Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Bắc Hà quan tâm đầu tư cơ sở vật chất văn hóa

14/09/2019 07:00

LCĐT - Những năm qua, huyện Bắc Hà luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị đối với các thiết chế văn hóa trên địa bàn, góp phần đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của người dân.

Thực hiện Đề án số 3 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, huyện Bắc Hà rất quan tâm đến công tác quy hoạch quỹ đất và đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện đến thôn, tổ dân phố bằng nguồn ngân sách và xã hội hóa. Nhờ đó, trang - thiết bị âm thanh, ánh sáng, dụng cụ thể dục, thể thao… dần được bổ sung, cải thiện cả về số lượng, quy mô và chất lượng.

Huyện Bắc Hà hiện có 14/21 trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã.

Năm 2018, người dân thôn Cồ Dề Chải, xã Nậm Mòn vui mừng vì nhà văn hóa thôn được khánh thành. Đây là công trình được hoàn thiện nhờ sự chung sức của người dân trong thôn. Công trình được khởi công từ năm 2017 với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng, xã hội hóa 47 triệu đồng, còn lại là người dân trong thôn đóng góp. Từ ngày có nhà văn hóa, các buổi họp thôn luôn đông đủ người dân tham gia. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng được tổ chức tại nhà văn hóa như sinh hoạt hè cho thiếu nhi, sinh hoạt các câu lạc bộ văn nghệ… Ông Vàng Văn Hợi, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Mòn cho biết: Cùng với đầu tư xây nhà văn hóa thôn, xã Nậm Mòn đã vận động người dân đóng góp tiền, công sức để hoàn thiện Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Hằng năm, xã tổ chức các giải đấu thể dục, thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Ngoài ra, các thôn đã ban hành quy chế hoạt động của các thiết chế văn hóa, đảm bảo mọi người dân đều có quyền thụ hưởng trên tinh thần sử dụng cơ sở vật chất an toàn, ổn định, lâu bền.

Huyện Bắc Hà hiện có 14 thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện, gồm: 1 nhà văn hóa các dân tộc, 2 sân khấu ngoài trời, 1 sân vận động, 6 nhà thi đấu cầu lông, 1 sân quần vợt, 3 sân bóng chuyền. Hằng năm, huyện tổ chức khoảng 1 - 3 giải thể thao và các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ các ngày lễ lớn. Hiện 100% nhà văn hóa xã đã đạt chuẩn, thực hiện tốt chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, mỗi năm tổ chức 1 - 2 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao. Tính đến tháng 6/2019, huyện có 163/189 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, trong đó có 122 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn. Các nhà văn hóa đã phát huy tốt hiệu quả sử dụng, phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị đối với các thiết chế văn hóa, huyện còn phân công các cấp, tổ chức đoàn thể làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân gắn việc triển khai xây dựng nông thôn mới với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đối với các thôn, bản, thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các hình thức đóng góp xây nhà văn hóa được công khai, minh bạch về tài chính, bảo đảm sự công bằng giữa các hộ, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Các thôn, bản cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng thôn, bản văn hóa; xây dựng quy ước, hương ước cộng đồng, đề ra những quy tắc chung trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, không vi phạm pháp luật, bài trừ hủ tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội... Huyện Bắc Hà hiện có 155/198 thôn, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, bản, tổ dân phố văn hóa (chiếm 78,3%).

Cùng với xây dựng nông thôn mới, hệ thống thiết chế văn hóa được huyện Bắc Hà đầu tư khá đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa cơ sở phát triển.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.