Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề hôm nay

Tết đáng vui hay đáng sợ?

02/02/2018 11:18

LCĐT - Ngày còn bé, cứ chuẩn bị đến tết là lũ trẻ chúng tôi lại thấy rạo rực trong lòng, đếm từng ngày, tự hỏi thời gian sao trôi chậm thế. Chúng tôi mong đến tết để được nghỉ học, được thay cái quần, cái áo vá chằng vá đụp bằng bộ quần áo mới, được đi chợ mua bó hoa giấy về trang trí trong nhà cho có xuân và mua đôi câu đối về treo hai bên bàn thờ cho đúng nghĩa tết. Nhưng hơn hết, tết chắc chắn được ăn thịt sau nhiều tháng phải ăn rau, chẳng nhớ hương vị thịt ra sao và không phải ăn cơm độn khoai, độn dong riềng. Thế thử hỏi sao trẻ con không mong đến tết cơ chứ!

Ngày 29, 30 tết, mới 4 - 5 giờ sáng, tiếng lợn kêu vang khắp làng, nằm trong chăn chiên ấm mà lòng thắc thỏm chờ trời sáng để được ăn cái bong bóng hoặc đuôi lợn chấm muối. Mừng nhất có lẽ là đến trưa được đi lấy vài cân thịt, cân lòng lợn và không quên ít nước xuýt (nước luộc lòng lợn) mang về, chỉ thế thôi mà nước bọt như đã bị nuốt cạn từ lâu. Không riêng gì bọn trẻ, cả người lớn thời bấy giờ cũng háo hức mong chờ ngày tết, lý do chắc không khác bọn trẻ là mấy.

Thế nhưng bây giờ, hễ nói đến tết thì trẻ con dửng dưng, người lớn lại sợ. Mà cũng đúng, đời sống giờ sung túc hơn nhiều, trẻ con quần áo hơi cũ đã bỏ, thịt, cá nịnh mãi không buồn ăn, vậy thì với chúng, ngày nào chẳng là tết, khác mỗi điều, được nghỉ học để ngủ và đi chơi. Còn người lớn thì sao? Tết mệt mỏi hơn ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật. Nào là lo dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ dùng, lo quà cáp bên nội, bên ngoại, đối tác làm ăn, rồi đến tết lãnh đạo phòng, lãnh đạo cơ quan... Một số nơi, lãnh đạo đông hơn nhân viên thì còn mệt nữa. Vậy mà tất cả trông vào đồng lương ít ỏi, thưởng lại chẳng đáng bao nhiêu. Đó là bài toán khó giải hơn cả đề thi toán quốc tế. Hỏi có ai bắt không? Không! Nhưng nghĩ rằng không theo cái lệ ấy thì sợ thất thố, không phải phép, nhỡ ra... Âu cũng là tâm lý đám đông, chứ không đi chắc cũng chẳng sao. Chưa hết, tết còn chịu cực hình bởi chuyện ăn uống. Nói cực hình cũng không ngoa, bởi ngày thường kiêng cữ, tập luyện cho thân hình đỡ “phì nhiêu”, cho giảm mỡ máu... là thế, vậy mà ngày tết lại ăn uống thả cửa, với đủ loại thức ăn và còn uống đủ thứ rượu từ “quốc lủi” đến rượu ngoại, trong khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời buổi này không biết đâu mà lần, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm luôn thường trực. Có người nói, ai bảo ăn uống lắm vào! Khổ nỗi, chả lẽ khách đến nhà không mời chén rượu, đến nhà người ta, họ mời chả lẽ từ chối, rông ngày tết. Sau mấy ngày nghỉ tết, có người bơ phờ như vừa qua trận bão, người thì vội tìm đến nơi tập gym, đi bộ, thậm chí chạy bở hơi tai để lấy lại hình thể, phong độ... Đấy, mới sơ sơ thế thử hỏi ai mà không sợ tết chứ!

Gần đây, một số gia đình rủ nhau đi du lịch vào dịp tết. Kế này kể cũng hay, vừa được đi thăm thú, vừa trốn được rượu chè. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi du lịch. Vậy thì những người ở nhà hãy nên bỏ bớt những gì làm ta mệt mỏi để có được cái tết thực sự vui, khỏe và lại mong đón tết năm sau như thời xa xưa ấy. Ước mơ thật giản dị mà sao khó thành lắm thay!

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.