Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề hôm nay

Đừng biến học sinh thành “khách hàng”!

27/11/2017 08:47

Chị A, một đồng nghiệp cũ vừa gặp tôi đã than phiền về trường mầm non nơi con gái chị đang học. Đó là ngôi trường mà chị phải vất vả mới xin cho con được vào học. Những tưởng đây sẽ là môi trường lý tưởng để con phát triển cả thể chất và tinh thần, nhưng thực tế, chị lại đang rất băn khoăn bởi một số vấn đề trường yêu cầu phụ huynh thực hiện.

Một lần đến đón con, cô giáo chủ nhiệm lớp đon đả nói với chị A rằng, ngày hôm ấy cả trường có hoạt động chụp ảnh lưu niệm cho các bé. Mỗi bé được chụp và in hai bức ảnh nhỏ cùng một bức ảnh cỡ lớn để treo. Vấn đề ở đây là cô giáo không cho phụ huynh lựa chọn chụp hay không, mà biến thành chuyện “đã rồi” khiến phụ huynh dù không muốn cũng phải chấp nhận. Khi nhận ảnh của con gái, chị A thấy chất lượng ảnh không đáng với số tiền mình bỏ ra.

Lại một dịp khác, chị A nhận được điện thoại của giáo viên báo rằng, phải mua bút màu vẽ cho bé, nhưng cần đúng loại do trường đề xuất để đồng nhất với các bạn trong trường. Cô giáo còn gợi ý, nếu chị A không có thời gian mua thì trường sẽ mua giúp, phụ huynh chỉ cần đóng tiền. Vì bận rộn công việc, chị A đã nhờ cô giáo lo hộ, nhưng số tiền nộp để mua hộp bút màu cho con cao hơn nhiều so với giá thị trường. Đây là chuyện tế nhị, lại không muốn ảnh hưởng đến việc học tập của con gái ở trường, nên chị A không thắc mắc dù trong lòng “lăn tăn” lắm.

Đỉnh điểm là câu chuyện về sữa uống - bữa quà chiều của con. Thường thì các phụ huynh như chị A trước khi đưa con đến trường để sẵn hộp sữa trong ba lô của con, đến chiều, các cô giáo lấy cho con uống. Nhưng một lần, cô giáo gọi điện thoại cho chị A nói không cần đem sữa cho con nữa, trường đã ký hợp đồng với hãng sữa có uy tín để cung cấp sữa chiều cho các con. Khi hỏi con gái ở trường được uống sữa gì, con bé bảo các cô pha ra cốc nhựa, rồi đưa cho các con uống.

Chị A có cảm giác trường này đang vô tình biến học sinh của mình thành “khách hàng” đầy tiềm năng cho một số đơn vị, cơ sở kinh doanh kiếm lợi nhuận. Việc các doanh nghiệp ký hợp đồng với trường cung cấp thực phẩm, đồ dùng học tập... cho học sinh mà chưa có sự đồng thuận, thống nhất với phụ huynh sẽ gây dư luận không tốt, thậm chí là nghi ngờ về tính minh bạch đối với các trường, các giáo viên trong trường. Đối với nhiều gia đình ở thành phố, tiền đóng góp không phải vấn đề lớn, nhưng cách làm này khiến họ cảm thấy đang bị “bắt ép” chứ không phải trên tinh thần tự nguyện. Đây là vấn đề mà các trường học trên địa bàn cần lưu ý, nhất là ở bậc học mầm non.

Mộc Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.