Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề hôm nay

Phát huy truyền thống 110 năm, quyết tâm xây dựng tỉnh Lào Cai giàu mạnh

12/07/2017 07:57

LCĐT - Ngày này cách đây 110 năm, Toàn quyền Đông Dương đã chính thức ký nghị định thành lập tỉnh dân sự Lào Cai. Kể từ đó đến nay, tỉnh Lào Cai chính thức có tên trên bản đồ Việt Nam.

Thành phố Lào Cai hôm nay.

Trải qua hơn một thế kỷ ra đời và phát triển, Lào Cai không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt. Từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập và rèn luyện, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua muôn vàn khó khăn giành được nhiều thành tựu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày đầu thành lập, Lào Cai gồm 2 châu: Thủy Vĩ, Bảo Thắng và 3 trung tâm: Bắc Hà, Cốc Lếu và Phong Thổ với tổng diện tích 4.625 km2; dân số trên 3 vạn người. Dưới sự cai trị của thực dân Pháp, đời sống của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng khổ cực. Nối tiếp truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm trong lịch sử, được ánh sáng của Đảng soi đường chỉ lối, phong trào cách mạng của quân và dân Lào Cai được tiếp thêm sức mạnh, ngày càng phát triển rộng khắp. Trước yêu cầu của cách mạng địa phương, ngày 5 tháng 3 năm 1947, Đảng bộ tỉnh Lào Cai được thành lập. Từ đây, phong trào cách mạng ở Lào Cai chính thức có Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo hòa vào dòng thác cách mạng của cả dân tộc.

Chỉ 3 năm sau, ngày 1 tháng 11 năm 1950, thị xã Lào Cai được giải phóng, chấm dứt 64 năm đô hộ của chế độ thực dân. Từ đó, quân và dân Lào Cai góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tháng 10 năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập sau 16 năm dưới mái nhà chung Hoàng Liên Sơn (sáp nhập 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ).

Từ khi tái lập tỉnh, đặc biệt từ khi thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Lào Cai có bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đến nay, các xã trong tỉnh đã có điện lưới quốc gia, có đường ô tô đến trung tâm xã, trong đó 80% thôn, bản có đường cho xe cơ giới; có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giáo dục, đào tạo mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng; hoàn thành các mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS trước thời hạn. Hệ thống y tế không ngừng được củng cố, phát triển, hoàn thiện từ tỉnh đến cơ sở. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được mở rộng và nâng cao chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đời sống của nhân dân các dân tộc được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 12% theo tiêu chí cũ. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Đối ngoại được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển của tỉnh. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Lào Cai xưa là nơi “ rừng thiêng, nước độc”, nay trở thành “cầu nối” giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các nước trong khối ASEAN và vùng Tây Nam của Trung Quốc, thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lào Cai từ một tỉnh nghèo và khó khăn nhất của vùng miền núi phía Bắc, nay vươn lên thành một trong những tỉnh có mức tăng trưởng và phát triển hàng đầu khu vực.

Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai giành được trong suốt 110 năm qua rất to lớn và rất đỗi tự hào.

Phát huy truyền thống 110 năm chiến đấu và xây dựng, với những dấu ấn sâu sắc về ý chí và nghị lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, viết tiếp những trang sử mới của một tỉnh Anh hùng, xây dựng Lào Cai thành tỉnh phát triển điển hình ở vùng Tây Bắc Tổ quốc.                                                                              

Lào Cai
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.