Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Ăn rằm tháng Bảy ở bản Mông xanh

13/08/2019 14:20

LCĐT - Rằm tháng Bảy là dịp quan trọng với người Mông xanh ở thôn Tu Thượng, xã Nậm Xé (Văn Bàn). Các gia đình tổ chức ăn rằm từ ngày 11 đến ngày 15 tháng Bảy (âm lịch).

Mâm cỗ để ăn rằm của người Mông xanh không thể thiếu món xôi. Người dân thường làm xôi tím trộn lẫn với xôi trắng từ gạo nếp dẻo do người dân tự trồng.
Người Mông xanh không làm nhiều món ăn quá cầu kì trong ngày rằm, chủ yếu là các món ăn chế biến từ thịt lợn và các loại măng, rau rừng.
Sau khi chế biến xong các món ăn, chủ nhà cúng mời gia tiên về ăn rằm. Mỗi dòng họ sẽ chọn vị trí cúng gia tiên khác nhau. Đồ cúng thường là một con gà, quẻ, chén rượu… chủ hộ là người khấn. Sau khi cúng, người Mông xanh thắp hương và đốt vàng mã ở nhiều vị trí quan trọng trong gia đình như cửa, bếp… để mời các vị thần cùng về ăn rằm.
Sau đó, cả gia đình và khách mời cùng ăn vui vẻ.
Ngoài bữa ăn chính, rằm tháng Bảy còn là dịp để thưởng thức những chiếc bánh do người Mông xanh tự gói.
Vui nhất trong ngày rằm là việc tổ chức và chơi các trò chơi dân gian. Người Mông xanh chọn bãi đất rộng, bằng phẳng để tổ chức vui chơi.
Đu quay là trò chơi không thể thiếu trong dịp này.
Chỉ cần 2 chiếc ống tre, mảnh giấy bóng và sợi chỉ dài, người Mông xanh chế tạo được một trò chơi thú vị, đó là ống nghe. Người dân đứng ở vị trí xa nhau, một bên áp ống nghe vào tai, bên còn lại hát và lần lượt thay đổi, tạo thành màn hát đối hấp dẫn.
Tiếng khèn không thể thiếu trong phần hội.
Thanh niên và trẻ em nam điêu luyện chơi trò con quay.
HOÀNG THU
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.