Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Bài báo không thể nào quên

21/06/2019 07:54

LCĐT - Cơ duyên đã đưa tôi làm nghề cầm bút trong cơ quan Đảng sau hơn chục năm công tác trong ngành giáo dục ở Bảo Yên. Ngay từ ngày mới tái lập tỉnh, tôi được tiếp nhận lên công tác tại Ban Tuyên giáo Thị ủy Cam Đường, sau đó là Văn phòng Thị ủy. Công việc hằng ngày làm nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp và chắp bút cho cấp ủy thị xã Cam Đường trong chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từ năm 1991 đến năm 2002.

Sau khi giải thể Đảng bộ thị xã Cam Đường để thành lập Đảng bộ thị xã Lào Cai, tôi được điều động lên làm tiếp nhiệm vụ đó ở Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai. Do đặc thù công tác, tôi thường xuyên tiếp cận nhiều thông tin và đi nhiều nơi trong tỉnh, ngoài công việc chính, thi thoảng có viết bài gửi Báo Lào Cai. Mỗi lần được báo in bài của mình, tôi lại đem so với bản thảo gốc, làm như vậy là để rèn giũa văn phong, câu chữ phục vụ cho công tác vì báo là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh. Những ngày này, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi lại bồi hồi về nhớ một bài báo - bài báo ấy đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên với tôi.

(Ảnh minh họa)

Chuyện là thế này, khi Đại hội Đảng bộ thị xã Cam Đường (năm 1998) chuẩn bị tổ chức thì đơn, thư khiếu nại, khiếu kiện tràn lan, đây là điều dễ hiểu mỗi khi chuẩn bị diễn ra đại hội. Tuy nhiên, tình trạng đơn, thư mạo danh, nặc danh, vượt cấp phục vụ cho ý đồ, lợi ích cá nhân ở Cam Đường lại nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc chỉ đạo, lãnh đạo chung của thị xã cũng như của cấp ủy tỉnh. Một lần, Thường trực Tỉnh ủy xuống làm việc với Thị ủy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trong giờ giải lao có nói: “Chú mày hay viết báo thì làm bài về tình trạng đơn, thư vượt cấp ở Cam Đường đi chứ”. Như được tiếp sinh lực, tối về tôi thức gần hết đêm hoàn thành bài báo “Phát huy dân chủ hay lợi dụng dân chủ của những kẻ cơ hội”. Ngày ấy phải viết tay, điện đóm thì tù mù chứ đâu có máy tính như bây giờ, nhưng câu nói của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy như tiếp cho tôi sức mạnh để ngay đêm đó bài báo được hoàn thành. Nội dung bài báo phân tích và lên án một số người lợi dụng dân chủ viết đơn, thư tố cáo mạo danh, nặc danh, nhất là vượt cấp có thẩm quyền để “gài bẫy”, dựng chuyện nói xấu, bôi nhọ danh dự, phẩm chất đạo đức của một số đồng chí lãnh đạo thị xã, hoặc dựng chuyện ông này, bà nọ có thói hư tật xấu, tham nhũng, lãng phí của công nhằm hạ uy tín của nhau trước khi chuẩn bị đại hội Đảng, gây hậu quả nghi kỵ lẫn nhau, mất đoàn kết nội bộ.

Bài báo hoàn thành, biết đây là vấn đề nhạy cảm, gai góc cần xin ý kiến của lãnh đạo nên ngay đầu giờ sáng, tôi mang bài báo lên báo cáo đồng chí Bí thư Thị ủy. Đọc một lúc đồng chí ấy rất hoan nghênh và bảo đưa đồng chí Phó Bí thư Thường trực và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã đọc kiểm duyệt trước. Rất may là các anh ấy chỉ góp ý, chỉnh sửa một số từ. Khi đọc xong, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã còn phấn khởi nói: “Hay lắm, chú mang ngay lên cho Đài, anh sẽ chi thêm nhuận bút cho, bài có tính chiến đấu tốt đấy”, anh ấy còn ký nháy yêu cầu phát ngay vào buổi gần nhất.

Hăm hở, tôi mang ngay bài báo ấy lên Đài Truyền thanh và Phát lại truyền hình (lúc ấy Đài Truyền thanh Cam Đường có tên như vậy). Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã, Đài Cam Đường phát ngay vào buổi trưa và phát lại vào một vài buổi sau đó. Sau đó ba hôm, đơn, thư liên tiếp về Thị ủy, Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thậm chí còn về tận Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Trung ương tố cáo tôi đã lợi dụng báo chí gây mất đoàn kết nội bộ. Thế là các cơ quan chức năng vào cuộc. Trong những ngày tháng ấy, dù không sợ nhưng tôi luôn luôn căng thẳng và thi thoảng lại suy nghĩ “biết đâu đây lại là tai nạn nghiệp cầm bút”, nhưng tôi vẫn tin, một niềm tin son sắt vào Đảng. Khi tiến hành xác minh, tất cả các cơ quan chức năng đều khẳng định bài báo có nội dung tốt, có tính chiến đấu, không nói trực tiếp ai, chỉ kêu gọi đấu tranh với cái xấu, không nên đơn, thư mạo danh, nặc danh, nhất là vượt cấp gây nhũng nhiễu dư luận và khó khăn cho tổ chức trong khi tiến hành đại hội Đảng.

Năm tháng qua đi đã một phần tư thế kỷ, nhưng những kỷ niệm về bài báo ấy vẫn như hôm qua. Mặc dù tôi không phải là nhà báo chuyên nghiệp, nhưng suốt cuộc đời công tác gắn với việc viết. Một điều cốt tử của bản thân rút ra từ bài báo ấy là dù viết như thế nào thì cũng phải phục vụ cái chung, tuyệt nhiên không được áp đặt, suy diễn phục vụ cho lợi ích cá nhân. Cũng chính từ sự đánh giá, nhìn nhận đúng bản chất sự việc của tổ chức càng tiếp thêm lực bút cho tôi trong suốt thời gian công tác. Cũng chính nhờ bài báo ấy đã cho tôi thêm kinh nghiệm về nghề viết, nhất là trong sử dụng văn phong của công tác xây dựng Đảng. Đúng là một bài báo không thể nào quên.

Lê Kiểm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.