Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề hôm nay

Ðừng chỉ là hưởng ứng

02/12/2017 14:40

LCĐT - Sáng nào cũng vậy, công việc của chị A là đeo 2 chiếc găng tay nilon để dọn “sản phẩm” từ những thú cưng của gia đình… hàng xóm.

Dù chị A đã gặp trực tiếp chủ nhân của những chú cún để nhắc nhở và thậm chí phản ánh cả với tổ trưởng tổ dân phố, nhưng tình trạng trên chỉ được khắc phục tạm thời, rồi “đâu lại vào đấy”. Sáng nay, vừa nhìn thấy tôi, chị A đã trút bầu tâm sự. Chẳng là, bên cạnh nhà chị A có khoảng đất trống chưa được xây dựng, nên nhiều hộ đã dùng để làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt và cho chó, mèo phóng uế.

Thỉnh thoảng chị A lại dành thời gian nhổ cỏ, quét dọn khu đất này và nhắc nhở hàng xóm để rác gọn một nơi cho lao công thu dọn hằng ngày. “Người thì tôi còn nhắc được, chứ vật nuôi làm sao mà bảo chúng phóng uế đúng nơi quy định được. Tôi chỉ mong thành phố sớm có quy định và thực hiện nghiêm việc xử phạt các hộ dân để vật nuôi phóng uế bừa bãi”- chị A tâm sự. Tôi hỏi: Sao chị không phản ánh việc này với chính quyền địa phương để có giải pháp khắc phục, thì chị A bảo đã “phản ánh nhiều rồi!”.

Nghe xong câu chuyện của chị A, tôi chợt nghĩ, mấy năm gần đây, thành phố đẩy mạnh xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp bằng nhiều việc làm cụ thể như chỉnh trang hè phố, trồng cây xanh, phân loại rác thải, tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường (trong đó có đề cập đến nội dung không cho vật nuôi phóng uế bừa bãi)... Trong các buổi họp tổ dân phố, nội dung giữ gìn vệ sinh môi trường, không thả rông chó, mèo cũng được đưa ra bàn bạc và các hộ dân đều thống nhất thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, đây là một trong những tiêu chí để bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” hằng năm. Ấy vậy mà, sau các cuộc họp tổ dân phố, có lẽ do “mải việc”, một số hộ dân, nhất là những hộ nuôi chó, mèo đã quên mất mình từng giơ tay biểu quyết thống nhất thực hiện những gì.

Một thành phố văn minh, sạch đẹp, thân thiện không thể xuất hiện những túi rác sinh hoạt vứt bên đường, chất thải của vật nuôi gây mất vệ sinh môi trường. Thiết nghĩ, việc chung tay xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp phải bắt nguồn từ ý thức của chính những công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Mỗi người dân cần thể hiện bằng hành động cụ thể của mình, không nên chỉ hưởng ứng rồi để đấy, bởi thành phố không thể “sáng - xanh - sạch - đẹp” chỉ bằng suy nghĩ.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.