến dân số tăng, trong khi một số nhà văn hóa được xây dựng từ trước lại có diện tích nhỏ, khó đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay...

Với mục tiêu phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2020, huyện Bảo Thắng xác định tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, tạo quỹ đất, bố trí kinh phí từ ngân sách và huy động xã hội hóa để đầu tư, hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao từ huyện đến cơ sở; hướng dẫn thành lập và duy trì hoạt động các loại hình câu lạc bộ. Song song với đó là đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo niềm tin và nâng cao vai trò của nhân dân trong việc hưởng ứng, tham gia xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao...

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.