Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề hôm nay

Tiếp tay cho lừa đảo (?)

01/07/2017 15:55

LCĐT - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo tài chính hoặc bán hàng đa cấp mà nạn nhân phải gánh chịu thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nạn nhân của các vụ việc này thuộc nhiều thành phần trong xã hội, từ cán bộ công chức đến người kinh doanh và người lao động. Nguyên nhân khiến nhiều người bị lừa tiền, tài sản hoặc đóng góp tiền để tham gia vào các hệ thống bán hàng đa cấp là do không có kiến thức về kinh tế, pháp luật,… nhất là tâm lý muốn có lợi nhuận thật nhanh và cao. Song, trên thực tế, nhiều người dễ dàng bị các đối tượng lừa đảo qua mặt và đồng ý bỏ ra số tiền lớn, tài sản có giá trị mà không mảy may nghi ngờ chỉ vì họ nghe theo hoặc được những cá nhân có uy tín tác động.

Nhân viên một công ty bán hàng đa cấp có trụ sở tại TP. lào Cai chỉ dẫn cho người mới tham gia cách bán hàng và lôi kéo thành viên.

Những người có uy tín là ai (?) Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong một số vụ việc, các đối tượng lừa người dân tham gia góp vốn bán hàng đa cấp trái quy định hoặc nhờ đứng tên cầm cố tài sản lấy tiền cho vay đều có sự tham gia của những người nguyên là cán bộ lãnh đạo xã, phường, tổ dân phố và cán bộ ngân hàng… Thậm chí, có cơ quan còn dễ dàng đồng ý để các công ty bán hàng đa cấp thuê, mượn trụ sở để tổ chức hội nghị khách hàng, tập huấn bán hàng và giới thiệu sản phẩm.

Xin nêu ví dụ một số vụ việc đã xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua để thấy các đường dây lừa đảo tài chính hoặc tổ chức bán hàng đa cấp đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị có uy tín làm bình phong để lôi kéo người dân.

Hẳn người dân huyện Bắc Hà giờ vẫn không quên được vụ vỡ hụi xảy ra cách đây mấy năm. Vụ việc đã khiến nhiều gia đình bị thiệt hại lớn về kinh tế, hộ mất ít cũng vài chục triệu đồng, hộ nhiều mất vài trăm triệu đồng. Mặc dù, cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng đứng ra huy động vốn và truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng hầu hết những hộ bị lừa đều không thể lấy lại tiền. Ở vụ việc này, đối tượng huy động vốn chính là một cán bộ có chức vụ và có uy tín.

Để lấy được lòng tin của người dân, đối tượng đã tạo vỏ bọc rất hoàn mỹ cho mình như là một người giàu có, biết làm kinh tế và rất sòng phẳng thanh toán trong những lần vay vốn đầu tiên. Vì thế, không ít người thấy được trả lãi suất cao, có bao nhiêu vốn liếng, thậm chí thế chấp cả đất và nhà ở để vay tiền ngân hàng mang cho đối tượng vay. Cuối cùng, khi đối tượng huy động được số vốn lớn, đồng thời tẩu tán hầu hết tài sản và tuyên bố không có khả năng trả nợ thì mọi người mới té ngửa hiểu ra mình bị lừa.

Một vụ việc khác xảy ra trên địa bàn thành phố Lào Cai gần đây nhất mà cơ quan công an đang điều tra làm rõ hiện vẫn gây bức xúc trong dư luận. Đối tượng Lê Thị H lợi dụng lòng tin của nhiều người đã đứng ra nhận tiền rồi gửi hộ vào ngân hàng với lãi suất cao. Thủ đoạn của H cũng là dùng uy tín cá nhân và sử dụng “chiêu” có mối quan hệ tốt với lãnh đạo các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn so với mức ngân hàng niêm yết. Để tạo lòng tin, H khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Nếu ai muốn chuyển tiền sang sổ tiết kiệm đúng tên mình, H cũng có thể thu xếp được. Do vậy, nhiều người đã tin tưởng lấy tiền của gia đình hoặc huy động từ người thân đưa cho H nhằm hưởng lãi suất cao hơn mức ngân hàng niêm yết công khai.

Để thực hiện được hành vi lừa đảo, H vẫn đến ngân hàng gửi tiền và yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Số tiền H huy động được lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Sau đó, H đã sửa các sổ tiết kiệm này khớp với số tiền các nạn nhân đưa.

Với thủ đoạn này, Lê Thị H đã làm được hơn 20 sổ tiết kiệm cho các nạn nhân, với tổng số tiền huy động hơn 200 tỷ đồng.

Sự việc chỉ được phát hiện khi một khách hàng của H, trú tại phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Cam Đường rút tiền thì thấy trong 4 cuốn sổ tiết kiệm ghi tổng số tiền hơn 73 tỷ đồng, trên hệ thống của ngân hàng mỗi sổ chỉ có 1 triệu đồng.

Biết được sự việc, một số người cũng nhờ H gửi tiền hộ đã đến ngân hàng để kiểm tra thì cũng phát hiện ra các sổ tiết kiệm của mình đã bị “biến hóa”. Khi các nạn nhân tìm đến nhà riêng của H mới biết đối tượng đã tẩu tán tài sản và đi khỏi nơi cư trú.

Hiện, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc, song dư luận đặt dấu hỏi, vì sao H lại có thể lừa được nhiều người với số tiền lớn như vậy?… Để trả lời được câu hỏi này cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Ngoài hai hình thức lừa đảo nêu trên, thời gian qua, trên địa bàn cũng xuất hiện một hình thức lừa đảo mới, tinh vi và lôi kéo được nhiều người dân, đó là mời tham gia hệ thống bán hàng đa cấp. Các công ty bán hàng đa cấp với chiêu xây dựng các chân rết là cán bộ có uy tín đã về hưu hoặc các tổ trưởng dân phố, trưởng các thôn, bản để mời gọi nhiều người dân tham gia làm thành viên bán hàng. Để được là thành viên bán hàng hưởng tiền lương, tiền hoa hồng cao, nhiều người phải bỏ ra số tiền lớn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để mua mã hàng. Các công ty đa cấp đã dùng ngay chính các thành viên này lôi kéo người thân của họ tham gia với mức thưởng rất cao nếu họ mời được người khác cùng tham gia. Khi nhận mã hàng là các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc hàng rẻ tiền, các thành viên chào mời những người thiếu hiểu biết và lôi kéo họ tham gia. Kết quả, việc bán hàng chỉ là một chiêu nhằm lôi kéo người dân bỏ số tiền lớn để tham gia hệ thống. Vì vậy, trong thời gian ngắn, số người mắc “bẫy” hệ thống bán hàng đa cấp đã tăng theo cấp số nhân. Chỉ khi công ty mẹ tuyên bố ngừng hoạt động, lúc đó nhiều người muốn lấy lại tiền thì đã quá muộn.

Việc các công ty bán hàng đa cấp có thể “tung hoành” một thời gian dài ở địa bàn tỉnh như vậy, thậm chí được cả cơ quan chức năng cấp phép mà không bị phát hiện, xử lý là do đã lợi dụng được một số cá nhân có uy tín cùng tham gia lôi kéo người dân; bên cạnh đó, các đối tượng sử dụng hành vi lừa đảo rất tinh vi nên cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.