Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Xây dựng hay gây khó dễ?

21/05/2018 14:52

LCĐT - Này! Bao giờ ông nghỉ hưu nhỉ? Vài năm nữa. Tôi trả lời bí thư chi bộ khu phố. Khi nào chú về chúng tôi bầu làm bí thư chi bộ, quy hoạch rồi đấy. Ông bảo tôi. Em làm bí thư chi bộ cơ quan được, chứ làm bí thư chi bộ khu phố như bác chắc gì đã nên. Tôi liền bảo. Như động đúng chỗ, bí thư chi bộ khu phố nơi tôi sinh sống nói như dốc bầu tâm sự. Ông tự nhận mình không có khả năng diễn thuyết trước đám đông, lại chỉ học hết lớp 10 bổ túc, lý luận chính trị chưa qua trung cấp.

Chi bộ đa phần là cán bộ nghỉ hưu, nhiều người có trình độ chuyên môn lẫn lý luận hơn ông một cái đầu. Thậm chí có người là lãnh đạo cấp sở, ngành của tỉnh, trình độ và kinh nghiệm đầy mình. Nhiều buổi sinh hoạt chi bộ ông chủ trì mà mồ hôi “vã ra như tắm” vì họ vặn vẹo bí thư đủ mọi thứ. Nào là giải thích từ ngữ trong văn bản. Nào là câu này chưa đúng, câu kia chưa trọn vẹn. Việc này căn cứ vào quy định nào, ở đâu… Tóm lại là truy đến tận cùng, đủ mọi lĩnh vực.

Nếu họ không hiểu mà hỏi thì đi một nhẽ, đằng này họ biết thừa, nhưng cứ hỏi, cứ vặn cho sướng mồm, cho ra vẻ ta hiểu biết mới khổ. Lần nào sinh hoạt chi bộ cũng phát biểu kiểu đấy, phát biểu dài lắm. Đa phần là văn bản của cấp trên gửi xuống để chi bộ triển khai chứ có phải ông hoặc chi ủy dự thảo đâu thế mà cũng vặn tới số. Ông cũng có sai là không có điều kiện và thậm chí không đủ trình độ nghiên cứu sâu và vì còn bao nhiêu việc để kiếm kế sinh nhai.

Ngược lại, cũng có đảng viên khi nghỉ hưu về sinh hoạt chi bộ khu phố lại có tư tưởng, thôi còn công tác chả ăn ai nữa là về hưu. Họ vẫn đi sinh hoạt chi bộ đầy đủ, nhưng cả năm không phát biểu lần nào, chi ủy đưa ra việc gì cũng đồng ý, thấy sai mặc kệ. Đem chuyện này kể với mấy bác đã nghỉ hưu ở những nơi khác thì thấy tình trạng như trên không phải hiếm.

Không phải tất cả, nhưng đúng là có một số đảng viên khi còn công tác giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ quen chỉ đạo, nói cho người khác nghe, đúng sai cũng phải nghe chứ có mấy khi nghe người khác nói. Bây giờ về hưu, sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư, bí thư, phó bí thư chi bộ suốt đời chỉ làm nghề lái xe ôm, bán hàng xén... chứ có được làm cán bộ nhà nước ngày nào đâu, nên trình độ văn hóa, chuyên môn và lý luận chính trị ắt không bằng họ. Nhiều đảng viên là cán bộ nghỉ hưu tìm đủ mọi lý do để không tham gia chi ủy, cứ lặng lẽ sinh hoạt là được.

Lẽ ra họ phải thông cảm, mang những kinh nghiệm của mình đã được tích lũy mấy chục năm công tác để xây dựng nghị quyết, để giúp đỡ chi ủy trong phương pháp lãnh đạo, điều hành xây dựng chi bộ vững mạnh, đủ sức lãnh đạo khu phố. Thế nhưng, phát biểu của họ lại chỉ gây khó dễ cho chi ủy thì thật là điều không nên làm. Các đảng viên trong chi bộ cũng khó mà góp ý, bởi họ được quyền phát biểu, được quyền hỏi khi có vấn đề cần được hiểu rõ, được hiểu sâu hơn.

Chỉ có chính họ mới hiểu mình phát biểu như vậy với mục đích gì, có nên không?

Thiên kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.